ลิ้งค์เชื่อมต่อ

คนที่คุ้นเคย! 'ไบเดน' ประกาศชื่อหัวหน้าคณะทำงานทำเนียบขาว


(FILES) In this file photo taken on November 13, 2014 US Vice President Joseph Biden (R) joined by Ebola Response Coordinator Ron Klain (L), speaks during a meeting regarding Ebola at the Eisenhower Executive office building in Washington, D.C.
(FILES) In this file photo taken on November 13, 2014 US Vice President Joseph Biden (R) joined by Ebola Response Coordinator Ron Klain (L), speaks during a meeting regarding Ebola at the Eisenhower Executive office building in Washington, D.C.

ว่าที่ประธานาธิบดีคนใหม่ของสหรัฐฯ โจ ไบเดน ประกาศชื่อหัวหน้าคณะทำงานทำเนียบขาว หรือ White House Chief of Staff คนใหม่ คือนายรอน เคลน (Ron Klain) ที่ปรึกษาคนสนิทของนายไบเดนเอง

นายเคลนเคยทำหน้าที่หัวหน้าคณะทำงานของนายไบเดน ในช่วงที่เขาดำรงตำแหน่งรองประธานาธิบดีในสมัยของประธานาธิบดีบารัค โอบามา และเคยเป็นผู้ประสานงานในคณะทำงานรับมือการระบาดของเชื้ออีโบลาเมื่อปี ค.ศ. 2014 ด้วย

นายไบเดน กล่าวว่า นายเคลนมีประสบการณ์ยาวนานและหลากหลาย และสามารถทำงานร่วมกับบุคคลต่าง ๆ ในแวดวงการเมืองได้อย่างดี ซึ่งเป็นคุณสมบัติที่จำเป็นสำหรับตำแหน่งหัวหน้าคณะทำงานทำเนียบขาว ในช่วงที่กำลังเกิดวิกฤติและต้องการเอกภาพภายในประเทศ

ทางด้านนายรอน เคลน กล่าวว่า นี่เป็น "เกียรติประวัติแห่งชีวิต" สำหรับตนเอง

เวลานี้ ว่าที่ประธานาธิบดีคนใหม่กำลังพบหารือกับคณะทำงานถ่ายโอนอำนาจประธานาธิบดี เพื่อให้การวางคนในตำแหน่งต่าง ๆ เสร็จสิ้นก่อนพิธีปฏิญาณตนรับตำแหน่งในวันที่ 20 มกราคม โดยคาดว่าจะมีการประกาศรายชื่อบุคคลในตำแหน่งสำคัญออกมาก่อนวันขอบคุณพระเจ้า คือวันที่ 26 พฤศจิกายนนี้

  • การฟ้องร้องของประธานาธิบดีทรัมป์

อย่างไรก็ตาม การถ่ายโอนอำนาจประธานาธิบดีสหรัฐฯ ครั้งนี้อาจไม่ราบรื่นเหมือนครั้งก่อน ๆ หลังจากที่ประธานาธิบดีคนปัจจุบัน โดนัลด์ ทรัมป์ ปฏิเสธที่จะยอมรับความพ่ายแพ้ ได้ยื่นฟ้องคดีทุจริตการเลือกตั้งหลายสิบคดีในหลายรัฐฯ แม้จะยังไม่มีหลักฐานสำคัญที่แสดงถึงความผิดปกติของการเลือกตั้งหรือการนับคะแนนก็ตาม

สำนักข่าวซีเอ็นเอ็นรายงานว่า ประธานาธิบดีทรัมป์จะยังไม่ยอมแพ้จนกว่าจะมีการนับคะแนนใหม่ที่รัฐจอร์เจีย

เมื่อวันพุธ เจ้าหน้าที่การเลือกตั้งรัฐจอร์เจียสั่งให้มีการนับบัตรลงคะแนนใหม่เนื่องจากคะแนนของนายโจ ไบเดน และประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ใกล้เคียงกันมากในระดับที่ห่างกันไม่ถึง 0.5% โดยหลังจากที่มีการนับคะแนนไปเกือบหมดแล้ว ปรากฎว่าคะแนนเสียงของนายไบเดนนำหน้าประธานาธิบดีทรัมป์อยู่ 14,112 คะแนน จากผู้ลงคะแนนทั้งหมดเกือบ 5 ล้านคนในรัฐนี้

เลขานุการรัฐจอร์เจีย แบรด ราฟเฟนสเปอร์เกอร์ สังกัดพรรครีพับลิกัน กล่าวว่าจะเชิญให้ผู้สังเกตการณ์จากทั้งสองพรรคร่วมเป็นสักขีพยานในการนับคะแนนใหม่ด้วย โดยจะใช้สองวิธีร่วมกัน คือนับคะแนนด้วยมือก่อนที่จะสแกนในคอมพิวเตอร์อีกครั้ง

XS
SM
MD
LG