ลิ้งค์เชื่อมต่อ

“แทมมี่ ลัดดา ดักเวิร์ธ” ส.ส. อเมริกันเชื้อสายไทย เร่งหาเสียงเพื่อชิงเก้าอี้ ส.ว.จากรีพับลิกัน


Iraq war veteran and representative Tammy Duckworth

คู่แข่งของเธอคือ ส.ว. มาร์ค เคิร์ค เจ้าของที่นั่งปัจจุบันที่เป็นรีพับลิกันสายกลาง

please wait

No media source currently available

0:00 0:04:23 0:00

ช่วงสุดสัปดาห์นี้ที่นครชิคาโก พันโทหญิง แทมมี่ ลัดดา ดักเวิร์ธ ส.ส. รัฐอิลลินอยส์เชื้อสายไทย ที่ตอนนี้กำลังหาเสียงชิงเก้าอี้วุฒิสมาชิกจากรัฐดังกล่าวด้วย มีกิจกรรมเต็มทั้งวันเสาร์และอาทิตย์ ขณะที่เหลืออีกเพียงไม่ถึง 60 วันก่อนการเลือกตั้งวันที่ 8 พ.ย.

ส.ส.แทมมี่ ให้สัมภาษณ์พิเศษกับวีโอเอไทย หลังพูดคุยกับอาสาสมัครที่ช่วยรณรงค์หาเสียงที่สำนักงานพรรคเดโมเครตในย่านลินคอนพาร์คของนครชิคาโก

Tammy
Tammy

คุณแทมมี่เป็น ส.ส.อเมริกันที่ได้รับความสนใจระดับประเทศ โดยแกนนำพรรคเดโมเเครต เช่น นางฮิลลารี่ คลินตั้น และ ส.ว. อลิซาเบธ วอร์เรน ให้การสนับสนุน ส.ส.หญิงเชื้อสายไทย อดีตทหารผ่านศึกสงครามอิรักผู้นี้อย่างเปิดเผย

การชิงเก้าอี้ ส.ว.จากวุฒิสมาชิก มาร์ค เคิร์ค จากรีพับลิกันคนปัจจุบันของรัฐอิลลินอยส์ ถูกคาดหมายว่าอาจเป็นตัวแปรช่วยให้วุฒิสภาเปลี่ยนอำนาจเสียงข้างมากมาเป็นของเดโมเเครตบ้าง

สำหรับอาสาสมัครที่ร่วมการรณรงค์ เช่น ช่วยเคาะประตูบ้าน และโทรศัพท์เชิญชวนให้คนมาใช้สิทธิ์เลือกตั้ง มีตั้งแต่นักเรียนนักศึกษา คนวัยทำงาน ไปจนถึงคนวัยเกษียณ

Ned Bless นักเรียนมัธยมปลายอาสาสมัครที่ช่วยพรรคเดโมเเครตหาเสียงครั้งนี้ กล่าวว่าการเลือกตั้งที่กำลังจะมาถึง มีความสำคัญสำหรับเขาตรงที่พรรคที่ได้คุมทำเนียบขาวและสภา อาจจะมีบทบาทในการเสนอชื่อผู้พิพากษาศาลสูงหลายตำแหน่ง ซึ่งเป็นตำแหน่งที่อยู่ยาวนานนับสิบๆ ปี

ส่วน Angelica Chayes บอกว่าเรื่องสำคัญของเธอคือความเท่าเทียมกันทางเศรษฐกิจ และเธอเชื่อว่า ส.ส.แทมมี่ ดักเวิร์ธ ผู้เป็นนักสู้ จะเป็นตัวแทนของเธอได้ในเรื่องนี้ในวุฒิสภา

สื่อสหรัฐฯ รายงานว่า ความนิยมในตัว ส.ส.แทมมี่ และคู่แข่ง ส.ว.มาร์ค เคิร์ค จากรีพับลิกัน ค่อนข้างสูสีกัน

อย่างไรก็ตาม เมื่อพิจารณาถึงความโดดเด่นเป็นที่รู้จักเพิ่มมากขึ้นของ ส.ส.แทมมี่ สื่อชี้ว่าเก้าอี้ของ มาร์ค เคิร์ค อยู่ในสถานะไม่มั่งคงที่สุดตำแหน่งหนึ่งในบรรดา ส.ว.รีพับลิกัน ทั้งหมดที่ลงเลือกตั้งปีนี้

(รัตพล อ่อนสนิท รายงานจากนครชิคาโก)

เกี่ยวข้อง

XS
SM
MD
LG