ลิ้งค์เชื่อมต่อ

จับตาคำตัดสินศาลระหว่างประเทศว่าด้วยประเด็นทะเลจีนใต้... คาดจีนบอกปัดคำร้องฟิลิปปินส์!


A Philippine flag flutters from BRP Sierra Madre, a dilapidated Philippine Navy ship that has been aground since 1999 and became a Philippine military detachment on the disputed Second Thomas Shoal, part of the Spratly Islands, in the South China Sea, Mar

และก็เป็นที่คาดการณ์เช่นกันว่าถ้าเป็นเช่นนั้น สหรัฐฯ จะตำหนิจีนว่าไม่เคารพหลักกฎหมายระหว่างประเทศ

please wait
Embed

No media source currently available

0:00 0:04:40 0:00
Direct link

คาดว่าในเร็วๆ นี้ ศาลอนุญาโตตุลาการระหว่างประเทศที่กรุงเฮก จะมีคำวินิจฉัยกรณีข้อพิพาทเรื่องอาณาเขตในทะเลจีนใต้ ซึ่งฟิลิปปินส์เป็นผู้ยื่นคำร้องโดยอาศัยพื้นฐานกฎหมายของอนุสัญญาระหว่างประเทศของสหประชาชาติเรื่องกฎหมายแห่งทะเล หรือที่เรียกย่อๆ ว่า UNCLOS

แต่คาดว่าจีนจะบอกปัดคำวินิจฉัยของศาลอนุญาโตตุลาการดังกล่าว!

และก็เป็นที่คาดการณ์เช่นกันว่า ถ้าเป็นเช่นนั้น สหรัฐฯ จะตำหนิจีนว่าไม่เคารพหลักกฎหมายระหว่างประเทศ

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้สหรัฐฯ เองก็ยังไม่ได้ให้สัตยาบันรับรองอนุสัญญา UNCLOS ซึ่งเป็นพื้นฐานทางกฎหมายสำหรับคำร้องของฟิลิปปินส์ในเรื่องนี้ เพราะการให้สัตยาบันรับรองข้อตกลงระหว่างประเทศต้องใช้เสียง 2 ใน 3 ในวุฒิสภา และขณะนี้พรรครีพับริกันซึ่งคุมเสียงข้างมากอยู่ในวุฒิสภาไม่เห็นด้วย

นาย Steven Groves นักวิจัยของ Heritage Foundation ซึ่งเป็นองค์กรวิเคราะห์นโยบาย ได้สะท้อนความรู้สึกของฝ่ายอนุรักษ์นิยมในสหรัฐฯ ที่ว่า การเข้าร่วมเป็นภาคีในข้อตกลงและองค์กรความร่วมมือระหว่างประเทศต่างๆ นั้น จะบั่นทอนอำนาจอธิปไตยของสหรัฐฯ และทำให้สหรัฐฯ ต้องถูกควบคุมด้วยมาตรฐานด้านสิ่งแวดล้อมที่เข้มงวดโดยไม่จำเป็น

แต่นาย James Kraska ผู้เชี่ยวชาญด้านกฎหมายระหว่างประเทศของวิทยาลัยการทัพเรือสหรัฐฯ ชี้ว่า สหรัฐฯ จะได้ประโยชน์ทางเศรษฐกิจจากการเข้าร่วมในอนุสัญญา UNCLOS ในแง่การเข้าถึงทรัพยากรต่างๆ ตามแนวไหล่ทวีป

ด้านนาย Andrew Chubb ผู้เชี่ยวชาญด้านจีนของ University of Western Australia ก็มองว่า การให้สัตยาบันรับรองอนุสัญญา UNCLOS จะช่วยให้สหรัฐฯ มีอำนาจต่อรองมากขึ้นในเวทีระหว่างประเทศ

และจะสามารถเรียกร้องเรื่องการเคารพหลักกฎหมายระหว่างประเทศได้อย่างน่าเชื่อถือมากขึ้นด้วย

XS
SM
MD
LG