ลิ้งค์เชื่อมต่อ

สหรัฐฯ แนะคนอเมริกันอย่าตื่นกลัว “รถถังทรัมป์” บุกกรุงวอชิงตันในวันชาติ


U.S. President Donald Trump

กองทัพสหรัฐฯ แนะชาวกรุงวอชิงตันอย่าตื่นกลัว หากพบเห็นรถถังเคลื่อนขบวนทั่วกรุงในวันชาติสหรัฐฯ ที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ถึงกับทวีตบอกว่าจะเป็นการแสดงครั้งใหญ่ในชีวิต

ในขบวนพาเหรด Salute to America เนื่องในวันชาติอเมริกันปีนี้ จะมียานหุ้มเกราะแบรดลีย์ 2 คัน และรถถัง เอ็ม 1 เอ 1 แอแบรมส์อีก 2 คัน จะเคลื่อนขบวนบริเวณใจกลางกรุงวอชิงตัน รวมทั้งมีการแสดงเครื่องบินรบในช่วงพาเหรดในปีนี้ด้วย

นอกจากนี้ ในช่วงเย็นจะมีการกล่าวสุนทรพจน์ของผู้นำสหรัฐฯ บริเวณอนุสรณ์สถานประธานาธิบดีลินคอล์น ปิดท้ายด้วยดอกไม้ไฟสุดอลังการและยาวนานกว่าทุกปี ซึ่งถือว่าเป็นครั้งแรกที่จะจัดแสดงดอกไม้ไฟในวันชาติสหรัฐฯ โดยแบ่งออกเป็น 2 ชุดด้วยกัน ในจุดแรกด้านหลังอนุสรณ์สถานประธานาธิบดีลินคอล์น และอีกจุดบริเวณสวนที่ห่างจาก National Mall ราว 2 ไมล์

ปกติแล้วกิจกรรมนี้จะเปิดให้ประชาชนเข้าชมฟรี เว้นแต่ในช่วงกล่าวสุนทรพจน์ของผู้นำสหรัฐฯ บริเวณอนุสรณ์สถานประธานาธิบดีลินคอล์น ที่จะมีตั๋วเข้าชมแบบวีไอพีเพื่อเข้าถึงพื้นที่ดังกล่าวได้ ซึ่งทางทำเนียบขาว ระบุว่า ผู้ที่จะได้รับตั๋ววีไอพีนั้นจะเป็นผู้สนับสนุนรายสำคัญและผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง แต่ทางนักการเมืองฝั่งพรรเดโมแครตอ้างว่าไม่ได้รับคำเชิญให้เข้าไปร่วมพิธีดังกล่าว

ด้านหน่วยงานดูแลอุทยานแห่งชาติของรัฐบาลสหรัฐฯ ระบุว่า ต้องใช้งบประมาณเกือบ 2.5 ล้านดอลลาร์ หรือราว 75 ล้านบาทสำหรับกิจกรรมวันชาติสหรัฐฯในปีนี้

แผนการนำรถถังมายังกรุงวอชิงตันไม่โครงการใหม่สำหรับประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้แหวกม่านประเพณีเก่าแก่มากมาย โดยก่อนหน้านี้ ผู้นำสหรัฐฯเคยเสนอให้มีขบวนพาเหรดรถถังมาแล้วที่กรุงวอชิงตัน เนื่องในวัน Veterans Day เมื่อเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา แต่ต้องยกเลิกไปเพราะคัดค้านอย่างหนักจากงบประมาณสูงลิ่ว 92 ล้านดอลลาร์ หรือราว 2,760 ล้านบาท

XS
SM
MD
LG