ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ผลสำรวจล่าสุดชี้ชาวยูเครนส่วนใหญ่ขาดความเชื่อมั่นในรัฐบาลรักษาการณ์ชุดปัจจุบัน


please wait

No media source currently available

0:00 0:03:55 0:00
Direct link

รายงานสำรวจความเห็นประชาชนยูเครนที่จัดทำโดย International Foundation for Electoral Systems หรือ IFES ซึ่งเป็นองค์กรสนับสนุนการเลือกตั้งทั่วโลก ชี้ให้เห็นว่าชาวยูเครนส่วนใหญ่เชื่อว่าประเทศของตนกำลังอยู่ในช่วงวิกฤติการณ์ความวุ่นวาย และเชื่อด้วยว่ารัฐบาลรักษาการณ์ชุดนี้ไร้ประสิทธิภาพ

ผลสำรวจซึ่งจัดทำขึ้นในช่วงเดือน เม.ย พบว่ายังคงมีความเคลือบแคลงสงสัยในระดับสูง ต่อความถูกต้องและความมีประสิทธิภาพของรัฐบาลที่นำโดยนายกฯรักษาการณ์ Arseniy Yatsenyuk โดยความเห็นในลักษณะขาดความเชื่อมั่นในรัฐบาลชุดนี้มิได้ปรากฏในกลุ่มประชาชนทางภาคตะวันออกของยูเครนที่ส่วนใหญ่พูดภาษารัสเซียเท่านั้น แต่ยังหมายรวมถึงชาวยูเครนทั่วประเทศด้วย

คุณ Rakesh Sharma ผอ.ฝ่ายวิจัยของ IFES ซึ่งได้รับทุนส่วนใหญ่จากรัฐบาลสหรัฐและสหประชาชาติ กล่าวถึงตัวเลขที่น่าสนใจในผลการสำรวจความเห็นครั้งนี้ว่า ชาวยูเครน 23% เท่านั้นที่เห็นว่ารัฐบาลสามารถควบคุมสถานการณ์ต่างๆได้อย่างเต็มที่ ขณะที่ 27% บอกว่ารัฐบาลไม่สามารถควบคุมสถานการณ์ได้เลย และมีถึง 45% ที่เชื่อว่ารัฐบาลรักษาการณ์ชุดนี้ยังไม่สามารถควบคุมสถานการณ์ได้ในระดับที่น่าพอใจ

และหากพิจารณาผลสำรวจตามพื้นที่ยิ่งเห็นชัด กล่าวคือ 80% ของชาวยูเครนทางภาคตะวันออกเชื่อว่ารัฐบาลชุดนี้ไม่มีความชอบธรรม ซึ่งเป็นตัวเลขที่สูงกว่าภูมิภาคอื่นๆ แต่ที่น่าสนใจคือ แม้แต่ชาวยูเครนในภาคตะวันออกที่เอนเอียงสนับสนุนรัฐบาลยูเครนมากกว่ารัฐบาลรัสเซีย ก็ยังไม่มั่นใจในรัฐบาลรักษาการณ์ชุดนี้เช่นกัน รวมทั้งประชาชนในแคว้น Kharkiv และ Donetsk

ปัจจุบัน กลุ่มแข็งข้อต่อต้านที่สนับสนุนรัสเซีย ได้ยึดกุมอาคารของรัฐบาลมากกว่า 30 แห่งในเมืองต่างๆ ทางภาคตะวันออกของยูเครนหลายสิบเมือง ทางรัฐบาลยูเครนออกมายอมรับว่าจนปัญญาที่จะจัดการความวุ่นวายของกลุ่มก่อการร้ายที่ได้รับการสนับสนุนจากรัสเซีย ซึ่งทางรัฐบาลรัสเซียปฏิเสธเรื่องนี้

ขณะเดียวกัน ฑูตสหรัฐประจำกรุงเคียฟ Geoffrey Pyatt ให้ความเห็นในทำนองปกป้องมาตรการลงโทษทางเศรษฐกิจชุดใหม่ที่สหรัฐนำมาใช้กับรัสเซียว่า จะส่งผลกระทบต่อท่าทีของรัสเซียในอนาคตแน่นอน โดยฑูต Geoffrey Pyatt กล่าวว่ามีนักวิเคราะห์หลายคนที่คิดว่ามาตรการลงโทษชุดใหม่นี้อ่อนเกินไป หรือไม่น่าจะมีผลอะไร แต่หากมองย้อนไปในช่วงไม่กี่สัปดาห์มานี้จะเห็นว่าตลาดต่างๆ ของรัสเซียได้รับผลกระทบจากมาตรการลงโทษแล้วพอสมควร ตนจึงเชื่อว่ายังเร็วเกินไปที่จะตัดสินว่า ในที่สุดแล้วมาตรการลงโทษชุดใหม่นี้จะมีผลให้รัฐบาลรัสเซียปรับเปลี่ยนท่าทีที่มีต่อยูเครนได้หรือไม่

รายงานจาก Jamie Dettmer - VOA / เรียบเรียงโดยทรงพจน์ สุภาผล
XS
SM
MD
LG