ลิ้งค์เชื่อมต่อ

“ไบเดน” คว้าชัยในแอริโซนา คะแนนผู้เลือกตั้งทิ้งห่าง “ทรัมป์”


ว่าที่ประธานาธิบดีโจ ไบเดน จากพรรคเดโมแครต คว้าชัยในรัฐแอริโซนา ตามรายงานของสื่อหลักในอเมริกา ทำให้คะแนนเสียงคณะผู้เลือกตั้งทิ้งห่างประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ออกไปอีก

โดยการนับคะแนนที่กว่า 99% ไบเดน มีคะแนนนำปธน.ทรัมป์ไปอีก 11,000 เสียง ตามรายงานของ The New York Times, CNN, NBC และ The Washington Post รายงานตรงกันเมื่อวันพฤหัสบดีคาดการณ์ว่าไบเดนจะคว้าชัยในรัฐแอริโซนา ซึ่งเทคะแนนให้ผู้สมัครจากพรรครีพับลิกันมาโดยตลอด นับตั้งแต่ปี ค.ศ. 1996 ขณะที่ Fox News และ Associated Press ระบุให้ไบเดนได้ชัยชนะในรัฐแอริโซนามาตั้งแต่สัปดาห์ที่แล้ว

ด้าน Edison Research คาดการณ์ว่าไบเดนจะชนะเลือกตั้งในรัฐแอริโซนาด้วยเช่นกัน ซึ่งทำให้ไบเดน ได้คะแนนคณะผู้เลือกตั้ง 290 เสียง เกินกว่าเป้าหมาย 270 เสียงสู่ทำเนียบขาวเรียบร้อยแล้ว

Biden Trump
Biden Trump

ฝั่งปธน.ทรัมป์ ที่อ้างว่าตนชนะเลือกตั้งอย่างถล่มทลายและมีการทุจริตการเลือกตั้งในครั้งนี้ แต่ทางแถลงการณ์เมื่อวันพฤหัสบดีของ สำนักงานความมั่นคงทางไซเบอร์และโครงสร้างพื้นฐาน หรือ CISA ที่ปธน.ทรัมป์เป็นผู้จัดตั้งเมื่อปี 2018 ยืนยันว่าการเลือกตั้งเมื่อ 3 พฤศจิกายนที่ผ่านมา มีการรักษาความปลอดภัยแน่นหนาความน่าเชื่อถือมากที่สุดในประวัติศาสตร์การเลือกตั้งอเมริกัน เช่นเดียวกับฝั่งเจ้าหน้าที่การเลือกตั้งระดับรัฐ ที่ยืนยันว่าไม่พบความผิดปกติในการเลือกตั้งครั้งนี้

กำหนดการต่อจากนี้ รัฐทั้งหลายทั่วสหรัฐฯ มีกำหนดต้องจัดการนับคะแนนใหม่ หรือจัดการสะสางคดีความเกี่ยวกับการเลือกตั้งให้เสร็จสิ้นภายในวันที่ 8 ธันวาคม และคณะผู้แทนการเลือกตั้งรัฐ มีกำหนดร่วมประชุมในวันที่ 14 ธันวาคม เพื่อเลือกประธานาธิบดีอย่างเป็นทางการ

XS
SM
MD
LG