ลิ้งค์เชื่อมต่อ

อียูเตรียมยืดเวลา 'เบร็กซิต' 3 เดือน ขณะที่จอห์นสันผลักดันเลือกตั้งใหม่


Britain's Prime Minister Boris Johnson speaks in the House of Commons following the debate for the EU Withdrawal Agreement Bill, in London, Oct. 22, 2019.

สหภาพยุโรปบรรลุข้อเสนอยืดหยุ่นเวลา "เบร็กซิต" หรือการแยกตัวของอังกฤษออกจากสหภาพยุโรปออกไปอีก 3 เดือน จนถึงวันที่ 1 มกราคม ในขณะที่นายกรัฐมนตรี บอริส จอห์นสัน กำลังผลักดันให้มีการเลือกตั้งใหม่ในเดือนธันวาคมนี้

อีกแค่ 3 วัน ก่อนที่อังกฤษจะครบกำหนดแยกตัวออกจากสหภาพยุโรปในวันที่ 31 ตุลาคมนี้ ข้อตกลงเบร็กซิตยังคงถูกแขวนไว้โดยที่นักการเมืองอังกฤษยังไม่สามารถใกล้เคียงที่จะหาข้อตกลงกันได้

นายกฯ จอห์นสัน ซึ่งสนับสนุนการแยกตัวจากสหภาพยุโรปในวันที่ 31 ต.ค.แม้ไม่มีข้อตกลง ถูกกดดันจากฝ่ายค้านให้ชะลอการแยกตัวออกไปก่อน หลังจากที่เขาพ่ายแพ้ในการลงมติรับรองข้อตกลงเบร็กซิตมาแล้วหลายครั้ง

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า ผู้นำประเทศสมาชิกสหภาพยุโรปประชุมกันวันจันทร์ที่กรุงบรัสเซลล์ และตกลงให้มีข้อเสนอยืดเวลาเบร็กซิตออกไปอีก 3 เดือน แต่อังกฤษยังสามารถแยกตัวก่อนได้หากสามารถบรรลุข้อตกลงเบร็กซิตภายในรัฐสภาอังกฤษได้สำเร็จ

ที่ผ่านมา กำหนดเส้นตายการแยกตัวของอังกฤษออกจากอียู ถูกเลื่อนมาแล้ว 2 ครั้ง คือเมื่อวันที่ 29 มีนาคม และ 12 เมษายน หลังจากที่อดีตนายกฯ เธเรซ่า เมย์ ไม่สามารถผลักดันข้อตกลงให้ผ่านความเห็นชอบของรัฐสภาได้

ขณะเดียวกัน วันนี้สภาผู้แทนราษฎรอังกฤษมีมติไม่รับรองให้มีการเลือกตั้งใหม่ในวันที่ 12 ธันวาคมตามที่นายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน ต้องการให้ผู้ลงคะแนนเสียงมีโอกาสแสดงความเห็นเกี่ยวกับการแยกตัวของอังกฤษออกจากสหภาพยุโรป ผ่านคูหาเลือกตั้ง

โดยนายกฯ จอห์นสัน ต้องการเสียงสนับสนุนจาก 2 ใน 3 ของจำนวนทั้งหมด 650 ที่นั่งในสภาผู้แทนราษฎร เพื่อให้สามารถจัดการเลือกตั้งใหม่ขึ้นได้ตามกฎหมาย Fixed-Term Parliament Act ของอังกฤษ

แต่ในการลงมติวันนี้ ฝ่ายสนับสนุนให้มีการเลือกตั้งใหม่ได้เสียงไปเพียง 299 เสียงจาก 650 เสียง ซึ่งไม่เพียงพอให้มีการยุบสภาเพื่อจัดเลือกตั้งใหม่

อย่างไรก็ตาม นายกฯ จอห์นสัน ยืนยันว่าจะผลักดันการเลือกตั้งให้ได้ โดยจะใช้วิธีเสนอร่างกฎหมายที่กำหนดให้ใช้เสียงในสภาเกินครึ่งหนึ่งเท่านั้นในการประกาศเลือกตั้งใหม่ ไม่ใช่ 2 ใน 3 ตามที่ระบุไว้ในขณะนี้ ตามรายงานของ BBC

XS
SM
MD
LG