ลิ้งค์เชื่อมต่อ

'บอริส จอห์นสัน' เรียกร้องเลือกตั้งใหม่วันที่ 12 ธ.ค.


Britain's Prime Minister Boris Johnson leaves 10 Downing Street to attend the weekly Prime Ministers' Questions session, in parliament in London, Wednesday, Oct. 23, 2019.

นายกรัฐมนตรีอังกฤษ บอริส จอห์นสัน เรียกร้องให้มีการเลือกตั้งในวันที่ 12 ธันวาคม เพื่อให้ผู้ลงคะแนนเสียงมีโอกาสแสดงความเห็นเกี่ยวกับการแยกตัวของอังกฤษออกจากสหภาพยุโรป ผ่านคูหาเลือกตั้ง

อย่างไรก็ตาม นายกฯ จอห์นสัน ต้องการเสียงสนับสนุนจาก 2 ใน 3 ของสภาผู้แทนราษฎร เพื่อให้สามารถจัดการเลือกตั้งใหม่ขึ้นได้ ซึ่งยังไม่ชัดเจนว่าเขามีเสียงสนับสนุนดังกล่าวเพียงพอหรือไม่ เนื่องจากพรรคอนุรักษ์นิยมของเขานั้นมีเสียงไม่ถึงครึ่งหนึ่งของรัฐสภา ทำให้เขาต้องการเสียงสนับสนุนไม่น้อยจากพรรคแรงงานซึ่งเป็นพรรคฝ่ายค้าน แต่ทางสมาชิกพรรคแรงงานก็ยืนยันว่าจะสนับสนุนให้มีการเลือกตั้งใหม่ก็ต่อเมื่อนายกฯ จอห์นสัน เลื่อนการแยกตัวจากอังกฤษตามกำหนดการในวันที่ 31 ตุลาคมนี้ออกไปก่อน

นายกฯ จอห์นสัน ส่งจดหมายถึงหัวหน้าพรรคแรงงาน นายเจเรมี คอร์บิน ว่าการเลือกตั้งในวันที่ 12 ธ.ค. จะช่วยให้อังกฤษมีรัฐบาลและรัฐสภาชุดใหม่ก่อนวันคริสต์มาส ซึ่งหากตนเป็นผู้ชนะการเลือกตั้งและได้เสียงข้างมากในรัฐสภา เราก็จะมีข้อตกลงเบร็กซิตฉบับใหม่ภายในเดือนมกราคม และประเทศก็จะเดินหน้าต่อไปได้

ท่าทีล่าสุดของนายจอห์นสันมีขึ้นหลังจากเมื่อสองวันก่อน สภาผู้แทนราษฎรของอังกฤษลงมติด้วยคะแนน 322 ต่อ 308 เสียงไม่เห็นด้วยกับการที่รัฐบาลอังกฤษตั้งเงื่อนเวลาไว้เพียงสามวันเพื่อให้สภาผ่านร่างกฎหมายชื่อ Withdrawal Agreement Bill

โดยร่างกฎหมายนี้มีความยาวรวม 115 หน้า กำหนดรายละเอียดต่าง ๆ เพื่อจะนำข้อตกลง Brexit ฉบับล่าสุด ซึ่งนายจอห์นสันไปเจรจากับสหภาพยุโรปเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ไปปฏิบัติ

การที่สภาผู้แทนราษฎรอังกฤษปฏิเสธการกำหนดเงื่อนเวลาสามวันจากรัฐบาลเพื่อให้ผ่านร่างกฏหมายที่จะกำหนดรายละเอียดในทางปฏิบัติของ Brexit เมื่อวันอังคาร ทำให้มีโอกาสเพิ่มมากขึ้นว่า Brexit อาจจะไม่เกิดขึ้นได้ภายในวันที่ 31 ตุลาคม ตามที่นายกรัฐมนตรีจอห์นสันต้องการ และได้ประกาศไว้

เพราะ ส.ส. อังกฤษหลายคนเห็นว่า เวลาเพียงสามวันนั้นไม่เพียงพอสำหรับการทำความเข้าใจและพิจารณารายละเอียดต่าง ๆ ของร่างกฎหมายเพื่อรองรับ Brexit ซึ่งมีความยาวถึงกว่า 100 หน้า และในทางกลับกัน รัฐบาลอังกฤษเองก็เกรงว่าถ้ายิ่งยืดเวลาออกไป ก็มีโอกาสมากขึ้นที่ร่างกฎหมายนี้จะถูกแก้ไขเปลี่ยนโฉมโดยสภา

และเมื่อวันอังคารเช่นกัน นายกรัฐมนตรีจอห์นสันกล่าวว่า หากสภาไม่พิจารณาผ่านร่างกฏหมายเพื่อกำหนดรายละเอียดในทางปฏิบัติสำหรับข้อตกลง Brexit ตามที่ตนต้องการแล้ว ตนก็จะถอนร่างกฎหมายนี้จากสภา และจัดการเลือกตั้งใหม่ก่อนกำหนดด้วย

โดยนายกรัฐมนตรีของอังกฤษอ้างว่า ในขณะนี้ทั้งประชาชนอังกฤษ สหภาพยุโรป รวมทั้งตนเอง ไม่ต้องการให้กำหนดการเรื่อง Brexit ต้องยืดเยื้อออกไปมากกว่านี้ และควรเร่งให้เรื่องนี้เกิดขึ้นภายในวันที่ 31 ตุลาคมเ พื่อจะหันไปให้ความสนใจเรื่องอื่นต่อไป

XS
SM
MD
LG