ลิ้งค์เชื่อมต่อ

เจาะลึกปัจจัยหนุน “ฟินแลนด์” ครองแชมป์ประเทศที่มีความสุขที่สุดในโลก


“ฟินแลนด์” ป้องกันแชมป์ประเทศที่มีความสุขที่สุดในโลก
please wait

No media source currently available

0:00 0:02:44 0:00

“ฟินแลนด์” ครองแชมป์ประเทศที่มีความสุขที่สุดในโลก

please wait

No media source currently available

0:00 0:03:46 0:00

ฟินแลนด์ ประเทศที่มีภูมิประเทศเป็นผืนป่าไม้สวยงาม สวัสดิการสังคมที่ดีเยี่ยมแห่งหนึ่งของโลก และเศรษฐกิจของฟินแลนด์ก็ไม่น้อยหน้าประเทศในฝั่งยุโรป แต่ก็เลื่องชื่อลือชาจากฤดูหนาวอันยาวนาน

จึงนำไปสู่คำถามที่ว่า เหตุใดฟินแลนด์ถึงกลายเป็นประเทศที่มีระดับความสุขมากที่สุดในโลกได้ ซึ่งชาวฟินแลนด์หลายคนก็ยังไม่แน่ใจถึงปัจจัยส่งเสริมความสุขในประเทศอยู่เหมือนกัน

เอมิเลีย นักกฏหมายในกรุงเฮลซิงกิแห่งฟินแลนด์ บอกว่า เศรษฐกิจประเทศของเธอก็ถือว่าดีในระดับหนึ่ง แต่เธอคิดว่าการได้ใกล้ชิดธรรมชาติอาจเป็นปัจจัยสร้างความสุขให้ชาวฟินแลนด์ก็ได้

ด้านคู่รักวัยเกษียณในฟินแลนด์ ลีนา และ ออลลี่ ไวซาเนน ต่างมองว่า ความมั่นคงปลอดภัยน่าจะมีความสำคัญต่อความสุขของคนในประเทศ

ลีน่า บอกว่า สภาพอากาศในฟินแลนด์ไม่น่ามีผลต่อความสุขของคนในประเทศ เพราะเราเผชิญกับฤดูหนาวที่ยาวนานและมืดมิด แต่ความปลอดภัยและความมั่นคงในประเทศน่าจะมีผลมาก

เช่นเดียวกับ ออลลี่ ที่เห็นด้วยว่า กรุงเฮลซิงกิในฟินแลนด์นั้นปลอดภัย ไม่ต้องคอยระแวดระวังตลอดเวลา และสามารถไว้ใจผู้คนที่นี่ได้

สูตรลับแห่งความสุขของประเทศฟินแลนด์ ประเทศที่มีความสุขมากที่สุดในโลกต่อเนื่องเป็นปีที่ 2 ตามรายงานขององค์การสหประชาชาติ มาจากส่วนผสมของธรรมชาติ ความปลอดภัย ระบบดูแลเด็กที่ราคาเข้าถึงได้ ระบบการศึกษาฟรี รวมทั้งระบบสาธารณสุขที่รัฐบาลให้เงินอุดหนุนอย่างเต็มที่ ซึ่งกลุ่มประเทศที่ติด 10 อันดับแรกของประเทศที่มีความสุขมากที่สุดในโลก อาทิเนเธอร์แลนด์ สวิตเซอร์แลนด์ แคนาดา นิวซีแลนด์ และออสเตรีย ก็มีปัจจัยส่งเสริมความสุขที่คล้ายกัน

ในรายงานขององค์การสหประชาชาติ ระบุว่า ในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา ประเทศในกลุ่มยุโรปตะวันออก ประเทศในทวีปแอฟริกาที่ตั้งอยู่ใต้ทะเลทรายซาฮารา และหลายประเทศในละตินอเมริกา ปรับอันดับขึ้นมาอย่างมาก ขณะที่เยเมน อินเดีย ซีเรีย บอสวานา และเวเนซูเอลา กลับมีอันดับความสุขที่ลดลงอย่างมากในช่วงเวลาเดียวกัน

โดยปัจจัยที่ลดระดับความสุขของประเทศเหล่านี้ ก็มาจากตัวเลขเศรษฐกิจ การสนับสนุนทางสังคม วิถีการปกครองของประเทศ ช่วงอายุขัย ปัญหาการทุจริตคอรัปชัน และความเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ของผู้คนในสังคม ซึ่งในรายงานของ UN พบว่า ผู้คนจะรู้สึกมีความสุขมากขึ้นเมื่อได้ช่วยเหลือผู้อื่น

อย่างกรณีประเทศที่เผชิญกับความขัดแย้งและความรุนแรงภายในประเทศ อาทิ ซูดานใต้ สาธารณรัฐแอฟริกากลาง และอัฟกานิสถาน ที่อยู่ในอันดับท้ายๆ เพราะขาดปัจจัยส่งเสริมความสุขที่กล่าวไปข้างต้น

แต่ที่น่าสนใจ คือ ประเทศมหาอำนาจอย่าง สหรัฐอเมริกา ที่เป็นผู้นำด้านเศรษฐกิจ กลับไม่ติดท็อป 10 และไปอยู่ในอันดับที่ 19 ประเทศที่ความสุขที่สุดในโลก ซึ่งรายงานของ UN พบว่า ชาวอเมริกันประสบปัญหาโรคซึมเศร้าอันเนื่องมาจากการใช้สารเสพติด การพนัน และภาวะเสพติดสื่อสังคมออนไลน์ และพบว่าการใช้เวลาบนสื่อสังคมออนไลน์มากเกินไป มีส่วนเกี่ยวข้องกับระดับความสุขที่ลดลง โดยเฉพาะกับวัยรุ่น

รายงานของสหประชาชาติ ระบุว่า ไม่มีสูตรตายตัวสำหรับการสร้างความสุขของแต่ละประเทศ แต่ปัจจัยจริงแท้แน่นอนสำหรับการสำรวจครั้งนี้ คือ ไม่ว่าอากาศจะดีแค่ไหนก็ไม่ได้รับประกันถึงความสุขที่จะเกิดขึ้น

XS
SM
MD
LG