ลิ้งค์เชื่อมต่อ

พนักงานสถาบันการเงินอเมริกัน 'ถอดสูท-เน็คไท' หันไปแต่งตัวตามสบาย


การปรับระเบียบเครื่องแต่งกายสะท้อนความจำเป็นเพื่อดึงดูดและรักษาคนรุ่นใหม่

please wait
Embed

No media source currently available

0:00 0:03:09 0:00

ในช่วงต้นเดือนมีนาคม Goldman Sachs Group บริษัทการเงินขนาดใหญ่ของสหรัฐฯ สำรวจความเห็นของพนักงานราว 36,000 คนว่าต้องการแต่งตัวแบบใดไปทำงาน โดยเปิดโอกาสให้พนักงานแสดงความเห็นผ่านทางทวิตเตอร์ได้

เรื่องนี้เป็นข่าวหรือเป็นที่สนใจขึ้นมาเพราะ Goldman Sachs บริษัทวาณิชธนกิจซึ่งมีอายุเก่าแก่ราว 150 ปีในสหรัฐฯ รวมทั้งบริษัทการเงินอื่นๆ ในย่านวอลสตรีทนั้น เคยมีประเพณีปฏิบัติหรือวัฒนธรรมเรื่องการแต่งตัวว่า พนักงานชายมักต้องผูกเนคไท ใส่สูท สวมเสื้อแขนยาวติดกระดุมไปทำงาน

ส่วนพนักงานหญิงนั้นก็มักจะนุ่งกระโปรงและมีเสื้อนอกสีเข้มหรือ Blazer สวมทับอยู่

อย่างไรก็ตาม กฎเกณฑ์เรื่องการแต่งกายไปทำงานของ Goldman Sachs เริ่มเปลี่ยนไปเมื่อสองปีที่แล้ว โดยเริ่มจากฝ่ายงานด้านเทคโนโลยีและดิจิทัลก่อน ด้วยเหตุผลซึ่งเห็นได้ชัดว่า Goldman Sachs ต้องแข่งขันเพื่อดึงดูดและรักษาคนรุ่นใหม่ซึ่งมีทักษะความชำนาญด้านงานเทคโนโลยี

ในขณะนี้ บริษัทไฮเทคอื่นๆ อย่างเช่น Amazon กับ Facebook นั้นมีความยืดหยุ่นเป็นอย่างมากเรื่องการแต่งกายสำหรับพนักงานของตน

และในขณะที่บริษัทไฮเทคมักไม่สนใจว่าพนักงานของตนจะแต่งกายแบบใดแต่ขอให้ทำงานได้สำเร็จก็พอนั้น ธุรกิจการเงินของสหรัฐฯ ซึ่งมีผู้ชายทำงานอยู่เป็นส่วนใหญ่ก็กำลังต้องปรับตัวเรื่องนี้ เพื่อให้ทันต่อสภาพความเปลี่ยนแปลงของสังคม และเพื่อดึงดูดคนทำงานตามที่ต้องการ

ยกตัวอย่างเช่น Mark Zuckerberg ผู้บริหารของ Facebook นั้น มีรูปแบบการแต่งกายแบบง่ายๆ สบายๆ คือสวมกางเกงยีนส์และใส่เสื้อยืดคอกลมสีเทา แต่เมื่อเขาต้องผูกเนคไทและใส่สูทไปแถลงให้ข้อมูลต่อรัฐสภาสหรัฐฯ ผู้คนก็ตั้งข้อสังเกตว่าเขาดูตัวเล็กลงหรือมีอิทธิพลโน้มน้าวน้อยลง เมื่อเทียบกับการแต่งกายแบบสบายๆ ตามที่เคยเป็น

ย้อนกลับมาที่การสำรวจความเห็นพนักงานของ Goldman Sachs พนักงานส่วนใหญ่ของบริษัทบอกว่า เครื่องแต่งกายที่พวกตนพึงพอใจที่สุดไม่ใช่การผูกเนคไท ใส่สูท สวมเสื้อชุดแขนยาวติดกระดุม แต่เป็น Hoodie และ Sneaker ซึ่งก็หมายถึงเสื้อยืดแขนยาวแบบหลวมๆ ใส่สบายที่มี Hood หรือส่วนที่เป็นหมวกคลุมศีรษะเย็บติดอยู่ และรองเท้าผ้าใบ

ซึ่งเรื่องนี้ก็เป็นเครื่องแสดงให้เห็นได้ว่า Goldman Sachs เป็นตัวอย่างของนายจ้างที่กำลังต้องปรับตัวและเปลี่ยนแปลง โดยเปิดโอกาสให้พนักงานแต่งกายได้ตามสบาย เพื่อช่วยสร้างความสบายใจและเพิ่มความสามารถในการรักษาทรัพยากรมนุษย์ตามที่ต้องการเอาไว้นั่นเอง

XS
SM
MD
LG