ลิ้งค์เชื่อมต่อ

นักวิทยาศาสตร์วิตกไข้หวัดนก H7N9 ที่ระบาดในจีนอาจระบาดทั่วโลกถ้าไม่แก้ไขป้องกันทันที


FILE - A farmer walks past baskets of newly hatched ducklings in a hatch room at a poultry egg trading market in Wuzhen town, Tongxiang, Zhejiang province.
FILE - A farmer walks past baskets of newly hatched ducklings in a hatch room at a poultry egg trading market in Wuzhen town, Tongxiang, Zhejiang province.

ไข้หวัดนกสายพันธุ์ H7N9 กำลังแพร่ระบาดตามตลาดสดสัตว์ปีกในตอนใต้ของจีน ขณะนี้มีผู้ติดเชื้อแล้วราว 650 ราย

please wait

No media source currently available

0:00 0:03:42 0:00
Direct link

มีผู้ติดเชื้อไข้หวัดนกสายพันธุ์ H7N9 แล้วราวๆ 650 ราย ส่วนใหญ่อยู่ในประเทศจีน และเกือบทุกคนได้สัมผัสกับสัตว์ปีก ในจำนวนนี้ เกือบ 40% เสียชีวิตไปแล้ว ซึ่งนับเป็นอัตราที่สูงมากสำหรับไข้หวัด อย่างไรก็ตามผู้ที่เสียชีวิตมักจะมีปัญหาสุขภาพอนามัยอื่นๆ ด้วย

แม้ว่าเชื้อไวรัสของไข้หวัดชนิดนี้ จะยังไม่ติดต่อระหว่างคนด้วยกัน ผู้เชี่ยวชาญเตือนว่า ยิ่งปล่อยไว้นานต่อไป จะเป็นการเพิ่มโอกาสที่เชื้อไวรัสจะกลายพันธุ์ และแพร่เชื้อระหว่างคนด้วยกันได้มากขึ้นด้วย

ในรายงานที่ตีพิมพ์ไว้ในวารสาร Nature นักวิจัยพบเชื้อไวรัสไข้หวัดนก H7N9 ในไก่ในตลาดตามเมืองต่างๆ 15 เมืองในจีน ซึ่งไม่มีในการระบาดครั้งแรกเมื่อปี ค.ศ. 2013

นักวิจัยยังพบด้วยว่า เชื้อไวรัสได้ปรับตัว แยกออกเป็นสายพันธุ์ย่อยอีกอย่างน้อยสามสายพันธุ์ และยังมีการแลกเปลี่ยนเชื้อพันธุ์บางส่วนกับเชื้อไวรัส H9N2 ซึ่งเป็นสายพันธุ์ที่แพร่เชื้อติดต่อระหว่างคนด้วยกัน

นักวิจัย Yi Guan ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยไข้หวัดของมหาวิทยาลัย Hong Kong ให้ข้อสังเกตว่า การระบาดครั้งล่าสุดของไข้หวัดนก H7N9 นี้ มีผู้ติดเชื้อเกือบ 650 คนในเวลาประมาณสองปี ในขณะที่ ไข้หวัดนกเชื้อ H5N1ใช้เวลานานกว่า 10 ปี ทำให้มีผู้ติดเชื้อราวๆ 800 คน ซึ่งหมายความว่า สายพันธุ์ H7N9 ที่กำลังระบาดอยู่ในตอนใต้ของจีนขณะนี้ เป็นอันตรายมากกว่า

แม้ผู้เชี่ยวชาญจะวิตกว่าเชื้อไวรัสสายพันธุ์นี้ อาจแพร่กระจายไปทั่วโลกได้ เพราะคนทั่วไปยังไม่ติดเชื้อนี้ และระบบภูมิคุ้มกันร่างกายยังไม่มีโอกาสสร้างภูมิขึ้นมาคุ้มครอง แต่เท่าที่ได้ตรวจสอบดู ยังไม่พบหลักฐานว่ามีเชื้อไวรัสนี้ปรากฎในที่อื่นใด นอกไปจากแหล่งที่ได้พบแล้ว

อย่างไรก็ตาม นักวิทยาศาสตร์ Greg Poland ผู้อำนวยการการวิจัยวัคซีนของ Mayo Clinic ในสหรัฐ ให้คำเตือนว่าหลักฐานที่มี แสดงให้เห็นว่าเชื้อไวรัสนี้มีศักยภาพที่จะแพร่กระจายออกไป แต่ที่ยังไม่พบเห็น คือสมรรถนะของไวรัสในการแพร่เชื้อสู่คน และการแพร่เชื้อระหว่างคนด้วยกัน

เชื้อไวรัสไข้หวัดนก สายพันธุ์ H7N9 ปรากฎให้เห็นเป็นครั้งแรกเมื่อต้นปี ค.ศ. 2013 โดยมีผู้ติดเชื้อ 132 คน และมีผู้เสียชีวิต 44 คน

นักวิจัย Yi Guan ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยไข้หวัดของมหาวิทยาลัย Hong Kong เล่าว่า ในการระบาดครั้งนั้น ทางการจีนดำเนินมาตรการสามขั้นตอนอย่างรวดเร็วและได้ผล คือฆ่าสัตว์ที่ติดเชื้อทั้งหมด ปิดตลาดสดสัตว์ปีก และห้ามการส่งออกสัตว์ปีก

นักวิจัยผู้นี้ให้ความเห็นยืนยันว่า ถ้าจะหยุดการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสนี้ให้ได้จริง ก็ควรเลิกตลาดสดขายสัตว์ปีกทั้งหมด

เกี่ยวข้อง

XS
SM
MD
LG