ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ชาวอเมริกัน “เที่ยวมากขึ้น-กินดื่มน้อยลง” ช่วงวันชาติสหรัฐฯ


us independence day july 4th
please wait
Embed

No media source currently available

0:00 0:04:38 0:00

ในวันชาติอเมริกัน 4 กรกฎาคมนี้ ชาวอเมริกันออกเดินทางท่องเที่ยวในช่วงวันชาติอเมริกันมากเป็นประวัติการณ์ เกือบ 50 ล้านคน เพิ่มขึ้นร้อยละ 4 จากช่วงเดียวกันของปีก่อน โดยชาวอเมริกันเลือกจะขับรถท่องเที่ยวมากกว่าการเดินทางโดยอากาศยานแม้เส้นทางจะยาวไกลก็ตาม ขณะที่ยอดใช้จ่ายสำหรับการกินดื่มสังสรรค์ในวันชาติอเมริกันลดลงจากช่วงเดียวกันของปีก่อน

ตามข้อมูลของ American Automobile Association หรือ AAA ระบุว่า ชาวอเมริกัน 41.4 ล้านคนเลือกจะขับรถเดินทางในสัปดาห์วันชาติอเมริกัน จากข้อได้เปรียบที่ปีนี้วันชาติอเมริกัน 4 กรกฏาคมเป็นวันพฤหัสบดี ซึ่งผู้คนวางแผนหยุดงานวันศุกร์หรืออาจจะหยุดกันตั้งแต่ต้นสัปดาห์ เพื่อให้ได้วันหยุดท่องเที่ยวยาวนานขึ้น ประกอบกับราคาน้ำมันที่ถูกลงกว่าปีก่อนเอื้อต่อการขับรถท่องเที่ยว โดยคาดการณ์ว่า วันอาทิตย์จะเป็นวันเดินทางที่พลุกพล่านที่สุด เนื่องจากผู้คนเดินทางกลับบ้านมาทำงานในวันจันทร์

เว็บไซต์ CNBC อ้างข้อมูลการสำรวจของสมาพันธ์ค้าปลีกแห่งชาติสหรัฐฯ เปิดเผยว่าในวันชาติสหรัฐฯปีนี้ ชาวอเมริกันจะใช้จ่ายราว 6,700 ล้านดอลลาร์ สำหรับอาหารปาร์ตี้อย่าง ฮอทด็อก แฮมเบอร์เกอร์ และอุปกรณ์สังสรรค์ต่างๆ ลดลงจากปีก่อนที่ใช้จ่ายราว 6,940 ล้านดอลลาร์

อย่างไรก็ตามในการสำรวจเดียวกัน พบว่า ชาวอเมริกันใช้จ่ายเพื่อการสังสรรค์ลดลงจากปีก่อนเล็กน้อยอยู่ที่เฉลี่ย 73 ดอลลาร์ หรือราว 2,190 บาทต่อคน

ปีนี้มีการประเมินว่า เฉพาะวันที่ 4 กรกฎาคม ชาวอเมริกันจะบริโภคฮอทด็อกราว 150 ล้านชิ้น ตามข้อมูลของ National Hot Dog and Sausage Council และข้อมูลของเว็บไซต์ WalletHub ระบุว่า ชาวอเมริกันจะใช้จ่ายสำหรับเบียร์และไวน์ราว 1,600 ล้านดอลลาร์ เฉพาะค่าใช้จ่ายสำหรับเบียร์นั้นมากถึง 1 พันล้านดอลลาร์ เทียบเท่ากับมูลค่าของการใช้จ่ายเพื่อการซื้อดอกไม้ไฟเฉลิมฉลองวันชาติในปีนี้เลยทีเดียว

XS
SM
MD
LG