ลิ้งค์เชื่อมต่อ

รัสเซียโจมตีทางอากาศครั้งใหญ่ใส่ยูเครน-หลงเข้าน่านฟ้าโปแลนด์


จนท.ตำรวจร่วมกันขนย้ายเศษซากของขีปนาวุธแบบร่อนของรัสเซีย ที่ถูกยิงตกลงในสวนสาธารณะแห่งหนึ่งในกรุงเคียฟ เมื่อ 24 มี.ค. 2567
จนท.ตำรวจร่วมกันขนย้ายเศษซากของขีปนาวุธแบบร่อนของรัสเซีย ที่ถูกยิงตกลงในสวนสาธารณะแห่งหนึ่งในกรุงเคียฟ เมื่อ 24 มี.ค. 2567

รัสเซียทำการโจมตีทางอากาศเข้าใส่โครงสร้างพื้นฐานสำคัญของยูเครนในวันอาทิตย์ ขณะที่ โปแลนด์เรียกร้องให้มอสโกอธิบายกรณีขีปนาวุธหลงเข้ามาในน่านฟ้าของตน

ยูเครนเปิดเผยว่า กองทัพรัสเซียยิงขีปนาวุธและส่งโดรนรวมกันเป็นจำนวน 57 ลำ/ลูก มาโจมตีหลายจุดซึ่งรวมถึงกรุงเคียฟ หลังเพิ่งทำการทิ้งระเบิดครั้งใหญ่เข้าใส่ระบบผลิตพลังงานของประเทศเมื่อ 2 วันก่อน

หนึ่งในเป้าหมายการโจมตีล่าสุดคือ เขตปกครองลวิฟทางตะวันตกของประเทศ โดย มัคซิม โคซิตสกี ผู้ว่าการลวิฟ เปิดเผยผ่านแพลตฟอร์มเทเลแกรม ว่า “ในเบื้องต้น มีจุดที่ถูกโจมตี 2 จุดที่พื้นที่ตั้งโครงสร้างพื้นฐานสำคัญที่ผู้ยึดครองตั้งเป้า(โจมตี) ในช่วงค่ำ(ที่ผ่านมา)” พร้อมระบุว่า มอสโกใช้ขีปนาวุธความเร็วเหนือเสียง คินซาล ซึ่งยิงตกได้ยาก

ด้านกระทรวงพลังงานยูเครนรายงานว่า เกิดเพลิงไหม้ที่อุปกรณ์ของโรงงานผลิตพลังงานแห่งหนึ่งในลวิฟที่เป็นเป้าการโจมตี ทำให้เกิดภาวะไฟดับขึ้น แต่รอยเตอร์ไม่สามารถยืนยันได้ว่า เป็นจุดเดียวกับที่ผู้ว่าการเขตปกครองลวิฟพูดถึงอยู่หรือไม่

อย่างไรก็ดี กระทรวงพลังงานเปิดเผยว่า ยูเครนทำการนำเข้าไฟฟ้าเพิ่มขึ้นอย่างมาก และหยุดการส่งออกพลังงานของตนในวันอาทิตย์หลังเกิดการโจมตีเข้าใส่ระบบของประเทศ

สำหรับสถานการณ์ที่กรุงเคียฟนั้น เซอร์ฮีย์ โพพโก หัวหน้าฝ่ายบริหารกองทัพของเมืองหลวงยูเครน กล่าวว่า ระบบป้องกันการโจมตีทางอากาศของเมืองสามารถยิงสกัดขีปนาวุธรัสเซียได้หลายลูกที่ถูกส่งเข้ามาถล่มกรุงเคียฟและพื้นที่ รอบ ๆ ในช่วงก่อนรุ่งสางวันอาทิตย์ ขณะที่ มีรายงานความเสียหายไม่มากในพื้นที่เมือง

แฟ้มภาพ: ควันดันพวยพุ่งขึ้นจากโรงไฟฟ้าแห่งหนึ่ง ในเขตปกครองเคียฟ ของยูเครน หลังรัสเซียส่งโดรนโจมตี เมื่อ 19 ธ.ค. 2565
แฟ้มภาพ: ควันดันพวยพุ่งขึ้นจากโรงไฟฟ้าแห่งหนึ่ง ในเขตปกครองเคียฟ ของยูเครน หลังรัสเซียส่งโดรนโจมตี เมื่อ 19 ธ.ค. 2565

ขีปนาวุธรัสเซียหลงเข้าน่านฟ้าโปแลนด์

กองทัพอากาศโปแลนด์เปิดเผยว่า ขีปนาวุธแบบร่อนลูกหนึ่งของรัสเซียที่ถูกส่งไปโจมตีเขตปกครองลวิฟของยูเครนละเมิดน่านฟ้าของตนเป็นเวลา 39 วินาที จากการตรวจจับของระบบเรดาร์ของกองทัพ

ยาเส็ค กรีสซิวสกี โฆษกกองทัพโปแลนด์ บอกกับผู้สื่อข่าวด้วยว่า ขีปนาวุธของรัสเซียบินล่วงล้ำเข้ามาในน่านฟ้าโปแลนด์เป็นระยะทางราว 2 กิโลเมตรก่อนจะบินเข้าไปยูเครน พร้อมยืนยันว่า กรุงวอร์ซอจะร้องขอให้รัสเซียให้คำอธิบายกรณี “การล่วงละเมิดน่านฟ้ารอบใหม่” นี้

รอยเตอร์รายงานว่า พาเวล รอนสกี โฆษกกระทรวงการต่างประเทศโปแลนด์ ระบุด้วยว่า “เหนือสิ่งอื่นใด เราขอให้สหพันธรัฐรัสเซียหยุดโจมตีทางอากาศเยี่ยงผู้ก่อการร้ายเข้าใส่ประชากรและอาณาเขตของยูเครน เพื่อยุติสงครามและหันไปสนใจปัญหาภายในประเทศของตนแทน”

วลาดีสลอว์ โคซิเนียก-คามิสซ์ รัฐมนตรีกลาโหมโปแลนด์ กล่าวเสริมว่า กรุงวอร์ซอจะเดินหน้าสนับสนุนทั้งด้านการทหารและด้านมนุษยธรรมให้กับยูเครนต่อไปด้วย

รอยเตอร์ระบุด้วยว่า รัสเซียยังไม่ได้ออกมาให้ความเห็นใด ๆ เกี่ยวกับกรณีขีปนาวุธบินหลงเข้ามาในน่านฟ้าของโปแลนด์ ขณะผู้สื่อข่าวจัดทำรายงานข่าวนี้

ข้อมูลบางส่วนมาจากรอยเตอร์และเอเอฟพี

กระดานความเห็น

XS
SM
MD
LG