ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ยูเครนเเจงยิงโดรนรัสเซียตกหลายลำ


ภาพมุมสูงของความเสียหายต่อบ้านเรือนที่เขตคาร์คิฟของยูเครนจากการต่อสู้กับรัสเซีย 17 มี.ค. 2024
ภาพมุมสูงของความเสียหายต่อบ้านเรือนที่เขตคาร์คิฟของยูเครนจากการต่อสู้กับรัสเซีย 17 มี.ค. 2024

กองทัพยูเครนรายงานวันจันทร์ว่า สามารถยิงโดรนตก 17 ลำจาก 22 ลำที่รัสเซียส่งเข้ามาโจมตีเป้าหมายทั่วประเทศช่วงข้ามคืน เช่น ในเขตปกครองเคียฟ และดนิโปรเปตรอฟสก์

กองทัพอากาศยูเครนกล่าวว่า ในบรรดาอากาศยานที่รัสเซียส่งมาโจมตี ยังมีขีปนาวุธอีก 5 ลำที่ต้องการสร้างความเสียหายต่อเขตปกครองคาร์คิฟ ที่อยู่ติดแนวชายเเดนรัสเซีย-ยูเครน

นอกจากนี้ ยังมีขีปนาวุธอีก 2 ลำที่พุ่งเป้าไปที่เขตปกครองซูมีบริเวณใกล้กัน

เซอร์ฮีย์ ไลเเซค ผู้ว่าการของดนิโปรเปตรอฟสก์ กล่าวว่า เศษซากโดรนกระจายตกลงบนหลังคาของอาคารที่อยู่อาศัยแห่งหนึ่งและทำให้เกิดเพลิงไหม้

ในส่วนอื่น ๆ ของประเทศ มีรายงานความเสียหายต่ออาคารที่อยู่อาศัยและเขตอุตสาหกรรม

ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซีย กล่าววันอาทิตย์ว่า กองกำลังของตนกำลังได้เปรียบในสมรภูมิรบกับยูเครน และอาจมีความจำเป็นที่จะสร้างแนวกันชนในฝั่งยูเครน เพื่อป้องกันการโจมตีเข้ามาในรัสเซีย

เมื่อวันอาทิตย์ รัสเซียสรุปผลการเลือกตั้งประธานาธิบดี ซึ่งปูตินได้รับชัยชนะ แต่เป็นการเลือกตั้งที่ถูกหลายประเทศตั้งคำถามถึงความน่าเชื่อถือ

ประธานาธิบดีโวโลดิเมียร์ เซเลนสกี ของยูเครน กล่าววันอาทิตย์ว่า "ทุกสิ่งที่รัสเซียกระทำต่อพื้นที่ซึ่งถูกควบคุมในยูเครนถือเป็นอาชญากรรม"

"มันต้องมีการลงโทษกลับอย่างยุติธรรมต่อทุกอย่างที่ฆาตกรรัสเซียกระทำในสงครามครั้งนี้และต่ออำนาจตลอดชีวิตของปูติน" เซเลนสกีกล่าว

ก่อนหน้านี้ สื่อต่างประเทศรายงานว่า การโจมตีโดยโดรนจากยูเครนสร้างความเสียหายต่อโรงกลั่นน้ำมันรัสเซีย ขณะที่ วีโอเอไม่สามารถยืนยันข้อมูลเรื่องการโจมตีด้วยโดรนกันไปมาระหว่างทั้งสองฝ่ายได้

  • ที่มา: ข้อมูลบางส่วนมาจากเอพี เอเอฟพี และรอยเตอร์
XS
SM
MD
LG