ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ความนิยม 'ทรัมป์' ยังไม่กระเตื้อง แม้ตัวเลขเศรษฐกิจสดใส


ผลการสำรวจความเห็นประชาชนซึ่งจัดทำโดยสำนักข่าว Associated Press และ NORC Center for Public Affairs Research ชี้ให้เห็นว่า คนอเมริกันมีความเห็นแตกต่างกันเป็นสองขั้ว เมื่อถูกถามถึงผลงานด้านเศรษฐกิจของประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์

โดยกลุ่มตัวอย่างราว 2 ใน 3 ระบุว่า เศรษฐกิจอเมริกันอยู่ในสถานะที่ดีในปัจจุบัน และดีกว่าต้นปีที่ผ่านมา

เวลานี้ เศรษฐกิจสหรัฐฯ ขยายตัวอย่างต่อเนื่องจนสร้างสถิติใหม่สำหรับการเติบโตอย่างยาวนานติดต่อกัน ขณะที่อัตราการว่างงานอยู่ในระดับต่ำเพียง 3.6% และดัชนีหุ้นต่างๆ ก็เพิ่มขึ้นต่อเนื่อง

อย่างไรก็ตาม คนอเมริกันไม่ถึงครึ่ง คือประมาณ 47% ที่พอใจการทำงานของ ปธน.ทรัมปื ในด้านเศรษฐกิจ ในขณะที่มีเพียง 38% ที่พอใจการทำงานโดยรวมของ ปธน.ทรัมป์ ซึ่งต่ำกว่าอดีตประธานาธิบดีสหรัฐฯ คนก่อนๆ ที่อยู่ในตำแหน่งในช่วงที่เศรษฐกิจอยู่ในขาขึ้น

ที่น่าสนใจคือ มีคนอเมริกันเพียง 40% ที่พอใจในนโยบายด้านภาษีและการเจรจาการค้าของทรัมป์ ซึ่งถือเป็นจุดแข็งที่สุดของผู้นำสหรัฐฯ คนปัจจุบัน

การขยายตัวทางเศรษฐกิจ ถือเป็นประเด็นหลักที่ ปธน.ทรัมป์ นำมาใช้ในการหาเสียงเลือกตั้งชิงตำแหน่งประธานาธิบดีรอบสอง แต่บรรดาผู้สมัครจากพรรคเดโมแครตต่างโจมตีว่า นโยบายเศรษฐกิจของทรัมป์ได้ก่อให้เกิดช่องว่างระหว่างคนจนกับคนรวยในสหรัฐฯ มากขึ้น

XS
SM
MD
LG