ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ยังไม่หยุด! “ทรัมป์” พิจารณาออกคำสั่งพิเศษ เพิ่มคำถามสถานะพลเมืองในสำมะโนประชากร


U.S. President Donald Trump

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ เตรียมพิจารณาออกคำสั่งพิเศษ เพื่อเพิ่มคำถามสถานะพลเมืองลงในแบบสำรวจสำมะโนประชากร แม้ว่าศาลสูงสหรัฐฯ จะมีคำตัดสินไม่อนุญาตให้บรรจุคำถามดังกล่าวลงไปในแบบสำรวจสำมะโนประชากรที่จะเกิดขึ้นในปีหน้า

ผู้นำสหรัฐฯ กล่าวกับผู้สื่อข่าวที่ทำเนียบขาวเมื่อวันศุกร์ว่า รัฐบาลกำลังหาแนวทางอื่นๆ ซึ่งตอนนี้เขามีอยู่ 4-5 หนทางที่ผลักดันการเพิ่มคำถามเกี่ยวกับสถานะพลเมือง ซึ่งรวมถึงการออกคำสั่งพิเศษด้วย

ขณะที่ในวันศุกร์นี้ ทีมกฏหมายของรัฐบาลกลางสหรัฐฯ มีกำหนดการให้ข้อมูลและเหตุผลเพิ่มเติมในการเพิ่มคำถามพลเมืองลงไปในแบบสำรวจสำมะโนประชากร หลังจากที่เมื่อวันพุธ ศาลสูงสหรัฐฯ เพิ่งมีมติระงับแผนการที่รัฐบาลสหรัฐฯ จะเพิ่มคำถามสถานะพลเมืองอเมริกันในแบบสำรวจสำมะโนประชากร ที่จะเริ่มตีพิมพ์ในเดือนกรกฎาคมนี้ โดยระบุว่าเหตุผลของรัฐบาลทรัมป์ไม่ชัดเจนเพียงพอต่อการเพิ่มคำถามลักษณะนี้ลงไปในแบบสำรวจ

ก่อนหน้านี้ ฝ่ายที่คัดค้านการเพิ่มคำถามในสำมะโนประชากรตั้งข้อสังเกตว่า การบรรจุคำถามเกี่ยวกับสถานะพลเมืองถือเป็นเรื่องขัดต่อกฏหมาย ขณะที่ฝั่งเดโมแครต มองว่า การเพิ่มคำถามดังกล่าวลงไปเป็นแผนการของพรรครีพับลิกัน ที่ต้องการสร้างความหวาดกลัวให้กับผู้อพยพเข้าเมืองไม่ให้เข้าร่วมการสำรวจสำมะโนประชากร ซึ่งต้องจัดทำทุกๆ 10 ปี และมีกำหนดการสำรวจล่าสุดในวันที่ 1 เมษายนปีหน้า และอาจทำให้ไม่ได้ตัวเลขจำนวนประชากรที่ถูกต้องได้

การทำสำมะโนประชากรมีความสำคัญ ต่อการกำหนดเขตเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรของสหรัฐฯ รวมทั้งเป็นตัวกำหนดทิศทางงบประมาณที่แต่ละรัฐจะได้รับ

XS
SM
MD
LG