ลิ้งค์เชื่อมต่อ

การออกวีซ่าไม่ทันทำให้ 'นักศึกษาต่างชาติ' ขอเลื่อนวันเริ่มงานในอเมริกา


FILE - Yale University sophomore Yupei Guo, left, walks with friend Joseph Lachman on the school's campus in New Haven, Conn., In Nov. 20, 2014. With more undergraduates coming from overseas than ever, some Ivy League universities are reaching out in new

นักศึกษาต่างชาติในสหรัฐฯที่ได้รับการตอบรับเป็นลูกจ้างฝึกงานช่วงฤดูร้อนกำลังประสบปัญหาไม่ได้วีซ่าทำงานทันเวลาวันเริ่มงาน เนื่องจากหน่วยงานอนุมัติวีซ่าของรัฐบาลอเมริกันใช้เวลามากขึ้นในการออกเอกสาร

หนังสือพิมพ์ New York Times รายงานว่านักศึกษาหลายคนเขียนจดหมายถึงผู้บริหารมหาวิทยาลัยในอเมริกา ถึงปัญหาดังกล่าว ด้วยความตื่นตระหนกว่าอาจจะได้วีซ่าทำงานไม่ทันเวลา

New York Times รายงานว่านักศึกษาปริญญาโทที่คณะวารสารศาสตร์ของมหาวิทยาลัยโคลัมเบียจำนวนหนึ่งต้องเลื่อนวันเริ่มต้นทำงานในฐานะลูกจ้างฝึกงานออกไป

และมีนักศึกษาที่มหาวิทยาลัยพรินซ์ตัน หลายคนที่ถูกยกเลิกงานช่วงฤดูร้อน และจำเป็นต้องเดินทางกลับประเทศบ้านเกิด

ส่วนที่มหาวิทยาเยล นักศึกษาต้องรีบลงทะเทียนในวิชาพิเศษที่มหาวิทยาลัยจัดขึ้นเพื่อเปิดทางให้ทำงานช่วงฤดูร้อนได้

ในรายงานของ New York Times หน่วยงานออกวีซ่าของสหรัฐฯ U.S. Citizenship and Immigration Services หรือ USCIS กล่าวว่าระยะเวลาการออกเอกสารที่นานขึ้นมาจากจำนวนผู้ยื่นขอทำงานในอเมริกาที่มากขึ้น และหน่วยงานนี้กำลังเเก้ปัญหางานล้นมือ เพื่อให้ระยะเวลาการพิจารณาการขอวีซ่าทำงานเป็นไปตามระดับปกติมากขึ้น

XS
SM
MD
LG