ลิ้งค์เชื่อมต่อ

สะท้อนเสียงชาวชุมชนไทยในอเมริกาจาก 2 นครใหญ่ที่เป็นเจ้าภาพการประชุมพรรค


FILE - Voters cast ballots in an Illinois primary in Hinsdale, Ill., March 18, 2014. In past elections, young adults have been on the lower end in terms of voter turnout, and expectations for the coming election appear uncertain.
FILE - Voters cast ballots in an Illinois primary in Hinsdale, Ill., March 18, 2014. In past elections, young adults have been on the lower end in terms of voter turnout, and expectations for the coming election appear uncertain.

ชาวไทยในอเมริกาที่มีสิทธิ์เลือกตั้งสหรัฐในปีนี้กำลังอยู่ในช่วงเตรียมลงทะเบียนเพื่อขอใช้สิทธิ์เลือกตั้ง แต่หลายคนยังไม่ตัดสินใจจะเลือกผู้แทนหรือแนวทางของพรรคการเมืองใด

please wait

No media source currently available

0:00 0:04:14 0:00
Direct link

คุณสุมาลี เจริญตรา เจ้าของร้านอาหารลาภไทย ในเมือง Brunswick ชานนครคลีฟแลนด์ รัฐโอไฮโอ กำลังอยู่ในระหว่างเตรียมลงทะเบียนเพื่อขอใช้สิทธิ์ ในการเลือกตั้งทั่วไปที่กำลังจะมาถึงในเดือนพฤศจิกายนนี้ แต่จะยังไม่ขอตัดสินใจเลือกผู้แทนจากพรรคใดจนกว่าจะถึงนาทีสุดท้าย

คุณสุมาลี บอกว่า เธอกำลังเตรียมเอกสารที่จะไปลงทะเบียนเพื่อขอใช้สิทธิ์เลือกตั้ง แต่ต้องรอดูท่าทีก่อน เพราะแม้จะเห็นด้วยกับแนวทางของพรรคริพับลิกันที่เชื่อว่าจะช่วยกระตุ้นด้านเศรษฐกิจมากกว่า แต่ก็ไม่ค่อยเต็มใจนักกับแนวทางและการหาเสียงของ นายโดนัล ทรัมพ์ ผู้แทนพรรคริพับลิกันที่ลงชิงชัยตำแหน่งประธานาธิบดีในครั้งนี้

คุณ ณัฐพล ขจรเนติกุล เจ้าของร้านอาหาร Little Thai Kitchen แถบเชอรี่ฮิลล์ ในฝั่งรัฐนิวเจอร์ซี แต่เป็นชาวฟิลาเดลเฟีย บอกว่า ปีนี้เป็นการเลือกตั้งที่สูสีระหว่างตัวแทนของทั้ง 2 พรรค แต่ในฐานะเจ้าของธุรกิจขนาดย่อม เขามีคนที่ชอบอยู่ในใจแล้ว คือ นายโดนัล ทรัมพ์ ที่เชื่อว่าจะช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจ

แต่ในท้ายที่สุด จะเป็นคนที่ใช่ที่จะลงคะแนนเสียงให้ในการเลือกตั้งหรือไม่นั้น ยังขอรอตัดสินใจอีกครั้ง เพราะการเลือกตั้งครั้งนี้สูสีมาก และต้องขอฟังนโยบายจนถึงนาทีสุดท้าย

อย่างไรก็ตาม เจ้าของร้านอาหารจาก 2 นครใหญ่ใน 2 รัฐเห็นตรงกันว่า การออกไปใช้สิทธิเลือกตั้งนั้นเป็นสิ่งสำคัญ โดยเฉพาะการจำเป็นต้องมีส่วนร่วมเพื่อสิทธิ์และเสียงของชาวไทยและชาวเอเชีย ซึ่งเป็นชนกลุ่มน้อยในสหรัฐฯ ซึ่งต้องพิจารณานโยบายของผู้แทนพรรคทั้งสองอย่างรอบคอบ

การลงทะเบียนเพื่อขอใช้สิทธิ์เลือกตั้ง หรือ Register to Vote เป็นสิ่งที่พลเมืองสหรัฐฯ ที่มีสิทธิ์เลือกตั้งทุกคนจะต้องแจ้งความจำนงด้วยการลงทะเบียนล่วงหน้า ภายใต้ระยะเวลาที่แต่ละรัฐกำหนด ซึ่งส่วนใหญ่จะราวๆ 15 - 30 วันล่วงหน้าก่อนวันเลือกตั้ง

XS
SM
MD
LG