ลิ้งค์เชื่อมต่อ

อังกฤษเตรียมจัดเลือกตั้งก่อนกำหนด 12 ธ.ค. นี้


UK Parliament

สภาผู้แทนราษฎรอังกฤษ มีมติเห็นชอบให้มีการจัดการเลือกตั้งก่อนกำหนด ในวันที่ 12 ธันวาคมนี้ เพื่อปลดล็อคแผนเบร็กซิตที่ยังไม่ได้ข้อสรุป

สภาผู้แทนราษฎรอังกฤษมีมติสนับสนุน 438 ต่อ 20 เสียง สนับสนุนให้มีการจัดการเลือกตั้งก่อนกำหนดในเดือนธันวาคมนี้ นับเป็นการเลือกตั้งล่วงหน้าในเดือนธันวาคมเป็นครั้งแรกในรอบเกือบ 100 ปี อย่างไรก็ตาม ร่างกฏหมายดังกล่าวต้องได้รับความเห็นชอบจากสภาสูงอังกฤษในปลายสัปดาห์นี้ และหากผ่านความเห็นชอบจากสภาสูง ก็จะมีเวลาเพียงแค่ 5 สัปดาห์ในการหาเสียงเลือกตั้ง

ด้านนายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน แห่งอังกฤษ บอกหลังจากได้รับเสียงสนับสนุนให้จัดเลือกตั้งก่อนกำหนดว่า ประชาชนควรมีทางเลือกในการกำหนดอนาคตของเบร็กซิตและกำหนดชะตาของประเทศ ด้านนายเจเรมี คอร์บีน หัวหน้าพรรคแรงงานซึ่งเป็นพรรคฝ่ายค้าน บอกว่า การเลือกตั้งครั้งนี้เป็นโอกาสครั้งเดียวของคนยุคนี้ที่จะได้เปลี่ยนแปลงทิศทางของประเทศและจัดการกับสิ่งที่ฉุดรั้งอังกฤษเอาไว้

ขณะที่ก่อนหน้านี้ ส.ส.อังกฤษ มีมติไม่ยอมรับมติของพรรคแรงงาน ซึ่งเป็นพรรคฝ่ายค้าน ที่เสนอให้กำหนดวันเลือกตั้งเป็นวันที่ 9 ธันวาคม แทนที่จะเป็นวันที่ 12 ธันวาคม โดยเป้าหมายของพรรคแรงงานในการผลักดันให้จัดการเลือกตั้งในวันที่ 9 ธันวาคม เนื่องจากเป็นการเปิดโอกาสให้นักศึกษามหาวิทยาลัยได้ออกไปใช้สิทธิ์เลือกตั้งได้มากขึ้น

XS
SM
MD
LG