ลิ้งค์เชื่อมต่อ

นายกฯ อังกฤษขู่จะเลือกตั้งใหม่ก่อนกำหนดหากสภาไม่ผ่านกฎหมายรองรับ 'เบร็กซิต'


Britain's Prime Minister Boris Johnson speaks to lawmakers inside the House of Commons to update details of his new Brexit deal with EU, in London Saturday Oct. 19, 2019. At a rare weekend sitting of Parliament, Johnson implored legislators to…
Britain's Prime Minister Boris Johnson speaks to lawmakers inside the House of Commons to update details of his new Brexit deal with EU, in London Saturday Oct. 19, 2019. At a rare weekend sitting of Parliament, Johnson implored legislators to…
please wait

No media source currently available

0:00 0:03:38 0:00

เมื่อวันอังคาร สภาผู้แทนราษฎรของอังกฤษลงมติด้วยคะแนน 322 ต่อ 308 เสียงไม่เห็นด้วยกับการที่รัฐบาลอังกฤษตั้งเงื่อนเวลาไว้เพียงสามวันเพื่อให้สภาผ่านร่างกฎหมายชื่อ Withdrawal Agreement Bill

โดยร่างกฎหมายนี้มีความยาวรวม 115 หน้า และกำหนดรายละเอียดต่าง ๆ เพื่อจะนำข้อตกลง Brexit ฉบับล่าสุด ซึ่งนายบอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรีของอังกฤษ ไปเจรจากับสหภาพยุโรปเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ไปปฏิบัติ

และเมื่อวันเสาร์ที่เพิ่งผ่านมา สภาผู้แทนราษฎรอังกฤษก็ได้ลงมติให้ชะลอการออกเสียงยอมรับหรือปฏิเสธข้อตกลง Brexit ฉบับล่าสุดนี้ออกไปก่อน จนกว่าสภาจะมีเวลาเพื่อพิจารณาร่างกฎหมายเกี่ยวกับรายละเอียดและการปฏิบัติตามเงื่อนไขต่าง ๆ ของข้อตกลง Brexit ที่ว่านี้เช่นกัน

การที่สภาผู้แทนราษฎรอังกฤษปฏิเสธการกำหนดเงื่อนเวลาสามวันจากรัฐบาลเพื่อให้ผ่านร่างกฏหมายที่จะกำหนดรายละเอียดในทางปฏิบัติของ Brexit เมื่อวันอังคารนี้ ทำให้มีโอกาสเพิ่มมากขึ้นว่า Brexit อาจจะไม่เกิดขึ้นได้ภายในวันที่ 31 ตุลาคม ตามที่นายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน ต้องการ และได้ประกาศไว้

เพราะ ส.ส. อังกฤษหลายคนเห็นว่า เวลาเพียงสามวันนั้นไม่เพียงพอสำหรับการทำความเข้าใจและพิจารณารายละเอียดต่าง ๆ ของร่างกฎหมายเพื่อรองรับ Brexit ซึ่งมีความยาวถึงกว่า 100 หน้า และในทางกลับกัน รัฐบาลอังกฤษเองก็เกรงว่าถ้ายิ่งยืดเวลาออกไป ก็มีโอกาสมากขึ้นที่ร่างกฎหมายนี้จะถูกแก้ไขเปลี่ยนโฉมโดยสภา

และเมื่อวันอังคาร นายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน ได้กล่าวว่า หากสภาไม่พิจารณาผ่านร่างกฏหมายเพื่อกำหนดรายละเอียดในทางปฏิบัติสำหรับข้อตกลง Brexit ตามที่ตนต้องการแล้ว ตนก็จะถอนร่างกฎหมายนี้จากสภา และจัดการเลือกตั้งใหม่ก่อนกำหนดด้วย

โดยนายกรัฐมนตรีของอังกฤษอ้างว่า ในขณะนี้ทั้งประชาชนอังกฤษ สหภาพยุโรป รวมทั้งตนเอง ไม่ต้องการให้กำหนดการเรื่อง Brexit ต้องยืดเยื้อออกไปมากกว่านี้ และควรเร่งให้เรื่องนี้เกิดขึ้นภายในวันที่ 31 ตุลาคมเ พื่อจะหันไปให้ความสนใจเรื่องอื่นต่อไป

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ยังไม่เป็นที่ทราบแน่ชัดว่าพรรครัฐบาลอังกฤษมีเสียงข้างมากพอที่จะผ่านร่างกฎหมาย Withdrawal Agreement Bill เพื่อรองรับการปฏิบัติตามข้อตกลง Brexit ฉบับล่าสุดนี้ได้หรือไม่ ขณะที่เหลือเวลาอยู่เพียงไม่ถึง 10 วัน ก็จะถึงวันที่ 31 ตุลาคม

นอกจากนั้นแล้ว ความล่าช้าและการต้องเลื่อนกำหนด Brexit ออกมาหลายครั้งยังได้สร้างความผิดหวังให้กับทั้งสหภาพยุโรปด้วย

โดยนายฌอง คล้อด ยุงเกอร์ ประธานคณะกรรมมาธิการยุโรป ได้กล่าวในที่ประชุมรัฐสภายุโรปว่า ปัญหาชะงักงานเกี่ยวกับข้อตกลง Brexit ในสภาของอังกฤษ ทำให้สูญเปล่าทั้งเวลาและพลังงาน และรัฐสภายุโรปเองก็ไม่สามารถจะให้สัตยาบันรับรองข้อตกลง Brexit ที่รัฐบาลอังกฤษเจรจาไว้กับคณะกรรมาธิการยุโรปได้ จนกว่ารัฐสภาของอังกฤษจะเห็นชอบกับข้อตกลงเรื่องนี้ก่อน

XS
SM
MD
LG