ลิ้งค์เชื่อมต่อ

4 เคล็ดลับ หนุนธุรกิจขนาดเล็กให้โดดเด่นยุคโควิด-19


Convenience store - corner shop - small business - entrepreneurship

ธุรกิจขนาดเล็กมากมายที่ฝ่าฝันอุปสรรคใหญ่จากการระบาดของโควิด-19 ในช่วงปีที่ผ่านมา ยังต้องเผชิญกับหนทางอันยาวไกลในการฟื้นตัวจากวิกฤตใหญ่นี้ ซึ่งทางสำนักข่าวเอพี และเว็บไซต์ด้านการเงินส่วนบุคคล Nerdwallet มี 4 เคล็ดลับหนุนธุรกิจขนาดเล็กให้โดดเด่นในยุคโควิด-19

คีธ ฮอลล์ ซีอีโอของ National Association for the Self-Employed ระบุว่า หากธุรกิจรอดพ้นจากวิกฤตโควิด-19 มาได้ ล้วนมาจากการตั้งคำถาม การเรียนรู้ และการปรับตัวทั้งสิ้น ซึ่งทำให้ธุรกิจเหล่านี้แข็งแกร่งขึ้นกว่าเดิม โดยมี 4 แนวทางที่ธุรกิจขนาดเล็กปรับตัวเพื่อรับมือกับโควิด และส่งผลระยะยาวต่ออนาคตของธุรกิจด้วยเช่นกัน

1. รูปแบบธุรกิจที่สร้างสรรค์

มุมมองของเมแกน ครูซ หัวหน้ากลุ่มเคลื่อนไหวเพื่อธุรกิจขนาดเล็ก จาก National Retail Federation บอกว่า โรคระบาดได้บีบให้ธุรกิจต่างๆ เสาะหาหนทางในการตอบโจทย์ลูกค้าอย่างรวดเร็ว และได้สร้างระบบโครงสร้างพื้นฐานใหม่ที่น่าสนใจ อาทิ การรับสินค้าแบบจอดรับนอกร้าน และวางระบบบริหารธุรกิจอีคอมเมิร์ซ ซึ่งทำให้ธุรกิจขนาดย่อมสามารถดำเนินธุรกิจแบบควบคู่กันไปกับแบบดั้งเดิมได้

อีกกรณีหนึ่งของ คีธ วอลเลซ ที่ธุรกิจ Wine School ในฟิลาเดเฟียของเขาเกือบล้มละลายช่วงโควิด เขาใช้ความกล้าปรับธุรกิจเดิมให้เป็นสตูดิโออัดเสียง และเปลี่ยนห้องเรียนผลิตไวน์เป็นสตูดิโอถ่ายวิดีโอ และเร่งเรียนรู้การผลิตและตัดต่อวิดีโออย่างรวดเร็ว และในช่วงปลายปีเขาได้เปิดคอร์สสอนอาชีพผู้แนะนำไวน์ หรือ ซอมเมอลิเยร์ แบบออนไลน์ และช่วยทำรายได้ราว 30% ให้ธุรกิจของเขา และว่าการเปลี่ยนแปลงนี้จะคงอยู่กับบริษัทอย่างถาวร

2. ลงทุนในเครื่องมือดิจิทัล

ก่อนยุคโควิดระบาด ผู้ประกอบการธุรกิจรายย่อยมักใช้เทคโนโลยีเป็นทางเลือกรอง แต่ในปี 2020 เป็นต้นมาทุกอย่างได้เปลี่ยนไปตลอดกาล

ข้อมูลจาก Salesforce เมื่อปี 2020 พบว่า ธุรกิจรายย่อยมีแนวโน้มจะเร่งลงทุนในเทคโนโลยีมากขึ้นหลังยุคโควิดระบาด ไม่เว้นแม้แต่ธุรกิจบริการ โดยจะพึ่งพาระบบ chatbot เพื่อให้บริการลูกค้าออนไลน์ได้สะดวกคล่องตัวมากขึ้น

3. เชื่อมต่อกับชุมชนมากขึ้น

ธุรกิจขนาดเล็ก มักเป็นส่วนหนึ่งของชุมชนต่างๆมายาวนาน แต่ในช่วงโควิดระบาด ผู้ประกอบการธุรกิจขนาดเล็ก ลุกขึ้นมาช่วยเหลือชุมชนมากขึ้น แม้ว่าธุรกิจของพวกเขาจะกระทบหนักมากก็ตาม อย่างเช่น ร้านขายของฝาก Cardsmart Greetings ในเมืองบัฟฟาโล นิวยอร์ก ตัดสินใจทำจุดจ่ายน้ำยาล้างมือตามชุมชนต่างๆ แม้จะได้รับผลกระทบหนักจนต้องปิดตัวช่วงโควิดไปชั่วคราว

4. เสาะหาโอกาสใหม่ๆ

ข้อมูลจากระบบธนาคารกลางสหรัฐฯ ในปี 2021 ที่ต้องการสำรวจว่าธุรกิจขนาดเล็กต้องปิดตัวไปมากแค่ไหนในช่วงโควิดระบาด แต่กลับพบว่าธุรกิจรายย่อยราว 4.3 ล้านแห่งได้เริ่มเปิดกิจการในปี 2020 อ้างอิงจากข้อมูลสำนักงานสำมะโนประชากรสหรัฐฯ หรือเพิ่มขึ้นราว 24% จากช่วงปี 2019 เสียด้วย

ซีอีโอของ National Association for the Self-Employed มองว่า การเติบโตของธุรกิจรายย่อยใหม่ๆ ในช่วงปีที่ผ่านมา มีผลมาจากแนวคิดผู้ประกอบการของชาวอเมริกัน ที่พนักงานจำนวนมากต้องออกจากงานในช่วงโควิดระบาด เช่น ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ การตลาด การบัญชี ซึ่งแรงงานกลุ่มนี้ได้ปรับตัวมาเป็นเจ้าของกิจการและเป็นนายจ้างตัวเองแทน

XS
SM
MD
LG