ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ไบเดนเร่งผลักดันแผนโครงสร้างพื้นฐาน ประกาศอเมริกันทุกคนต้องใช้ได้เน็ตความเร็วสูง


President Joe Biden speaks about infrastructure spending at the La Crosse Municipal Transit Authority, June 29, 2021, in La Crosse, Wis.
President Joe Biden speaks about infrastructure spending at the La Crosse Municipal Transit Authority, June 29, 2021, in La Crosse, Wis.
Business News
please wait

No media source currently available

0:00 0:06:01 0:00


ประธานาธิบดี โจ ไบเดน ประกาศแผนเร่งขยายบริการอินเตอร์เน็ตความเร็วสูงให้ครอบคลุมทุกพื้นที่ทั่วสหรัฐฯ ภายใต้แผนงานลงทุนพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานของประเทศ มูลค่า 1.2 ล้านล้านดอลลาร์ ที่สภาคองเกรสกำลังพิจารณาอยู่

ในระหว่างการเดินทางเยือนรัฐวิสคอนซินในสัปดาห์นี้ ปธน.ไบเดน เปรียบเทียบแผนการขยายบริการอินเตอร์เน็ตบรอดแบนด์ของตน กับการพัฒนาบริการไฟฟ้าทั่วประเทศในยุคของอดีตประธานาธิบดี แฟรงคลิน โรสเวลท์ ที่มีจุดประสงค์เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจของสหรัฐฯ พร้อมระบุว่า อินเตอร์เน็ตความเร็วสูงนั้น “ไม่ใช่สิ่งฟุ่มเฟือย และเป็นปัจจัยที่มีความจำเป็นในชีวิตคนเรา เช่นเดียวกับ น้ำและไฟฟ้า

ปธน.ไบเดน กล่าวด้วยว่า ร่างกฎหมายการลงทุนพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานประเทศของรัฐบาลชุดปัจจุบันนั้น มีจุดประสงค์ที่จะกระตุ้นการจ้างงานของกลุ่มผู้ใช้แรงงานด้วยการสร้าง “งานที่จ่ายค่าแรงในระดับที่ดี พร้อมๆ กับการซ่อมแซมถนนและสะพานทั้งหลาย” ของประเทศ

ทั้งนี้ ทำเนียบขาว ยืนยันว่า ตำแหน่งงานราว 90 เปอร์เซ็นต์ที่จะเกิดขึ้นภายใต้โครงการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานนี้จะเป็นงานสำหรับแรงงานที่ไม่ได้จบการศึกษาในระดับมหาวิทยาลัย

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว วุฒิสมาชิก 5 คนจากพรรคเดโมแครตและ 5 คนจากพรรครีพับลิกัน ร่วมกันเจรจาร่างกฎหมายฉบับนี้จนได้ร่างที่มีเนื้อหาซึ่งทั้งสองฝ่ายยอมรับได้ ออกมาเป็นแผนงานลงทุนในส่วนบริการขนส่งมวลชนก้อนใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์สหรัฐฯ ที่มีการจัดสรรงบเพื่อการก่อสร้างโครงข่ายทั่วประเทศสำหรับการชาร์จไฟให้กับรถพลังงานไฟฟ้า และเพื่อการกำจัดท่อน้ำที่ทำจากดีบุก

ทำเนียบขาวระบุว่า มูลค่าการลงทุนในร่างกฎหมายที่กำลังอยู่ในกระบวนการพิจารณาของรัฐสภานี้ สูงกว่างบการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานของประเทศในช่วงที่เกิดภาวะเศรษฐกิจถดถอยครั้งใหญ่ ระหว่างปี ค.ศ. 2008-2009 ถึง 4 เท่า และยังมีมูลค่ามากที่สุดนับตั้งแต่เมื่อครั้งเกิดภาวะเศรษฐกิจตกต่ำครั้งใหญ่ ในช่วงคริสต์ทศวรรษที่ 1930 ด้วย

XS
SM
MD
LG