ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ยูเครนเผย ทหารรัสเซียเสียชีวิตมากสุดเป็นสถิติใหม่ในช่วง 24 ชม.


Russia Ukraine War
Russia Ukraine War

ยูเครนเปิดเผยในวันอังคารว่า มีทหารรัสเซียเสียชีวิตจำนวนมากที่สุดเป็นสถิติใหม่ในช่วง 24 ชม.ที่ผ่านไป ในขณะที่รัสเซียกำลังระดมกำลังทหารชุดใหม่หลายหมื่นคนเข้าสู่สงครามกับยูเครนในช่วงฤดูหนาวนี้

กองทัพยูเครนระบุว่า มีทหารรัสเซียเสียชีวิตเพิ่ม 1,030 คนในช่วง 24 ชม. ซึ่งมากที่สุดนับตั้งแต่รัสเซียส่งกำลังรุกรานยูเครนเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ปีที่แล้ว และทำให้จำนวนทหารรัสเซียที่เสียชีวิตจากสงครามครั้งนี้ทั้งหมดเพิ่มเป็น 133,190 คน

นอกจากนี้ยูเครนยังบอกว่า ได้ทำลายรถถังรัสเซียไป 25 คันในช่วงสองวันที่ผ่านมาด้วย

อย่างไรก็ตาม รายงานตัวเลขทหารรัสเซียที่เสียชีวิตนั้นยังไม่ได้รับการยืนยัน ซึ่งทางรัสเซียเองได้ออกมาปฏิเสธตัวเลขดังกล่าว และอ้างกลับว่า รัสเซียได้สังหารทหารยูเครนไปเป็นจำนวนมาก

ทั้งสองฝ่ายต่างรายงานว่า กำลังเกิดการต่อสู้ครั้งใหญ่ในแถบเทือกเขาที่มีหิมะปกคลุม และมีทหารเสียชีวิตมากที่สุดนับตั้งแต่เกิดสงครามขึ้น แต่ทั้งสองฝ่ายยังไม่สามารถรุกคืบไปข้างหน้าได้มากนัก

Russia's attack on Ukraine continues, in Donetsk region
Russia's attack on Ukraine continues, in Donetsk region

นับตั้งแต่ทหารรัสเซียประสบความล้มเหลวในการยึดกรุงเคียฟเมื่อปีที่แล้ว และต้องสูญเสียดินแดนที่ยึดมาได้ส่วนหนึ่งไปเมื่อช่วงปลายปีก่อน กองทัพรัสเซียได้พยายามระดมกำลังทหารอีกหลายแสนคนในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา ถือเป็นการเคลื่อนกำลังครั้งใหญ่ครั้งแรกนับตั้งแต่สงครามโลกครั้งที่สอง โดยมีเป้าหมายเพื่อยึดพื้นที่ที่สูญเสียไปนั้นกลับมาอีกครั้ง

สมรภูมิที่ทั้งสองฝ่ายปักหลักต่อสู้กันตลอดหลายเดือนที่ผ่านมา คือเมืองบาคห์มุต ในเขตปกครองดอแนตสก์ ที่ซึ่งเคยมีประชากรราว 75,000 คนในช่วงก่อนสงคราม และขณะนี้รัสเซียพยายามล้อมเมืองนี้ไว้ให้ได้

เจ้าหน้าที่ยูเครนเชื่อว่า รัสเซียกำลังรวบรวมอาวุธและกำลังพลเพื่อทำการรุกโจมตีครั้งใหญ่ในช่วงไม่กี่วันจากนี้ โดยผู้ว่าการเขตปกครองลูฮันสก์คาดการณ์ว่า วันที่ 15 กุมภาพันธ์ อาจเป็นวันที่รัสเซียเริ่มการระดมโจมตีรอบใหม่

Ukraine's President Zelenskiy and European Commission President von der Leyen attend a meeting ahead of EU summit in Kyiv
Ukraine's President Zelenskiy and European Commission President von der Leyen attend a meeting ahead of EU summit in Kyiv

ขณะเดียวกัน กำลังเกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ในคณะรัฐมนตรีของยูเครนภายใต้สิ่งที่ผู้นำยูเครนระบุว่าเป็น "ปฏิบัติการต่อต้านคอร์รัปชัน" โดยเมื่อวันจันทร์ ประธานาธิบดีโวโลดิเมียร์ เซเลนสกี กล่าวปราศรัยว่า การปรับเปลี่ยนคณะทำงานในแนวหน้าจะช่วยเพิ่มศักยภาพทางทหารของยูเครนได้

อย่างไรก็ตาม เซเลนสกีมิได้ระบุถึงการถอดถอนรัฐมนตรีกลาโหม โอเลกซี เรซนิคอฟ หลังจากที่มีข่าวว่าเขาอาจถูกขับออกจากตำแหน่งเร็ว ๆ นี้ โดยสมาชิกระดับสูงของพรรครัฐบาลยูเครนยืนยันเมื่อวันอาทิตย์ว่า จะยังไม่มีการเปลี่ยนตัวรัฐมนตรีกลาโหมในสัปดาห์นี้แต่อย่างใด

อีกด้านหนึ่ง สหภาพยุโรปกล่าวว่า จะเชิญประธานาธิบดีเซเลนสกี เข้าร่วมประชุมสุดยอดผู้นำยุโรปที่กรุงบรัสเซลล์ในสัปดาห์นี้ ซึ่งหากผู้นำยูเครนตอบรับคำเชิญจะถือเป็นการเดินทางออกนอกประเทศครั้งที่สองนับตั้งแต่สงครามปะทุขึ้นเมื่อปีที่แล้ว โดยก่อนหน้านี้เซเลนสกีเพิ่งเดินทางเยือนกรุงวอชิงตันเมื่อเดือนธันวาคมที่ผ่านมา

  • ที่มา: รอยเตอร์
XS
SM
MD
LG