ลิ้งค์เชื่อมต่อ

เจ้าหน้าที่เลือกตั้งสหรัฐฯ เตือนอาจเกิดเหตุวุ่นวายเกี่ยวกับผลเลือกตั้งประธานาธิบดี


FILE - Voters wait in line to cast their ballots on the second day of early voting in in Noblesville, Indiana, Oct. 7, 2020.
FILE - Voters wait in line to cast their ballots on the second day of early voting in in Noblesville, Indiana, Oct. 7, 2020.

ผู้รับผิดชอบด้านการเลือกตั้งในระดับรัฐของสหรัฐฯ กำลังเตรียมมาตรการรับมือกับโอกาสที่จะเกิดความรุนแรงในวันเลือกตั้งของสหรัฐฯ คือ 3 พฤศจิกายน และหลังจากนั้นได้ โดยคำเตือนอย่างชัดเจนที่สุดเกี่ยวกับเรื่องนี้ไม่ได้มาจากเจ้าหน้าที่ในระดับรัฐบาลกลาง แต่เป็นของเจ้าหน้าที่ผู้รับผิดชอบเรื่องการเลือกตั้งในรัฐต่าง ๆ

อย่างเช่น เจ้าหน้าที่ของรัฐนิวเจอร์ซีย์เตือนว่า ปฏิบัติการสร้างข่าวบิดเบือนจากต่างชาติอาจทำให้เกิดปัญหาต่าง ๆ นับตั้งแต่การรายงานผลการเลือกตั้งล่าช้า หรือการนับคะแนนใหม่ที่จะนำไปสู่การประท้วง หรือความพยายามเข้ายึดสำนักงานของเจ้าหน้าที่เลือกตั้งได้ และว่า เหตุการณ์วุ่นวายต่าง ๆ อาจรวมถึงการก่อความไม่สงบ เหตุการณ์จลาจล รวมถึงการประจัญหน้ากันระหว่างผู้ประท้วงผลการเลือกตั้งและกลุ่มที่ต่อต้านการประท้วง เป็นต้น

ขณะนี้เจ้าหน้าที่ในระดับรัฐ และหน่วยงานเอฟบีไอของสหรัฐฯ กำลังให้ความสนใจกับแผนของกลุ่มติดอาวุธแนวทางสุดโต่งที่ต่อต้านรัฐบาลในสหรัฐฯ ซึ่งเพิ่งมีการเปิดเผยว่ามีแผนลักพาตัวผู้ว่าการหญิงของรัฐมิชิแกน รวมทั้งมีแผนมุ่งร้ายต่อผู้ว่าการของรัฐเวอร์จิเนีย ซึ่งทั้งสองเป็นผู้เรียกร้องให้ใช้มาตรการเข้มงวดเพื่อควบคุมโควิด-19 และถูกตำหนิโจมตีโดยประธานาธิบดีทรัมป์ด้วย

ตัวอย่างหนึ่งของเหตุการณ์ไม่สงบเกี่ยวกับการเลือกตั้งที่อาจเกิดขึ้นได้ มีขึ้นเมื่อปลายเดือนกันยายนที่ศูนย์เลือกตั้งล่วงหน้าในเขตแฟร์แฟกซ์ ของรัฐเวอร์จิเนีย ซึ่งผู้ประท้วงกลุ่มหนึ่งที่มีธงและป้ายสนับสนุนประธานาธิบดีทรัมป์ เคลื่อนตัวไปยังศูนย์เลือกตั้งและเรียกร้องให้ผู้นำสหรัฐฯ อยู่ในตำแหน่งต่ออีกสี่ปีXS
SM
MD
LG