ลิ้งค์เชื่อมต่อ

“ทรัมป์” ขึ้นแถลงที่ทำเนียบขาวครั้งแรก-ชูความคืบหน้าวัคซีนโควิด


President Donald Trump speaks during a news conference in the Rose Garden of the White House, July 14, 2020, in Washington.
President Donald Trump speaks during a news conference in the Rose Garden of the White House, July 14, 2020, in Washington.

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ ออกแถลงถึงความสำเร็จในการพัฒนาวัคซีนโควิด-19 ภายใต้โครงการพัฒนาวัคซีน Operation Warp Speed ของรัฐบาลสหรัฐฯ คาดวัคซีนถึงมือชาวอเมริกันภายในเดือนเมษายนปีหน้า

ประธานาธิบดีทรัมป์ กล่าวกับสื่อมวลชน ณ Rose Garden ในทำเนียบขาวเมื่อวันศุกร์ ว่าการพัฒนาวัคซีนโควิด-19 ภายใต้โครงการ Operation Warp Speed เป็นไปอย่างรวดเร็ว และคาดว่าวัคซีนโควิด-19 นั้นอาจพร้อมสำหรับประชาชนทั่วประเทศ อย่างรวดเร็วที่สุดคือภายในเดือนเมษายนปีหน้า ท่ามกลางสถานการณ์การระบาดของโควิด-19 ในสหรัฐฯ ที่ตัวเลขผู้ติดเชื้อใหม่ทะลุ 150,000 รายเป็นครั้งแรกเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา

รายงานของรอยเตอร์ระบุว่า เมื่อวันศุกร์ ปธน.ทรัมป์ ได้กล่าวที่ทำเนียบขาวถึงสถานการณ์โควิด-19 ด้วยว่า จะไม่มีการล็อคดาวน์รอบใหม่เกิดขึ้น ไม่ว่าจะเป็นรัฐบาลชุดไหนก็ตาม

ประธานาธิบดีทรัมป์ ปฏิเสธที่จะให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนหลังการแถลงข่าวเรื่องวัคซีนโควิด-19 เสร็จสิ้น

การออกแถลงการณ์ที่ทำเนียบขาวในวันศุกร์ของปธน.ทรัมป์ ถือเป็นการออกแถลงข่าวต่อสื่อมวลชนครั้งแรกในรอบกว่าสัปดาห์ หลังจากที่สื่อหลายสำนักในอเมริกา ต่างประกาศให้อดีตรองประธานาธิบดีโจ ไบเดน เป็นผู้ที่คาดว่าจะได้เป็นผู้ชนะเลือกตั้งไปเมื่อสัปดาห์ก่อน หลังได้รับจากคะแนนผู้เลือกตั้งเกินกว่า 270 เสียงไปเมื่อวันเสาร์ที่แล้ว

ขณะที่ปธน.ทรัมป์ ยังปฏิเสธที่จะยอมรับความพ่ายแพ้ และย้ำถึงความผิดปกติในการเลือกตั้งครั้งนี้ โดยเฉพาะในรัฐสมรภูมิที่ไบเดนมีชัยชนะเหนือปธน.ทรัมป์ และเดินหน้าทางกฏหมายในหลายรัฐ

XS
SM
MD
LG