ลิ้งค์เชื่อมต่อ

คนที่คุ้นเคย! 'ไบเดน' ประกาศชื่อหัวหน้าคณะทำงานทำเนียบขาว


(FILES) In this file photo taken on November 13, 2014 US Vice President Joseph Biden (R) joined by Ebola Response Coordinator Ron Klain (L), speaks during a meeting regarding Ebola at the Eisenhower Executive office building in Washington, D.C.

ว่าที่ประธานาธิบดีคนใหม่ของสหรัฐฯ โจ ไบเดน ประกาศชื่อหัวหน้าคณะทำงานทำเนียบขาว หรือ White House Chief of Staff คนใหม่ คือนายรอน เคลน (Ron Klain) ที่ปรึกษาคนสนิทของนายไบเดนเอง

นายเคลนเคยทำหน้าที่หัวหน้าคณะทำงานของนายไบเดน ในช่วงที่เขาดำรงตำแหน่งรองประธานาธิบดีในสมัยของประธานาธิบดีบารัค โอบามา และเคยเป็นผู้ประสานงานในคณะทำงานรับมือการระบาดของเชื้ออีโบลาเมื่อปี ค.ศ. 2014 ด้วย

นายไบเดน กล่าวว่า นายเคลนมีประสบการณ์ยาวนานและหลากหลาย และสามารถทำงานร่วมกับบุคคลต่าง ๆ ในแวดวงการเมืองได้อย่างดี ซึ่งเป็นคุณสมบัติที่จำเป็นสำหรับตำแหน่งหัวหน้าคณะทำงานทำเนียบขาว ในช่วงที่กำลังเกิดวิกฤติและต้องการเอกภาพภายในประเทศ

ทางด้านนายรอน เคลน กล่าวว่า นี่เป็น "เกียรติประวัติแห่งชีวิต" สำหรับตนเอง

เวลานี้ ว่าที่ประธานาธิบดีคนใหม่กำลังพบหารือกับคณะทำงานถ่ายโอนอำนาจประธานาธิบดี เพื่อให้การวางคนในตำแหน่งต่าง ๆ เสร็จสิ้นก่อนพิธีปฏิญาณตนรับตำแหน่งในวันที่ 20 มกราคม โดยคาดว่าจะมีการประกาศรายชื่อบุคคลในตำแหน่งสำคัญออกมาก่อนวันขอบคุณพระเจ้า คือวันที่ 26 พฤศจิกายนนี้

  • การฟ้องร้องของประธานาธิบดีทรัมป์

อย่างไรก็ตาม การถ่ายโอนอำนาจประธานาธิบดีสหรัฐฯ ครั้งนี้อาจไม่ราบรื่นเหมือนครั้งก่อน ๆ หลังจากที่ประธานาธิบดีคนปัจจุบัน โดนัลด์ ทรัมป์ ปฏิเสธที่จะยอมรับความพ่ายแพ้ ได้ยื่นฟ้องคดีทุจริตการเลือกตั้งหลายสิบคดีในหลายรัฐฯ แม้จะยังไม่มีหลักฐานสำคัญที่แสดงถึงความผิดปกติของการเลือกตั้งหรือการนับคะแนนก็ตาม

สำนักข่าวซีเอ็นเอ็นรายงานว่า ประธานาธิบดีทรัมป์จะยังไม่ยอมแพ้จนกว่าจะมีการนับคะแนนใหม่ที่รัฐจอร์เจีย

เมื่อวันพุธ เจ้าหน้าที่การเลือกตั้งรัฐจอร์เจียสั่งให้มีการนับบัตรลงคะแนนใหม่เนื่องจากคะแนนของนายโจ ไบเดน และประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ใกล้เคียงกันมากในระดับที่ห่างกันไม่ถึง 0.5% โดยหลังจากที่มีการนับคะแนนไปเกือบหมดแล้ว ปรากฎว่าคะแนนเสียงของนายไบเดนนำหน้าประธานาธิบดีทรัมป์อยู่ 14,112 คะแนน จากผู้ลงคะแนนทั้งหมดเกือบ 5 ล้านคนในรัฐนี้

เลขานุการรัฐจอร์เจีย แบรด ราฟเฟนสเปอร์เกอร์ สังกัดพรรครีพับลิกัน กล่าวว่าจะเชิญให้ผู้สังเกตการณ์จากทั้งสองพรรคร่วมเป็นสักขีพยานในการนับคะแนนใหม่ด้วย โดยจะใช้สองวิธีร่วมกัน คือนับคะแนนด้วยมือก่อนที่จะสแกนในคอมพิวเตอร์อีกครั้ง

XS
SM
MD
LG