ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ก.คลังสหรัฐฯ สั่งสอบเหตุเปิดเผยรายงานการจ่ายภาษีเศรษฐีอเมริกัน


FILE - The headquarters of the Internal Revenue Service (IRS) in Washington is seen in this file photo, Apr. 13, 2014.
FILE - The headquarters of the Internal Revenue Service (IRS) in Washington is seen in this file photo, Apr. 13, 2014.
Business News
please wait

No media source currently available

0:00 0:06:04 0:00


กระทรวงการคลังสหรัฐฯ ยื่นเรื่องให้หน่วยงานรักษากฎหมายทำการสอบสวนประเด็นการเปิดเผยรายละเอียดการยื่นชำระภาษีที่สื่อแห่งหนึ่งเสนอข่าวออกมาและระบุว่า เศรษฐีอเมริกันจำนวนหนึ่งไม่ได้ต้องเสียภาษีหรือชำระเป็นเงินเพียงน้อยนิดเท่านั้น

Bezos-Space
Bezos-Space

สำนักข่าว รอยเตอร์ รายงานว่า การเริ่มการสอบสวนดังกล่าวเกิดขึ้น หลังสื่อ ProPublica นำเสนอรายงานซึ่งอ้างข้อมูลจากหน่วยงาน Internal Revenue Service (IRS) หรือสำนักสรรพากรสหรัฐฯ ที่เกี่ยวข้องกับการขอคืนภาษีโดยชาวอเมริกันผู้มีฐานะร่ำรวยที่สุดหลายพันคนในช่วงระยะเวลากว่า 15 ปีที่ผ่านมา และมีการเอ่ยถึงชื่อของมหาเศรษฐีหลายคน อาทิ เจฟฟ์ เบโซส ผู้ก่อตั้ง แอมะซอน (Amazon) และ อิลอน มัสก์ ผู้ก่อตั้ง เทสลา (Tesla) ว่าไม่ได้ต้องเสียภาษีให้รัฐบาลกลางบ้างในบางปีด้วย

USA, Washington, White House Press Secretary Jen Psaki speaks to reporters at the White House
USA, Washington, White House Press Secretary Jen Psaki speaks to reporters at the White House

หลังมีรายงานข่าวดังกล่าวออกมา เจน ซากิ โฆษกทำเนียบขาว กล่าวว่า “การเปิดเผยข้อมูลความลับของรัฐบาลโดยไม่ได้รับอนุญาตนั้นเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย" และย้ำว่า รัฐบาลสหรัฐฯ มีความจริงจังที่จะดูแลประเด็นนี้ด้วย

ทั้งนี้ ProPublica กล่าวว่า ข้อมูลที่ใช้ในรายงานของตนนั้นถือเป็น “ข้อมูลความลับ” และไม่ยอมเปิดเผยว่าได้รับข้อมูลเหล่านี้มาได้อย่างไร

ขณะเดียวกัน ลิลี่ อดัมส์ โฆษกกระทรวงการคลังสหรัฐฯ ระบุในแถลงการณ์ที่ส่งออกมาทางอีเมล์ว่า ประเด็นการเปิดเผยข้อมูลดังกล่าวได้ถูกส่งไปยังสำนักงานสืบสวนกลางของสหรัฐฯ (FBI) อัยการของรัฐบาลกลาง และหน่วยงานกำกับดูแลกิจการภายใน 2 หน่วยของกระทรวงฯ แล้ว และว่า “หน่วยงานทั้งหมดมีอำนาจโดยอิสระที่จะทำการสอบสวนต่างๆ”

รัฐบาลของประธานาธิบดี โจ ไบเดน พยายามหาทางเพิ่มอัตราการเก็บภาษีจากผู้มีฐานะในประเทศ เพื่อนำรายได้มาสนับสนุนการลงทุนในโครงสร้างพื้นฐานและโครงการเพื่อสังคมอื่นๆ โดยเสนอให้ปรับอัตราภาษีสูงสุดจากปัจจุบันที่ 37 เปอร์เซ็นต์ ขึ้นเป็น 39.6 เปอร์เซ็นต์ และปรับขึ้นอัตราภาษีผลได้จากทุน (Capital Gains Tax) เกือบเท่าตัวให้เป็น 39.6 เปอร์เซ็นต์ สำหรับชาวอเมริกันที่มีรายได้ต่อปีตั้งแต่ 1 ล้านดอลลาร์ขึ้นไป

XS
SM
MD
LG