ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ผู้นำสี่ประเทศของยุโรปบรรลุความตกลงหยุดยิงในยูเครนหลังหารือมาราธอน 16 ชั่วโมง


ทั้งสองฝ่ายจะถอนกำลัง อาวุธหนัก แลกเปลี่ยนนักโทษ และสร้างเขตกันชนขึ้นในภาคตะวันออกของยูเครน

please wait
Embed

No media source currently available

0:00 0:04:27 0:00
Direct link

หลังการหารือที่ประเทศเบลารุสซึ่งใช้เวลานานถึง 16 ชั่วโมง ผู้นำของสี่ประเทศในยุโรปคือยูเครน รัสเซีย ฝรั่งเศส และเยอรมนีบรรลุความตกลงเรื่องการหยุดยิงในยูเครนโดยจะเริ่มมีผลตั้งแต่คืนวันเสาร์ที่ 14 กุมภาพันธ์

ในช่วงสองสัปดาห์หลังจากนั้นทั้งกองทัพยูเครนและฝ่ายแบ่งแยกดินแดนจะถอนกำลังทหารและอาวุธหนัก แลกเปลี่ยนนักโทษ และสร้างเขตกันชนขึ้น

อย่างไรก็ตามผู้นำของเยอรมนีกล่าวว่ายังมีเรื่องต้องทำอยู่อีกมากและผู้นำของฝรั่งเศสก็ยอมรับว่ายังไม่มีการจัดทำรายละเอียดของเรื่องนี้ทั้งหมด ส่วนประธานาธิบดีปูตินของรัสเซียกล่าวว่าข้อตกลงนี้กำหนดให้ยูเครนต้องให้หลักประกันด้านรัฐธรรมนูญเกี่ยวกับสิทธิของผู้ที่อาศัยอยู่ในภูมิภาค Donetsk และ Luhansk ซึ่งฝ่ายแยกดินแดนเรียกร้อง

แต่ประธานาธิบดีของยูเครนยืนยันว่ารัฐบาลยูเครนจะไม่ยอมให้มีรัฐอิสระเกิดขึ้นและจะมอบอำนาจการปกครองตนเองผ่านการแก้ไขรัฐธรรมนูญรวมทั้งการกระจายอำนาจการปกครองทั่วประเทศเท่านั้น

Belarus Ukraine
Belarus Ukraine

นายกรัฐมนตรีของเยอรมนีและประธานาธิบดีฝรั่งเศสเป็นผู้ผลักดันการประชุมดังกล่าวเพื่อต้านทานการรุกของฝ่ายแบ่งแยกดินแดนในยูเครน และเพื่อพยายามยับยั้งการให้ความช่วยเหลือด้านอาวุธของสหรัฐฯ แก่กองทัพยูเครน

นาย Andrew Wilson นักวิเคราะห์ของ European Council on Foreign Relations ชี้ว่าไม่ว่าแนวคิดเรื่องการสนับสนุนด้านอาวุธของสหรัฐฯ แก่กองทัพยูเครนจะถูกหรือผิดก็ตามแต่ความเสี่ยงของเรื่องนี้ก็มีส่วนผลักดันให้รัสเซียยอมทำความตกลง

เกี่ยวข้อง

XS
SM
MD
LG