ลิ้งค์เชื่อมต่อ

รัสเซียผ่อนคลายล็อคดาวน์แม้ยอดติดโควิดทะยานขึ้นอันดับ 2 โลก


Virus Outbreak Russia Putin

รัสเซียเริ่มผ่อนคลายมาตรการล็อคดาวน์ แม้ตอนนี้รัสเซียจะมียอดผู้ติดเชื้อสูงเป็นอันดับ 2 ของโลก รองจากสหรัฐฯแล้วก็ตาม เช่นเดียวกับหลายประเทศทั่วโลกทยอยผ่อนคลายล็อคดาวน์ ท่ามกลางความกังวลถึงการระบาดระลอกสอง

ตอนนี้รัสเซีย แซงหน้าอังกฤษขึ้นไปอยู่อันดับ 2 ของโลกในแง่ผู้ติดเชื้อมากกว่า 230,000 คน และเสียชีวิตกว่า 2,100 คน ซึ่งต้องจับตาสถานการณ์ต่อในวันอังคาร หลังจากแรงงานในภาคก่อสร้างและโรงงานรัสเซียกลับมาทำงานตามปกติหลังผ่อนคลายล็อคดาวน์บางส่วน และในวันเดียวกันนี้โฆษกรัฐบาลเครมลิน ดิมิทรี เปสคอฟ ออกมายอมรับว่าติดโควิด-19 และเข้ารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาล ตามรายงานของสำนักข่าวรัสเซีย TASS และ Interfax

นายเปสคอฟเป็นหนึ่งในคณะทำงานของประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน อีกราย ที่พบว่าติดโควิด-19 จากที่ก่อนหน้านี้ นายกรัฐมนตรีรัสเซีย มิคาเอล มิชูสติน ก็ถูกพบว่าติดเชื้อโคโรนาไวรัส จนต้องยุติบทบาทหน้าที่เป็นการชั่วคราว นอกจากนี้มีรายงานว่านายเปสคอฟเพิ่งเข้าพบประธานาธิบดีปูติน เมื่อ 30 เมษายนที่ผ่านมา ตามรายงานของสำนักข่าว Associated Press แต่ยังไม่เป็นที่ชัดเจนว่าทั้งคู่ได้พบปะพูดคุยกันอย่างใกล้ชิดหรือไม่ เพราะผู้นำรัสเซียจะเข้าร่วมการประชุมผ่านวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ตลอดหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา

ไปที่สเปน ได้เพิ่มมาตรการสกัดโควิด-19 ด้วยการให้คนที่เดินทางเข้าสเปนกักตัวเป็นเวลา 2 สัปดาห์ ทั้งกับพลเมืองสเปนและชาวต่างชาติทั้งหมด และยังกำหนดให้ผู้คนในประเทศสามารถออกไปข้างนอกเฉพาะการซื้อหาของกินของใช้และพบแพทย์ในระยะ 14 วันนี้ ซึ่งจะมีผลบังคับใช้ในวันศุกร์ที่จะถึงนี้

ส่วนตัวเลขผู้ติดเชื้อตามข้อมูลของมหาวิทยาลัยจอห์น ฮอบกินส์ อยู่ที่กว่า 4.2 ล้านคน และเสียชีวิตเกือบ 290,000 คนทั่วโลก

XS
SM
MD
LG