ลิ้งค์เชื่อมต่อ

สภาล่างสหรัฐฯ เตรียมลงมติผ่านร่างกฎหมายเปิดการสอบสวนเหตุจลาจล 6 มกราคม


Supporters of U.S. President Donald Trump hold a "We the People" banner, a Three Percenters flag and a 13-star Betsy Ross U.S. flag, gather in front of the U.S. Capitol Building in Washington, Jan. 6, 2021.

สภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ เตรียมลงมติภายในสัปดาห์นี้ เพื่อผ่านร่างกฎหมายเพื่อจัดตั้งคณะกรรมการชุดใหม่ทำหน้าที่สอบสวนเหตุจลาจลยึดอาคารรัฐสภาเมื่อวันที่ 6 มกราคม

แผนการจัดตั้งคณะกรรมการสอบสวนที่จะมีสมาชิกจำนวน 13 คน และมีอำนาจออกหมายเรียกพยานเข้ามาให้ข้อมูล เป็นความพยายามของสมาชิกสภาล่างที่จะเดินหน้าหาค้นหาความจริงและลงโทษผู้กระทำผิด หลังจากวุฒิสมาชิกสังกัดพรรครีพับลิกันบางส่วนดำเนินการสกัดกั้นการตั้งคณะกรรมาธิการตรวจสอบอิสระที่มีสมาชิกจากทั้งสองพรรคใหญ่เพื่อสืบสวนเหตุความไม่สงบดังกล่าว ที่มีผู้สนับสนุนของอดีตประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ หลายร้อยคนใช้ความรุนแรงบุกรุกเข้ามาให้อาคารรัฐสภา เพื่อขัดขวางการลงมติผลการเลือกตั้งประธานาธิบดี

House Speaker Nancy Pelosi of Calif., speaks during a media availability at the Capitol in Washington, Thursday, June 24, 2021. Pelosi announced on Thursday that she's creating a special committee to investigate the Jan. 6 attack on the Capitol,…
House Speaker Nancy Pelosi of Calif., speaks during a media availability at the Capitol in Washington, Thursday, June 24, 2021. Pelosi announced on Thursday that she's creating a special committee to investigate the Jan. 6 attack on the Capitol,…

ตามรายละเอียดของแผนงานที่ได้รับการเปิดเผยโดย แนนซี เพโลซี ประธานสภาล่างสหรัฐฯ ทีมงานสอบสวนใหม่นี้จะมีสมาชิก 8 รายที่ตัวเธอเองจะเป็นผู้แต่งตั้ง ขณะที่ อีก 5 รายนั้นจะได้รับการแต่งตั้ง “ภายหลังจากการปรึกษา” กับ เควิน แมคคาร์ธี ผู้นำพรรครีพับลิกันในสภาล่างแล้ว

ผู้ช่วยของประธานสภาล่างสหรัฐฯ ที่ได้รับอำนาจในการพูดกับผู้สื่อข่าวโดยไม่ต้องเปิดเผยตัวตน บอกกับผู้สื่อข่าวว่า เพโลซี กำลังพิจารณาจะแต่งตั้งสมาชิกพรรครีพับลิกันเข้าร่วมคณะกรรมการนี้ด้วย เพื่อให้สัดส่วนของสมาชิกจากทั้งสองพรรคอยู่ที่ 7-6 แทนที่จะเป็น 8-5

เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา เพโลซี ระบุในคำแถลงว่า วันที่ 6 มกราคม คือ “วันที่มืดมนที่สุดในประวัติศาสตร์ของชาติเรา” และว่า คณะกรรมการใหม่นี้จะค้นหาความจริงให้ถึงที่สุด

รายงานข่าวระบุว่า สมาชิกพรรครีพับลิกันหลายรายมีความกังวลเกี่ยวการสืบสวนที่นำโดยสมาชิกพรรคพรรคเดียว เนื่องจากสมาชิกพรรคเดโมแครตส่วนใหญ่น่าจะต้องการสอบสวนว่า อดีตประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ มีส่วนร่วมในการบุกยึดอาคารรัฐสภาหรือไม่ และทำการสอบผู้ที่สนับสนุนแนวคิดฝ่ายขวาที่เข้าร่วมเหตุการณ์นั้นด้วย โดยสมาชิกสภาล่างที่สังกัดพรรครีพับลิกันกว่า 30 คนลงมติให้มีการตั้งคณะกรรมการอิสระเพื่อทำการดังกล่าว

ขณะเดียวกัน วุฒิสมาชิกสังกัดพรรครีพับลิกัน 7 คน แสดงตนสนับสนุนร่างกฎหมายที่สภาล่างนำเสนอแล้ว แต่รูปการณ์นี้ไม่ได้จะช่วยให้สภาสูงผ่านร่างกฎหมายดังกล่าวออกมาใช้งานได้ เนื่องจากต้องใช้เสียงจากสมาชิกพรรครีพับลิกันในวุฒิสภาอย่างน้อย 10 คน

ทั้งนี้ สภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ ผ่านร่างกฎหมายฉบับหนึ่งเมื่อเดือนที่แล้วเพื่อตั้งคณะกรรมาธิการอิสระ ซึ่งเป็นไปตามความประสงค์ของ เพโลซี่ แต่เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ประธานสภาล่างสหรัฐฯ กล่าวว่า สภาคองเกรสไม่สามารถรอให้การสืบสวนเชิงลึกเกี่ยวกับเหตุความไม่สงบนี้เริ่มต้นได้อีกต่อไป จึงเสนอให้มีการตั้งคณะกรรมการพิเศษอีกชุดขึ้นขึ้น โดยไม่ได้ระบุว่า ใครจะเป็นผู้นำคณะกรรมการนี้

เพโลซี กล่าวด้วยว่า คณะกรรมการพิเศษชุดใหม่นี้สามารถทำงานเพื่อส่งเสริมการปฏิบัติงานของคณะกรรมการอิสระ ทันทีที่มีการจัดตั้งสำเร็จ

อย่างไรก็ดี สมาชิกพรรครีพับลิกันหลายรายแสดงความเห็นว่า ทุกคนควรจะลืมเหตุการณ์วันที่ 6 มกราคมไปได้แล้ว และปฏิเสธที่จะตอบคำถามต่างๆ เกี่ยวกับเหตุจลาจลในวันนั้น

XS
SM
MD
LG