ลิ้งค์เชื่อมต่อ

logo-print

'ทรัมป์' ย้ำจะยกเลิกการให้สิทธิพลเมืองอเมริกันโดยอัตโนมัติแก่เด็กที่เกิดในสหรัฐฯ


President Donald Trump speaks with reporters before departing on Marine One on the South Lawn of the White House, Aug. 21, 2019, in Washington.

ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวในวันพุธว่า ตนกำลังพิจารณาอย่างจริงจังที่จะยกเลิกการให้สิทธิพลเมืองอเมริกันโดยอัตโนมัติแก่เด็กที่เกิดในสหรัฐฯ จากพ่อแม่ที่ไม่ได้เป็นพลเมืองของสหรัฐฯ

ผู้นำสหรัฐฯ กล่าวว่า การให้สัญชาติหรือสิทธิพลเมืองโดยอัตโนมัตินั้นเป็นเรื่องเหลวไหล โดยก่อนหน้านี้ ปธน.ทรัมป์ เคยพูดลักษณะเดียวกันนี้มาแล้วเมื่อเดือนตุลาคมปีที่แล้ว

ในครั้งนั้น ประธานาธิบดีทรัมป์ ประกาศความตั้งใจว่าจะลงนามในคำสั่งฝ่ายบริหาร เพื่อปฏิเสธการให้สัญชาติโดยอัตโนมัติแก่เด็กทุกคนที่เกิดในสหรัฐฯ แต่มีพ่อแม่เป็นคนเข้าเมืองผิดกฎหมาย โดยยืนยันว่าตนมีอำนาจในฐานะประธานาธิบดี ที่จะลงนามในคำสั่งดังกล่าว

บรรดาผู้เชี่ยวชาญด้านกฎหมายรัฐธรรมนูญต่างให้มุมมองในเรื่องนี้ โดยเห็นว่าขึ้นอยู่กับการตีความบทที่ 14 ในรัฐธรรมนูญสหรัฐฯ ที่รับรองไว้เมื่อปี ค.ศ. 1868 ซึ่งบัญญัติไว้ว่า

“ประชาชนทุกคนที่เกิดหรือแปลงสัญชาติในสหรัฐฯ และอยู่ภายใต้ขอบเขตทางกฎหมายของสหรัฐฯ ถือเป็นพลเมืองของสหรัฐฯ และของรัฐที่ประชาชนผู้นั้นอาศัยอยู่”

การปรับแก้รัฐธรรมนูญสหรัฐฯ นั้น ต้องผ่านกระบวนการหลายขั้นตอน โดยต้องมีการร่างบทบัญญัติฉบับใหม่มาใช้แทนฉบับเดิม ต้องผ่านคะแนนเสียง 2 ใน 3 ของสภาผู้แทนฯ และวุฒิสภา จากนั้นต้องได้รับการยืนยันจากรัฐต่างๆ อย่างน้อย 38 รัฐ จึงจะสามารถประกาศใช้ได้อย่างถูกต้อง

อย่างไรก็ตาม ปธน.ทรัมป์ บอกว่า ตนกำลังหารือเรื่องนี้กับที่ปรึกษาทางกฎหมายซึ่งแจ้งกับตนว่า สามารถยกเลิกกฎหมายนี้ได้โดยไม่ต้องแก้ไขบทบัญญัติในรัฐธรรมนูญสหรัฐฯ

ข้อมูลจากศูนย์ศึกษาด้านคนเข้าเมืองของสหรัฐฯ ประเมินว่า แต่ละปีมีสตรีต่างชาติเดินทางมาคลอดบุตรในอเมริการาว 36,000 คน เพื่อใช้ทางลัดให้บุตรของตนได้สัญชาติอเมริกันโดยอัตโนมัติ

XS
SM
MD
LG