ลิ้งค์เชื่อมต่อ

กักตัวหน่วยอารักขาปธน.กว่า 130 คน หวั่นติดโควิด-19


เจ้าหน้าที่หน่วยอารักขาประธานาธิบดี หรือ U.S. Secret Service กว่า 130 คน ได้รับคำสั่งให้กักตัวเพื่อสังเกตอาการโคโรนาไวรัส โควิด-19 หลังพบว่าติดเชื้อ ตามรายงานของรอยเตอร์และวอชิงตันโพสต์ เมื่อวันศุกร์ ท่ามกลางความกังวลถึงการระบาดของโควิด-19 ในทำเนียบขาว

การเปิดเผยจากเจ้าหน้าที่รัฐบาลสหรัฐฯ ที่ใกล้ชิดกับสถานการณ์นี้ ยืนยันกับวอชิงตันโพสต์ ว่ามีเจ้าหน้าที่จากหน่วย Secret Service พบติดเชื้อโควิด-19 และมีเจ้าหน้าที่จำนวนมากต้องกักตัวเองเพื่อสังเกตอาการ และว่าราว 10% ของจำนวนเจ้าหน้าที่หลักซึ่งปฏิบัติงานในหน่วยงานนี้ที่ต้องพักงานไป

ทั้งนี้ U.S. Secret Service มีเจ้าหน้าที่อยู่ราว 7,600 ราย ซึ่งขณะนี้ ทางตัวแทนของ Secret Service ปฏิเสธที่จะให้ตัวเลขที่ชัดเจนด้วยเหตุผลด้านความปลอดภัย ส่วนโฆษกทำเนียบขาวระบุเพียงว่าได้ติดตามสถานการณ์นี้อย่างใกล้ชิด

วอชิงตันโพสต์ ระบุว่าส่วนหนึ่งมาจากการที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ที่ติดโควิด-19 เมื่อต้นเดือนตุลาคม เร่งเดินทางไปหาเสียงช่วงโค้งสุดท้ายก่อนเลือกตั้งสหรัฐฯ 3 พฤศจิกายนที่ผ่านมา

ช่วงที่ผ่านมา มีรายงานคนใกล้ชิดปธน.ทรัมป์และเจ้าหน้าที่ระดับสูงในทำเนียบขาวที่พบติดเชื้อโควิด-19 เป็นจำนวนมาก อาทิ สตรีหมายเลขหนึ่ง เมลาเนีย ทรัมป์ และแบรอน ทรัมป์ บุตรชายคนเล็ก โฮป ฮิกส์ ผู้ช่วยคนใกล้ชิดประธานาธิบดีทรัมป์ โรเบิร์ต โอไบรอัน ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติ เคย์ลีห์ แมคเอนานี โฆษกหญิงประจำทำเนียบขาว แต่ไม่มีใครเสียชีวิตจากโคโรนาไวรัสนี้

รายงานล่าสุดนี้ สะท้อนถึงสถานการณ์การระบาดของโควิด-19 ที่น่ากังวลในสหรัฐฯ จากที่ยอดผู้ติดเชื้อรายใหม่ ทะลุ 153,000 ราย เมื่อวันพฤหัสบดี ตามข้อมูลของมหาวิทยาลัยจอนส์ ฮอพกินส์ และเป็นครั้งแรกของอเมริกาที่มียอดติดเชื้อรายใหม่มากกว่า 1.5 แสนรายต่อวัน ขณะที่ยอดติดเชื้อสะสมทั่วประเทศอยู่ที่ 10.6 ล้านราย และเสียชีวิตราว 243,000 ราย

XS
SM
MD
LG