ลิ้งค์เชื่อมต่อ

อเมริกาตีแผ่แผนขยายอำนาจของจีนในทะเลจีนใต้อย่างละเอียดเป็นครั้งแรก


 A Chinese Coast Guard vessel is pictured on the disputed Second Thomas Shoal, part of the Spratly Islands, in the South China Sea March 29, 2014. Picture taken March 29, 2014. REUTERS/Erik De Castro - RTS8X3M
A Chinese Coast Guard vessel is pictured on the disputed Second Thomas Shoal, part of the Spratly Islands, in the South China Sea March 29, 2014. Picture taken March 29, 2014. REUTERS/Erik De Castro - RTS8X3M

กระทรวงกลาโหมของจีนกล่าวตอบโต้สหรัฐฯ ว่ารายงานฉบับนี้บิดเบือนความจริงอย่างจงใจ

please wait

No media source currently available

0:00 0:04:33 0:00
Direct link

กระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ จัดทำรายงานต่อรัฐสภา ที่ให้รายละเอียดอย่างไม่เคยมีมาก่อนเกี่ยวกับโครงการของจีนในทะเลจีนใต้

ในรายงานฉบับนี้ซึ่งเน้นไปที่กิจกรรมทางทหารของจีนในปีที่แล้ว เจ้าหน้าที่ระดับสูงของกระทรวงกลาโหมอเมริกันกล่าวว่า จีนขาดความโปร่งใสในการเพิ่มศักยภาพทางทหาร

เนื้อหายังได้พูดถึงความพยายามของจีนในการอ้างอำนาจอธิปไตยในดินแดนที่เป็นพื้นที่ทับซ้อนกับประเทศอื่นๆ ว่าปักกิ่งแข็งขันเพิ่มมากขั้นในเรื่องนี้

บริเวณดังกล่าวมีปะเทศคู่กรณีที่ประกอบด้วย ฟิลิปปินส์ เวียดนาม มาเลเซีย บรูไน และไต้หวัน

ด้านผู้ช่วยรัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐฯ Abraham Denmark บอกกับผู้สื่อข่าวว่า จีนยังคงมุ่งเน้นในการเตรียมตัวสำหรับความเป็นไปได้ที่จะเกิดความขัดแย้งในช่องแคบไต้หวันด้วย เขากล่าวว่า ผู้นำจีนได้แสดงให้เห็นว่ามีความเต็มใจที่จะรับได้กับความขัดแย้งในระดับที่สูงขึ้น ตามแผนที่จีนต้องการอ้างอธิปไตยทางทะเล ซึ่งเป็นการรักษาอำนาจของพรรคคอมมิวนิสต์จีนในบริเวณดังกล่าวไปในตัว

สหรัฐฯ กล่าวตลอดมาว่าไม่เข้าข้างประเทศใด แต่สนับสนุนเสรีภาพในการเดินเรือที่บริเวณดังกล่าว ซึ่งเส้นทางนี้เป็นทางผ่านของสินค้ามูลค่ารวมห้าล้านล้านดอลลาร์ต่อปี

ผู้ช่วยรัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐฯ Abraham Denmark กล่าวว่า ผู้นำจีนต้องการขยายอิทธิพลไปสู่ประเทศต่างๆ โดยที่เมื่อปีที่แล้ว กระทรวงกลาโหมจีนสร้างสถานที่ทางกลาโหมในประเทศจิบูติบริเวณ Horn of Africa

นอกจากนี้รายงานฉบับดังกล่าวพูดถึงแผนการของปักกิ่ง ที่จะตั้งศูนย์การขนส่งทางนาวีในหลายประเทศ เช่น ปากีสถาน

กระทรวงกลาโหมของจีนกล่าวตอบโต้สหรัฐฯ ว่ารายงานฉบับนี้บิดเบือนความจริงอย่างจงใจเกี่ยวกับนโยบายกลาโหมของจีน

FILE - China's Defense Ministry spokesman Yang Yujun holds up a report on China's Military Strategy in Beijing, China, May 26, 2015. Yang criticized a U.S. report assessing China's island-building efforts in the South China Sea.
FILE - China's Defense Ministry spokesman Yang Yujun holds up a report on China's Military Strategy in Beijing, China, May 26, 2015. Yang criticized a U.S. report assessing China's island-building efforts in the South China Sea.โฆษกหยาง ยูจุ้น ของจีน กล่าวว่านโยบายการทหารของจีนเป็นไปตามแนวทางป้องกันตนเองเป็นหลัก เขากล่าวว่าโครงการต่างๆ ของจีนในทะเลจีนใต้ ซึ่งรวมถึงการสร้างสถานที่ทางทหารที่นั่น มีขึ้นเพื่อปกป้องอธิปไตยของจีน และย้ำว่าจีนจะดำเนินโครงการเหล่านี้ในทางสันติ

แม้ว่าสหรัฐฯ เจาะลึกถึงโครงการปัจจุบันและในอนาคตของจีนในทะเลจีนใต้ รวมถึงการเช่าการสร้างท่าเรือน้ำลึก รันเวย์เครื่องบินยาวหนึ่งหมื่นฟุต และระบบเก็บข้อมูลข่าวกรอง แต่จีนปฏิเสธตลอดมาว่ากิจกรรมต่างๆ ในบริเวณนั้น เป็นโครงการเพื่อการบริการภาคประชาชนและส่งเสริมการประมง

(รายงานโดย ห้องข่าววีโอเอ/ เรียบเรียงโดย รัตพล อ่อนสนิท)

XS
SM
MD
LG