ลิ้งค์เชื่อมต่อ

รัฐบาลทรัมป์เลิกให้สถานะพลเมืองอัตโนมัติแก่บุตรของทหารและเจ้าหน้าที่อเมริกันในต่างแดน


ตั้งแต่วันที่ 29 ตุลาคมนี้เป็นต้นไป บุตรของทหาร เจ้าหน้าที่หรือลูกจ้างรัฐบาลอเมริกัน ที่เกิดในต่างประเทศ จะไม่ได้รับสถานะพลเมืองสหรัฐฯ โดยอัตโนมัติอีกต่อไป ตามนโยบายใหม่ของรัฐบาลประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ที่เปิดเผยเมื่อวันพุธ

ตามนโยบายที่ยังใช้อยู่จนถึงวันที่ 29 ตุลาคมนี้ บุตรของพลเมืองสหรัฐฯ ที่ทำงานให้กับรัฐบาลหรือกองทัพอเมริกันในต่างประเทศ จะได้รับการพิจารณาว่า "อาศัยอยู่ในสหรัฐ" ซึ่งผู้ปกครองเพียงต่อขอใบรับรองยืนยันสถานะความเป็นพลเมืองสหรัฐฯ ได้โดยอัตโนมัติ

แต่ในกฎระเบียบใหม่ที่สำนักงานสถานะพลเมืองและบริการด้านคนเข้าเมืองของสหรัฐฯ หรือ USCIS เปิดเผยออกมานั้น ระบุว่า เด็กที่เกิดจากพลเมืองสหรัฐฯ ในกรณีดังกล่าว จะไม่ได้ถูกพิจารณาว่า "อาศัยอยู่ในสหรัฐ" อีกต่อไป เพื่อให้สอดคล้องกับนโยบายใหม่ส่วนอื่นๆ ของรัฐบาลชุดปัจจุบัน

นั่นหมายความว่า ภายใต้นโยบายใหม่ ผู้ปกครองที่ทำงานให้กับกองทัพสหรัฐฯ หรือหน่วยงานอื่นๆของรัฐบาลกลางสหรัฐฯ ในต่างประเทศ จะต้องผ่านกระบวนการสมัครเพื่อขอสถานะพลเมืองอเมริกันให้กับบุตรของตนที่เกิดในต่างแดนด้วย

ยังไม่มีการระบุว่า มีทหาร เจ้าหน้าที่หรือลูกจ้างรัฐบาลอเมริกันซึ่งได้รับผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงนโยบายครั้งนี้มากน้อยแค่ไหน แต่ก็ทำให้เกิดเสียงวิจารณ์อย่างมากจากองค์กรที่เกี่ยวข้องกับกองทัพสหรัฐฯ

แอนดี้ เบลวินส์ แห่งองค์กร Modern Military Association of America กล่าวว่า เวลานี้ทหารและเจ้าหน้าที่ของกองทัพในต่างแดน ล้วนมีหน้าที่ต่างๆ เต็มมืออยู่แล้ว การเพิ่มภาระเรื่องขอสถานะพลเมืองให้แก่เด็กๆ ของพวกเขาจึงเป็นเรื่องที่ไม่สมควรอย่างยิ่ง

XS
SM
MD
LG