ลิ้งค์เชื่อมต่อ

เปิดใจนักศึกษาอเมริกันเชื้อสายไทยในโครงการ 'TANIP' เตรียมขออาสาทำงานเพื่อชุมชนไทยในอเมริกา


TANIP meets with Thai Ambassador Pisan Manawapat Posted on June 10, 2016June 10, 2016
TANIP meets with Thai Ambassador Pisan Manawapat Posted on June 10, 2016June 10, 2016

นักศึกษาโครงการ Thai American National Internship Program หรือ TANIP นอกจากจะได้รับโอก่สในการฝึกประสบการณ์กับหลายองค์กรแล้ว ยังได้แรงบันดาลใจที่อยากจะทำงานและพัฒนาชุมชนไทยในอเมริกาให้ดีขึ้นด้วย

please wait

No media source currently available

0:00 0:04:03 0:00

โครงการ TANIP หรือ Thai American National Internship Program เป็นโครงการที่ให้เยาวชนอเมริกันเชื้อสายไทยได้ฝึกประสบการณ์กับองค์กรทางการเมืองและสังคมหลายแห่งในกรุงวอชิงตัน และในตอนที่ 2 วีโอเอได้คุยกับ 2 นักศึกษาเชื้อสายไทยที่ได้รับโอกาสนี้เข้าฝึกงานกับองค์กรด้านสังคมในกรุงวอชิงตัน

โซเฟียย่า ไฮเดอร์ (Sophiaya Chacon-Hyder​) นักศึกษาจาก Los Angeles City College ที่ฝึกงานที่สถาบัน US Asia Institute และ สภาธุรกิจสหรัฐ ฯ –อาเซียน (US Asean Business Council) บอกว่า เธอมีความสนใจด้านการเมืองของเธอทำให้ตัดสินใจมาร่วมโครงการนี้

Sophiaya Chacon-Hyder, Thai American National Internship Program, 2016.
Sophiaya Chacon-Hyder, Thai American National Internship Program, 2016.

เธอบอกว่า การได้สัมผัสกับชุมชนไทยใน นครลอส แองเจลิส ซึ่งเป็นชุมชนไทยที่ใหญ่ที่สุดในต่างประเทศเป็นประจำ ทำให้เธอมองเห็นหลายปัญหาที่ควรได้รับการแก้ไข โดยเฉพาะด้านกฎหมายการอพยพเข้าเมือง และในอนาคตเธอตั้งใจที่จะทำงานด้านกฎหมายคอยช่วยเหลือและสนับสนุนคนไทย

นอกจากนี้เธอมองว่าเป็นเรื่องสำคัญที่ชาวไทยในอเมริกาควรจะมีส่วนร่วมกับการเมืองอเมริกันให้มากขึ้น

‘ชุมชนไทยควรมีส่วนร่วมทางการเมืองมากขึ้น เพราะการเป็นคนไทยที่โตในอเมริกา ทำให้เธอเห็นว่าภายในชุมชนอาเซียนในอเมริกาเอง คนไทยถือว่าเป็นคนส่วนน้อย ที่นี่ใบสมัครลงคะแนนเสียงก็ไม่มีในภาษาไทย ซึ่งก็เป็นปัญหาอย่างหนึ่ง เพราะคนไทยที่อ่านภาษาอังกฤษไม่ได้แต่มีสัญชาติอเมริกัน ควรจะได้ออกไปลงคะแนนเลือกตั้ง นอกจากนี้ เธอยังอยากเห็นคนอเมริกันเชื้อสายไทยเป็นส่วนนึงของรัฐบาล การออกไปมีส่วนร่วมจะทำให้คนไทยจะได้เป็นที่รู้จักมากขึ้นเพราะหลายคนไม่รู้จักเมืองไทยเท่าไหร่’ โซเฟียย่า ไฮเดอร์ นักศึกษาโครงการ TANIP ให้สัมภาษณ์กับวีโอเอ ไทย

ด้าน อภิศรา แอณ ศรีวนิช เรพเพอร์ (Apisra Srivanich-Raper) ​นักศึกษาเชื้อสายไทย ที่เพิ่งเรียนจบจาก The College of Idaho ที่ฝึกงานที่องค์กรด้านการส่งเสริม Asian and Pacific Islander American Vote หรือ APIA Vote เธอบอกว่า การฝึกงานครั้งนี้ทำให้เธอรับรู้ถึงปัญหาต่างๆ ในชุมชนไทยและชาวเอเชีย ได้ข้อมูลใหม่ๆ เกี่ยวกับชุมชนเอเชียนอเมริกันมากขื้น

Apisra Srivanich-Raper, Thai American National Internship Program, 2016.
Apisra Srivanich-Raper, Thai American National Internship Program, 2016.

คุณอภิศรา หรือ แอนนี่ บอกว่า สิ่งหนึ่งที่เธอได้เรียนรู้คือ ชุมชนชาวเอเชียนอเมริกันขาดแคลนผู้นำทางการเมืองมาก และมีความเชื่อผิดๆ เกี่ยวกับชุมชนนี้มากมาย เช่น ความเชื่อที่ว่าคนเอเชียนอเมริกันส่วนมากมีฐานะและการศึกษาที่ดี แต่นั่นไม่จริงเสมอไป โดยความเชื่อเหล่านี้ สร้างความกดดันแก่ชาวเอเชียนอเมริกันที่ไม่ได้เรียนสูงๆ หรือมีฐานะดีอย่างมาก

เธอบอกด้วยว่า การได้มาฝึกงานครั้งนี้ทำให้เธอรู้ว่า ในอนาคตเธอสนใจทำงานเพื่อผลประโยชน์ของคนอื่น และเธออยากเป็นตัวแทนชุมชนไทยในอเมริกาต่อไป

ด้าน คุณพิศาล มาณวพัฒน์ เอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงวอชิงตัน ซึ่งเป็นผู้ริเริ่มโครงการ TANIP ที่เปิดให้กับเยาวชนอเมริกันเชื้อสายไทยให้เข้าฝึกการทำงานในกรุงวอชิงตันในช่วงฤดูร้อน ให้สัมภาษณ์กับวีโอเอไทย ถึงความสำคัญถึงโครงการว่า นอกจากจะได้ประสบการณ์จริงและเรียนรู้จากองค์กรสำคัญๆ ด้านการเมืองและสังคมของสหรัฐอเมริกาแล้ว ยังเชื่อว่าเลือดเนื้อเชื้อไขของคนไทยในอเมริกาที่เข้าร่วมโครงการ จะสามารถกลับไปเป็นกำลังสำคัญในการสร้างความเข้มแข็งอย่างยั่งยืน ให้กับชุมชนไทยและชาวไทยในต่างแดนได้ในอนาคต


XS
SM
MD
LG