ลิ้งค์เชื่อมต่อ

'บอริส จอห์นสัน' เริ่มผ่อนคลายล็อคดาวน์อังกฤษ แต่ยังไม่ยกเลิก


นายกรัฐมนตรีอังกฤษ บอริส จอห์นสัน กล่าวต่อประชาชนในวันอาทิตย์ว่า รัฐบาลจะเริ่มผ่อนคลายมาตรการควบคุมการระบาดของโควิด-19 แต่จะยังไม่ยุติการล็อคดาวน์ซึ่งเริ่มใช้มาตั้งแต่ 7 สัปดาห์ที่แล้ว ตามรายงานของรอยเตอร์

นายกฯ จอห์นสัน ประกาศว่าจะเริ่มให้ประชาชนทำกิจกรรมบางอย่างได้มากขึ้น เช่น ออกกำลังกายนอกบ้าน หรือกลับไปทำงาน แต่ต้องเป็นไปอย่างจำกัด และหวังว่าประเทศอื่นในสหราชอาณาจักร ได้แก่ สก็อตแลนด์ ไอร์แลนด์เหนือ และเวลส์ จะใช้แนวทางแบบเดียวกัน

ที่ผ่านมารัฐบาลอังกฤษถูกวิจารณ์อย่างมากจากฝ่ายค้านเรื่องการรับมือกับการระบาด รวมทั้งการผ่อนคลายการควบคุมเร็วเกินไป ในขณะที่ตัวเลขผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 เพิ่มขึ้นเป็นเกือบ 32,000 คน ซึ่งมากที่สุดเป็นอันดับสองในโลกรองจากสหรัฐฯ

ภายใต้แนวทางใหม่ ตั้งแต่วันพุธนี้ ชาวอังกฤษบางส่วนจะสามารถเดินทางไปทำงานได้สำหรับธุรกิจบางประเภท ออกมานั่งพักผ่อนตามสวนสาธารณะ ออกกำลังกาย เล่นกีฬากับสมาชิกในครอบครัว จากเดิมที่ถูกกำหนดให้ออกกำลังกายข้างนอกได้เพียงวันละครั้ง

อย่างไรก็ตาม นายกฯ จอห์นสัน กำชับว่าทุกคนยังต้องปฏิบัติตามแนวทางเรื่องการเว้นระยะห่างทางสังคมอย่างเคร่งครัด และว่าหากทุกอย่างเป็นไปตามแผน รัฐบาลอาจสามารถเริ่มแผนการเปิดธุรกิจในขั้นที่หนึ่งจากทั้งหมดห้าขั้นได้ในวันที่ 1 มิถุนายน และเริ่มให้เด็กนักเรียนกลับไปเรียนได้อีกครั้งด้วย

XS
SM
MD
LG