ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ชาวอเมริกันฉลองวันชาติ - 'ทรัมป์' จัดงานยิ่งใหญ่พร้อมรถหุ้มเกราะและเครื่องบินรบ


Two Bradley Fighting Vehicles flank the stage being prepared in front of the Lincoln Memorial, Wednesday, July 3, 2019, in Washington, ahead of planned Fourth of July festivities with President Donald Trump.

ประชาชนชาวอเมริกันต่างเฉลิมฉลองวันชาติอเมริกา หรือวันประกาศอิสรภาพ ซึ่งตรงกับวันที่ 4 กรกฎาคม ของทุกปี ด้วยดอกไม้ไฟ ปิกนิก อาหารบาร์บีคิว และขบวนพาเหรด

ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ทวีตข้อความในช่วงเช้าว่า "HAPPY 4TH OF JULY" หรือ "สุขสันต์วันที่ 4 ก.ค."

เมื่อวานนี้ ปธน.ทรัมป์ ประกาศว่าจะมีการจัดงาน "Salute to America" นอกเหนือจากการฉลองที่จัดเป็นธรรมเนียมประจำทุกปี เพื่อเน้นย้ำความสำคัญของอำนาจทางการทหารของสหรัฐฯ

A man and a girl ride in an antique Ford automobile during the annual 4th of July parade in Barnstable Village on Cape Cod, Massachusetts, July 4, 2019.
A man and a girl ride in an antique Ford automobile during the annual 4th of July parade in Barnstable Village on Cape Cod, Massachusetts, July 4, 2019.

โดยงาน "Salute to America" นี้จะประกอบด้วยดอกไม้ไฟสองชุด ชุดแรกจุดขึ้นบริเวณหลังอนุสรณ์สถานประธานาธิบดี อับราฮัม ลินคอล์น และอีกชุดหนึ่งจุดในสวนสาธารณะที่ห่างออกไปจากบริเวณทำเนียบขาวและรัฐสภาราว 3 กิโลเมตร นอกจากนี้ ประธานาธิบดีทรัมป์ยังจะกล่าวปราศรัยหน้าอนุสรณ์สถานประธานาธิบดีลินคอล์นด้วย

ขณะเดียวกัน กระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ ระบุว่า ทำเนียบขาวได้ส่งบัตรเชิญ 5,000 ใบมาให้แก่เจ้าหน้าที่ทหารอเมริกันและครอบครัว โดยรักษาการณ์รัฐมนตรีกลาโหม มาร์ค เอสเปอร์ และเจ้าหน้าที่ทหารระดับสูงของกองทัพ ต่างตอบรับคำเชิญของ ปธน.ทรัมป์ เพื่อเข้าร่วมงานฉลอง "Salute to America" แล้ว

ปกติแล้วประธานาธิบดีทรัมป์ และภริยา เมลาเนีย ทรัมป์ ไม่ได้จัดงานฉลองใหญ่โตในวันที่ 4 ก.ค. ซึ่งบรรดานักวิจารณ์ระบุว่าการจัดงานฉลองอย่างยิ่งใหญ่ โดยใช้รถหุ้มเกราะและเครื่องบินรบเข้าร่วมในปีนี้ เป็นความพยายามทำให้งานฉลอง "วันชาติอเมริกา" กลายเป็นการเดินพาเหรดของทหาร ก่อนที่จะมีการเลือกตั้งประธานาธิบดีในปีหน้า

ด้านหน่วยงานดูแลอุทยานแห่งชาติของรัฐบาลสหรัฐฯ ระบุว่า ต้องใช้งบประมาณเกือบ 2.5 ล้านดอลลาร์ หรือราว 75 ล้านบาท สำหรับงานฉลองในปีนี้ที่เพิ่มเติมขึ้นมาจากปีก่อนๆ

Bradley IFV
Bradley IFV

วันประกาศอิสรภาพปีนี้ถือเป็นการครบรอบปีที่ 243 ที่สหรัฐฯ ประกาศแยกตัวเป็นอิสระจากอาณานิคมอังกฤษ ผ่านคำประกาศอิสรภาพสหรัฐอเมริกา หรือ Declaration of Independence ที่ถูกประกาศขึ้นในวันที่ 4 กรกฎาคม คริสตศักราช 1776

แต่ละรัฐก็จะมีการจัดงานฉลองที่ต่างกันไป รวมทั้งกฎหมายควบคุมการซื้อขายดอกไม้ไฟที่ไม่เหมือนกันด้วย กล่าวคือ บางรัฐอนุญาตให้ประชาชนสามารถซื้อดอกไม้ไฟบางประเภทไปจุดเล่นเองที่บ้านได้

ในปี 2017 สำนักสำมะโนประชากรรายงานว่า ประชาชน 44% จะชมดอกไม้ไฟ 13% ไปท่องเที่ยว 66% ไปงานเลี้ยงสังสรรค์ 14% ไปชมพาเหรดฉลองวันชาติอเมริกัน 12% ไม่ร่วมกิจกรรมเฉลิมฉลอง และ 8% เลือกทำกิจกรรมอย่างอื่น

XS
SM
MD
LG