ลิ้งค์เชื่อมต่อ

“หนี้กู้ยืมเพื่อการศึกษา” ฉุดคนรุ่นมิลเลเนียลร่ำรวยน้อยลง


FILE - In this May 15, 2016, photo, students embrace as they arrive for the Rutgers graduation ceremonies in Piscataway, N.J. More Americans are getting buried by student debt, causing delays in home ownership, limiting how much people can save and leavi

คนรุ่นมิลเลเนียล หรือคนที่อยู่ในช่วงอายุ 23-38 ปี จะมีระดับความมั่งคั่งน้อยกว่าคนรุ่นก่อนๆ ที่อยู่ในช่วงอายุเดียวกันถึงร้อยละ 25 ด้วยปัจจัยสำคัญ คือ หนี้กู้ยืมเพื่อการศึกษา ที่ขัดขวางหนทางแห่งความมั่งคั่งของพวกเขาลงไป ตามการวิจัยชิ้นล่าสุดจาก Brookings Institution

William G. Gale นักเศรษฐศาสตร์และผู้เชี่ยวชาญด้านภาษี บอกว่า ระดับหนี้กู้ยืมเพื่อการศึกษาของกลุ่มคนมิลเลเนียลสูงกว่าคนรุ่นเก่ากว่ามาก

ไม่เพียงแค่นั้นรูปแบบของตลาดแรงงานแบบใหม่ ภายใต้ Gig Economy หรือเศรษฐกิจที่ใช้กำลังแรงงานแบบชั่วคราว ที่ลูกจ้างจะไม่ได้รับสิทธิประโยชน์เหมือนกับคนรุ่นพ่อรุ่นปู่ได้รับในอดีต และรูปแบบการจ้างงานแบบนี้จะลดสิทธิประโยชน์ในวัยเกษียณสำหรับคนกลุ่มมิลเลเนียลอย่างมาก

ผลกระทบจากรูปแบบการจ้างงาน สิทธิประโยชน์ในการทำงาน บวกกับหนี้กู้ยืมเพื่อการศึกษา ได้ผลักให้คนกลุ่มมิลเลเนียลก้าวสู่วัยผู้ใหญ่ได้ช้าลง กล่าวคือ พวกเขาจะแต่งงานช้าลง ซื้อบ้านหลังแรกช้าลง และมีบุตรช้าลงตามลำดับ

นอกจากนี้ กลุ่มคนมิลเลเนียล ในช่วงที่เกิดในปี พ.ศ. 2524-2539 ยังเตรียมเจอมรสุมหนักระลอกใหม่ เพราะพวกเขาต้องเตรียมวางแผนการลงทุนและการออมสำหรับวัยเกษียณของตัวเอง เนื่องจากสวัสดิการของรัฐจะน้อยลงกว่ารุ่นก่อนๆ อย่างมาก เนื่องจากความไม่แน่นอนของระบบประกันสุขภาพวัยเกษียณและระบบประกันสังคม ที่ขึ้นอยู่กับความไม่แน่นอนทางการเมืองในประเทศ

XS
SM
MD
LG