ลิ้งค์เชื่อมต่อ

รัสเซียซัดตะวันตกจ่อยกระดับสงครามยูเครนด้วยขีปนาวุธพิสัยไกล


An illustration of a Ground-Launched Small Diameter Bomb (Copyright Saab AB)
An illustration of a Ground-Launched Small Diameter Bomb (Copyright Saab AB)

รัฐบาลเครมลิน โจมตีชาติตะวันตกเกี่ยวกับแผนการส่งอาวุธโจมตีพิสัยไกลให้ยูเครน จะยิ่งทำให้สถานการณ์ขัดแย้งบานปลาย ด้านสหรัฐฯ ขึ้นบัญชีดำบุคคลและธุรกิจที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสงครามที่รัสเซียรุกรานยูเครน มุ่งเป้าไปที่นักค้าอาวุธและครอบครัว รวมทั้งบริษัทในเอเชีย ยุโรป และตะวันออกกลางที่พยายามช่วยเหลือรัฐบาลมอสโกในการจัดหาอาวุธสำหรับการสู้รบในยูเครนที่ดำเนินมาเกือบ 1 ปีเต็ม

กระทรวงการคลังสหรัฐฯ ออกมาตรการลงโทษใหม่ต่อนักค้าอาวุธรัสเซีย อิกอร์ ซีเมนคอฟ (Igor Zimenkov) โจนาธาน บุตรชายของเขา และบริษัทที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับ “เครือข่ายซีเมนคอฟ” ในสิงคโปร์ ไซปรัส บัลแกเรีย รวมทั้งอิสราเอล

วอลลี อเดเยโม (Wally Adeyemo) รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวว่า “ความพยายามของรัสเซียในการใช้บริษัทพร็อกซี (Proxy) ในการหลีกเลี่ยงการคว่ำบาตรจากสหรัฐฯ แสดงให้เห็นว่ามาตรการลงโทษต่าง ๆ สร้างความยากลำบากและสร้างต้นทุนที่มากขึ้นกับอุตสาหกรรมอาวุธของรัสเซียในการจัดหาเครื่องมือก่อสงครามของ (ปธน.) ปูติน”

ในวันพุธ กระทรวงการคลังสหรัฐฯ ขึ้นบัญชีบุคคลและองค์กร 22 รายชื่อ ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับเครือข่ายสนับสนุนอุตสาหกรรมอาวุธรัสเซีย ขณะที่เมื่อปีที่แล้ว กระทรวงการคลังขึ้นบัญชีบุคคลและองค์กรมากกว่า 100 รายที่เกี่ยวข้องกับการหลีกเลี่ยงมาตรการลงโทษจากนานาชาติและมาตรการควบคุมการส่งออกที่บังคับใช้กับรัสเซีย

เครมลินซัดตะวันตกยกระดับสงครามยูเครน

อีกด้านหนึ่งในวันพุธ ดมิทรี เพสคอฟ โฆษกรัฐบาลเครมลิน ให้ความเห็นหลังมีรายงานว่าสหรัฐฯ เตรียมจัดส่งความช่วยเหลือรอบใหม่ ซึ่งรวมถึงจรวดพิสัยไกลให้กับยูเครน ว่าเรื่องนี้จะไม่ทำให้กองทัพรัสเซียสั่นคลอน แต่กลับทำให้ความตึงเครียดและความขัดแย้งยกระดับขึ้นไปอีก

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานอ้างอิงข้อมูลจากเจ้าหน้าที่สหรัฐฯ 2 รายที่เกี่ยวข้องกับการจัดส่งความช่วยเหลือรอบใหม่ว่า อาวุธดังกล่าวเรียกว่าระเบิดนำวิถีขนาดเล็กที่ยิงจากภาคพื้นดิน Ground Launched Small Diameter Bomb หรือ GLSDB ซึ่งมีระยะยิงได้ไกล 150 กิโลเมตร และขีปนาวุธต่อต้านรถถัง จาเวลิน (Javelin) ระบบต่อต้านโดรน และระบบต่อต้านจรวดและปืนใหญ่ รถหุ้มเกราะ อุปกรณ์สื่อสาร และอุปกรณ์การแพทย์ที่จำเป็นสำหรับโรงพยาบาลสนาม 3 แห่งในยูเครน เป็นส่วนหนึ่งของความช่วยเหลือรอบใหม่ที่จะประกาศแผนช่วยเหลือดังกล่าวได้เร็วที่สุดภายในสัปดาห์นี้

ที่ปรึกษาประธานาธิบดียูเครน มิไคโล โพลโดยัก ทวีตข้อความในวันพุธว่าในแต่ละช่วงของสงครามต้องการอาวุธเฉพาะอย่าง เขากล่าวว่ามีแนวร่วมพันธมิตรที่กำลังช่วยเหลือยูเครนในการจัดหาและฝึกฝนการใช้รถถังแล้ว และว่ามี “การหารือการจัดหาขีปนาวุธพิสัยไกลและเครื่องบินรบ” ด้วย

รัฐมนตรีกลาโหมยูเครน โอเล็กซี เรซนิคอฟ กล่าวในวันพุธหลังพบกับเจ้าหน้าที่ทางการฝรั่งเศส แสดงความขอบคุณฝรั่งเศสในการมอบปืนใหญ่ฮาววิตเซอร์ ขีปนาวุธต่อต้านการโจมตีทางอากาศ รถหุ้มเกราะ รวมทั้งเชื้อเพลิง อุปกรณ์และการฝึกฝนทหารยูเครน

FILE - Ukrainian servicemen unpack Javelin anti-tank missiles, delivered as part of a U.S. security assistance package, at the Boryspil airport, outside Kyiv, Ukraine, Feb. 11, 2022.
FILE - Ukrainian servicemen unpack Javelin anti-tank missiles, delivered as part of a U.S. security assistance package, at the Boryspil airport, outside Kyiv, Ukraine, Feb. 11, 2022.

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ยูเครนได้รับความช่วยเหลือจากสหรัฐฯ และเยอรมนี ในการจัดส่งรถถังเอบรัมส์และเลพเพิร์ด 2 ให้กับยูเครน และรัฐมนตรีต่างประเทศยูเครน ดมิโทร คูเลบา กล่าวในวันอังคารว่า หลายสิบประเทศให้คำมั่นในการจัดส่งรถถังมากกว่า 100 คันให้กับยูเครน ขณะที่ทางการยูเครนเรียกร้องชาติตะวันตกให้จัดส่งเครื่องบินรบเพื่อรับมือกับการโจมตีของรัสเซียได้ดีขึ้น แต่ที่ผ่านมายังไม่มีท่าทีตอบรับจากฝั่งตะวันตกออกมาเกี่ยวกับเรื่องนี้

  • มีเนื้อหาบางส่วนจากเอพี เอเอฟพี และรอยเตอร์
XS
SM
MD
LG