ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ส.ว.รีพับลิกันเตรียมเรียก 'ซีอีโอทวิตเตอร์' ตอบคำถามกรณีบล็อกบทความโจมตีไบเดน


Twitter CEO, Jack Dorsey
Twitter CEO, Jack Dorsey

วุฒิสมาชิกพรรครีพับลิกันหลายคนกล่าวในวันพฤหัสบดีว่า จะเรียกตัวนายแจ็ค ดอร์ซีย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร หรือ ซีอีโอ ของบริษัทสื่อสังคมออนไลน์ ทวิตเตอร์ (Twiter) เข้าพบเพื่อซักถามเรื่องที่ทวิตเตอร์ไม่ยอมเผยแพร่บทความที่มีเนื้อหาโจมตีนายโจ ไบเดน ตัวแทนพรรคเดโมแครตในการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ

ส.ว.เท็ด ครูซ จากพรรครีพับลิกัน กล่าวว่า "นี่ถือเป็นการแทรกแซงการเลือกตั้งในขณะที่เหลืออีกเพียง 19 วันก่อนที่จะถึงวันเลือกตั้ง" หลังจากเมื่อวันพุธ ทวิตเตอร์ได้บล็อกลิงค์ที่เชื่อมต่อกับบทความของนิวยอร์กโพสต์ ที่กล่าวหาเรื่องการคอร์รัปชั่นของนายไบเดนและบุตรชาย ฮันเตอร์ ไบเดน ที่ยูเครน

ส.ว.ครูซ กล่าวว่าคณะกรรมาธิการยุติธรรมของวุฒิสภาสหรัฐฯ จะลงมติในอีกไม่กี่วันข้างหน้าว่าจะเรียกตัวนายดอร์ซีย์มาตอบคำถามหรือไม่ภายในสัปดาห์หน้า โดยต้องการคำอธิบายจากซีอีโอของทวิตเตอร์ว่าทำไมจึงตัดสินใจปิดบังการเสนอข่าวของสื่ออื่น ๆ

"ทวิตเตอร์และเฟสบุ๊ค รวมทั้งบริษัทเทคโนโลยีรายใหญ่ต่าง ๆ ไม่ควรเซนเซอร์การแสดงความเห็นทางการเมือง และไม่ควรแทรกแซงการเลือกตั้งเหมือนที่กำลังทำอยู่" ส.ว.ครูซ กล่าว

ขณะเดียวกัน ส.ว.จอร์ช ฮอว์ลีย์ จากพรรครีพับลิกัน ประกาศว่าได้ส่งจดหมายไปยังนายดอร์ซีย์ และนายมาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก ซีอีโอของเฟสบุ๊คแล้ว เพื่อสอบถามเรื่องการเดินทางมาตอบคำถามต่อคณะกรรมาธิการย่อยว่าด้วยอาชญากรรมและการก่อการร้าย เพื่อพิจารณาว่าสื่อสังคมออนไลน์ทั้งสองบริษัทนั้นละเมิดกฎหมายเลือกตั้งด้วยการสนับสนุนนายไบเดนและพรรคเดโมแครตหรือไม่

สำหรับบทความที่ ส.ว.รีพับลิกันระบุว่าถูกบล็อกในทวิตเตอร์นั้น มีเนื้อหาเกี่ยวกับข้อกล่าวหาเรื่องการใช้อำนาจมิชอบของนายไบเดนระหว่างที่เขาดำรงตำแหน่งรองประธานาธิบดีสหรัฐฯ เพื่อช่วยเหลือบุตรชายที่ถูกกล่าวหาว่าคอร์รัปชั่นระหว่างนั่งในตำแหน่งผู้บริหารบริษัทพลังงาน Burisma ในยูเครนในช่วงปี ค.ศ. 2014 - 2017

อย่างไรก็ตาม บทความของนิวยอร์กโพสต์ดังกล่าวอ้างอิงมาจากเอกสารที่นายรูดี จูลิอานี ทนายความของประธานาธิบดีทรัมป์ เป็นผู้มอบให้ซึ่งไม่ได้รับการยืนยันความถูกต้อง

ที่ผ่านมา ทั้งทวิตเตอร์และเฟสบุ๊คต่างระบุว่าพยายามควบคุมการเสนอบทความที่ไม่มีแหล่งอ้างอิงที่ถูกต้อง เพื่อป้องกันไม่ให้มีการเผยแพร่ข้อมูลที่ไม่เป็นความจริงในวงกว้าง

XS
SM
MD
LG