ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ยูเครนส่งโดรนระดมโจมตีรัสเซียช่วงเลือกตั้งปธน.


สภาพความเสียหายของอาคารแห่งหนึ่งในเมืองเบลกอรอด ยูเครน ซึ่งเชื่อว่าเกิดจากการโจมตีของยูเครนเมื่อวันที่ 17 มีนาคม 2024 (รอยเตอร์)
สภาพความเสียหายของอาคารแห่งหนึ่งในเมืองเบลกอรอด ยูเครน ซึ่งเชื่อว่าเกิดจากการโจมตีของยูเครนเมื่อวันที่ 17 มีนาคม 2024 (รอยเตอร์)

ยูเครนส่งโดรน 35 ลำระดมโจมตีทั่วรัสเซียในวันอาทิตย์ รวมทั้งในกรุงมอสโก ทำให้เกิดไฟไหม้โรงกลั่นน้ำมันแห่งหนึ่ง และสร้างความเสียหายต่อสถานีจ่ายไฟฟ้าบริเวณพื้นที่ใกล้พรมแดนของสองประเทศ ในวันสุดท้ายของการเลือกตั้งประธานาธิบดีรัสเซีย

รัฐบาลรัสเซียกล่าวหายูเครนว่า ก่อวินาศกรรมต่อการเลือกตั้งของรัสเซียด้วยปฏิบัติการทางอากาศครั้งใหญ่ที่สุดนับตั้งแต่เกิดสงครามระหว่างรัสเซียกับยูเครนเมื่อสองปีก่อน

กระทรวงกลาโหมรัสเซียระบุทางสื่อเทเลแกรมเมื่อวันอาทิตย์ว่า สามารถทำลายโดรนยูเครนได้ 17 ลำในเขตกราสโนดาร์ ทางภาคใต้ และ 4 ลำในเขตกรุงมอสโก ซากโดรนที่ถูกยิงตกลำหนึ่งก่อให้เกิดไฟไหม้ และไม่มีรายงานผู้เสียชีวิต

อย่างไรก็ตาม วีโอเอยังไม่สามารถยืนยันรายงานดังกล่าวได้

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานอ้างข่าวกรองในยูเครนว่า ตั้งแต่รัสเซียเริ่มรุกรานยูเครนเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ ปี 2022 โดรนของยูเครนได้โจมตีโรงกลั่นน้ำมันไปแล้ว 12 แห่งในรัสเซีย

ขณะเดียวกัน กองทัพยูเครนรายงานว่าสามารถยิงโดรนของรัสเซียร่วง 14 ลำในเขตโอเดสซาเมื่อวันอาทิตย์ ไม่กี่วันหลังจากที่รัสเซียยิงขีปนาวุธวิถีโค้งใส่เมืองท่าแห่งนี้ ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 21 คน

  • ข้อมูลบางส่วนจากเอพีและรอยเตอร์

XS
SM
MD
LG