ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ยอดเสียชีวิตรายวันจากโควิด-19 ในสหรัฐฯ สูงสุดในรอบ 3 เดือน


Pallbearer and staff place the body of a deceased family member during a funeral at Jurek-Park Slope Funeral Home during the outbreak of the coronavirus disease (COVID19) in the Brooklyn borough of New York, U.S.

ตัวเลขผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 ในสหรัฐฯ ในวันพุธที่ผ่านมา เพิ่มขึ้นแตะระดับเกือบ 1,500 คน ซึ่งเป็นตัวเลขที่สูงที่สุดนับตั้งแต่เดือนพฤษภาคม

จนถึงขณะนี้ สหรัฐฯ มีผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 แล้วมากกว่า 166,000 คน และติดเชื้อมากกว่า 5.2 ล้านคน โดยจำนวนผู้เสียชีวิตในช่วงสองสัปดาห์ที่ผ่านมาอยู่ที่ระดับเฉลี่ยมากกว่า 1,000 คนต่อวัน

ตัวเลขผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตจากโคโรนาไวรัสที่ยังคงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องนี้ เกิดขึ้นท่ามกลางความกังวลเรื่องข้อบังคับใหม่ในการรายงานตัวเลขเกี่ยวกับโควิด-19

รัฐบาลประธานาธิบดีทรัมป์ ได้มีคำสั่งให้โรงพยาบาลต่าง ๆ ส่งข้อมูลไปยังระบบฐานข้อมูลใหม่ที่ดูแลโดยกระทรวงสาธารณสุขและบริการประชาชน แทนที่จะส่งไปยังศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของสหรัฐฯ หรือ CDC เหมือนที่ผ่านมา

แต่สมาชิกของคณะกรรมาธิการที่ปรึกษาของกระทรวงสาธารณสุขฯ ทั้งในอดีตและปัจจุบัน มากกว่า 30 คน ได้ร่วมจัดทำจดหมายส่งไปยังรัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขฯ อเล็กซ์ อซาร์ เมื่อเดือนที่แล้ว ระบุว่าโรงพยาบาลต่าง ๆ กำลังสับสนในการตัดสินใจว่าจะทำตามคำสั่งและเงื่อนไขการรายงานตัวเลขโควิด-19 แบบรายวันอย่างไร

โดยคณะผู้เชี่ยวชาญชี้ว่า การปรับเปลี่ยนแนวทางการรายงานตัวเลขดังกล่าวจะทำให้สหรัฐฯ สูญเสียความรู้ความชำนาญในการตีความและวิเคราะห์ข้อมูลสำคัญในช่วงหลายสิบปีที่ผ่านมา ซึ่งเป็นพื้นฐานในการวางแผนรับมือโรคระบาดของ CDC

XS
SM
MD
LG