ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ชาวอเมริกันร่วมฉลองวันชาติสหรัฐฯ 4 ก.ค. ท่ามกลางความกังวลเรื่องโควิดกลายพันธุ์


4th of July

ประชาชนอเมริกันทั่วประเทศร่วมเฉลิมฉลองวันประกาศอิสรภาพสหรัฐฯ ซึ่งตรงกับวันที่ 4 กรกฎาคมของทุกปี เป็นวันที่ผู้แทนจากรัฐอาณานิคมของอังกฤษ 13 รัฐเข้าร่วมลงนามการประกาศอิสรภาพอย่างเป็นทางการจากจักรวรรดิอังกฤษ เมื่อ 245 ปีที่แล้ว

ตั้งแต่ปี ค.ศ. 1776 ชาวอเมริกันทำการเฉลิมฉลองวันสำคัญนี้สืบเนื่องจนถึงปัจจุบัน ด้วยกิจกรรมมากมาย ทั้งการจุดพลุ การเดินขบวนพาเหรด และคอนเสิร์ตต่าง ๆ ไปจนถึงการร่วมวงรับประทานอาหาร โดยเฉพาะบาร์บีคิว ภายในครอบครัว

สำหรับงานฉลองในปีนี้ จะถือเป็นครั้งแรกในรอบนานกว่าหนึ่งปี ที่หลายครอบครัวจะได้กลับมาเจอกันอีกครั้ง หลังจากที่อเมริกาเริ่มผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์เพื่อควบคุมการระบาดของโคโรนาไวรัส

ก่อนหน้านี้ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ โจ ไบเดน ต้องการให้งานฉลองวันประกาศอิสรภาพเป็นไปอย่างยิ่งใหญ่ในปีนี้ เพื่อฉลองการกลับคืนสู่วิถีปกติหลังจากต้องใช้ชีวิตภายใต้การระบาดของโควิด-19 ตลอด 16 เดือนที่ผ่านมา

ประธานาธิบดีไบเดนกล่าวว่า การฉลองในวันชาติปีนี้ซึ่งเป็นครั้งที่ 245 คือการแสดงความยินดีต่อ “ฤดูร้อนแห่งอิสรภาพ” โดยผู้นำสหรัฐฯ มีแผนจะเปิดทำเนียบขาวจัดเลี้ยงให้กับบรรดาบุคลากรด่านหน้าผู้รับมือกับการระบาด รวมทั้งเจ้าหน้าที่ของกองทัพและครอบครัวของพวกเขา และร่วมชมการแสดงดอกไม้ไฟที่บริเวณอนุสาวรีย์กรุงวอชิงตัน

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า สำนักงานอุทยานแห่งชาติของสหรัฐฯ จะจัดแสดงดอกไม้ไฟเป็นเวลา 17 นาทีตั้งแต่เวลา 21:09 น. ของคืนวันที่ 4 ก.ค. โดยจุดจากทั้งสองด้านของสระน้ำหน้าอนุสรณ์สถานประธานาธิบดีอับราฮัม ลินคอล์น

ทางสำนักงานฯ​ ยังขอความร่วมมือให้ประชาชนทุกคนสวมหน้ากากในระบบขนส่งมวลชนต่าง ๆ รวมทั้งในพื้นที่ที่มีผู้คนหนาแน่น โดยเฉพาะผู้ที่ยังมิได้รับการฉีดวัคซีนครบถ้วน

อย่างไรก็ตาม ยังคงมีความกังวลเกี่ยวกับการระบาดของเชื้อโคโรนาไวรัสกลายพันธุ์ สายพันธุ์เดลตา ที่พบครั้งแรกในอินเดีย และระบาดอยู่ในหลายประเทศ รวมทั้งพบในหลายรัฐของสหรัฐฯ แล้ว

ผู้เชี่ยวชาญด้านสาธารณสุขเชื่อว่า เชื้อไวรัสสายพันธุ์เดลตาอาจกลายเป็นสายพันธุ์หลักในอเมริกาในช่วงปลายเดือนสิงหาคมนี้ พร้อมเตือนให้ประชาชนใช้ความระมัดระวังในการเข้ารวมกลุ่มกับผู้อื่นในช่วงงานฉลองวันชาติอเมริกาด้วย

XS
SM
MD
LG