ลิ้งค์เชื่อมต่อ

'ธนาคารโลก' ประเมินการโอนเงินกลับประเทศของคนต่างด้าวร่วง 20%


World Bank President David Malpass speaks at a news conference during the World Bank/IMF Spring Meetings in Washington, April 11, 2019.
please wait
Embed

No media source currently available

0:00 0:05:08 0:00

ธนาคารโลกประเมินว่าการโอนเงินกลับประเทศของคนต่างด้าวจะลดลง 20% ในปีนี้ เนื่องจากปัญหาต่อระบบการเงินช่วงการระบาดของโควิด 19

ปัจจัยที่สำคัญที่ทำให้การโอนเงินกลับประเทศบ้านเกิดลดลง คือการที่คนต่างด้าวมีรายได้ น้อยลงช่วงการระบาดของโรค

และเนื่องการเงินที่ส่งกลับไปยังประเทศบ้านเกิดเป็นแหล่งรายได้ของคนในประเทศกำลังพัฒนา ธนาคารโลกจึงเเนะนำว่า ควรมีการลดค่าธรรมเนียมการโอน

นอกจากนี้รัฐบาลควรกำหนดให้บริการโอนเงินข้ามประเทศเป็น “ธุรกิจที่จำเป็น” ในช่วงการระบาด เพื่อที่ว่า ผู้รับเงินโอนในประเทศกำลังพัฒนาจะได้ไม่ตกอยู่ในภาวะยากจน

กรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารโลก เดวิด มอลพาสส์ กล่าวว่า เงินที่ถูกส่งไปยังครอบครัวในประเทศกำลังพัฒนา ช่วยให้คนมีอาหารรับประทาน ได้รับการดูแลทางการเเพทย์​และปัจจัยพื้นฐานของการดำรงชีวิต

เขากล่าวว่าธนาคารโลก ดำเนินการเพื่อช่วยให้ช่องทางการเงินไม่ติดขัด เเละปกป้องประชาการที่อยู่ในภาวะยากจนขั้นสุด จากผลร้ายจากการระบาดของโคโรนาไวรัส

เมื่อปีที่แล้ว ประเทศรายได้ปานกลางและรายได้น้อย ซึ่งเรียกรวมกันว่ากลุ่มประเทศกำลังพัฒนา เป็นเเหล่งรับเงินโอนมูลค่า 554,000 ล้านดอลลาร์

ในบรรดาประเทศเหล่านี้ มี 66 แห่ง ที่มูลค่าเงินรับโอนคิดเป็นมากกว่าร้อยละ 5 ของขนาดเศรษฐกิจ และอาจสูงถึงกว่าร้อยละ 20 สำหรับประเทศเช่น เฮติ ฮอนดูรัสและเนปาล

XS
SM
MD
LG