ลิ้งค์เชื่อมต่อ

หีบพระบรมศพควีนเอลิซาเบธเดินทางถึงวังบักกิงแฮม


The coffin of Queen Elizabeth in the royal hearse travels to Buckingham Palace in London, Sept. 13, 2022.

ประชาชนนับร้อยมาเฝ้ารออยู่ที่หน้าพระราชวังบักกิงแฮมและทั่วท้องถนนกรุงลอนดอนในวันอังคาร เพื่อรอรับเสด็จรถบรรทุกพระศพของสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ซึ่งเดินทางจากสกอตแลนด์มาถึงพระราชวังบักกิงแฮม ที่ซึ่งพระบรมวงศานุวงศ์รอรับเสด็จอยู่

เครื่องบินทหาร ซี-17 ที่รับหน้าที่ขนส่งหีบพระบรมศพจากเอดินบะระ ประเทศสกอตแลนด์ มาถึงกรุงลอนดอน ในช่วงหัวค่ำของวันอังคาร โดยมีผู้โดยสารคือ เจ้าหญิงแอนน์ พระราชธิดาของสมเด็จพระราชินินาถเอลิซาเบธที่ 2 และ เซอร์ ทิโมธี ลอว์เรนซ์ พระสวามี ในฐานะผู้เชิญหีบพระบรมศพเดินทางมาด้วย

รายงานข่าวระบุว่า หีบพระบรมศพนั้นจะตั้งอยู่ในห้อง โบว์ รูม (Bow Room) ในพระราชวังบักกิงแฮม เป็นเวลา 1 คืน และในวันพุธ จะมีการเคลื่อนย้ายออกไปดำเนินพิธีแห่ขบวนพระบรมศพ ซึ่งสมเด็จพระเจ้าชาลส์ที่ 3 จะเป็นผู้ทรงนำขบวนไปยัง เวสต์มินสเตอร์ ฮอลล์ อันเป็นสถานที่ประดิษฐานพระบรมศพ และจะเปิดประตูต้อนรับประชาชนที่ต้องการเข้ามาถวายสักการะวันละ 23 ชั่วโมง โดยจะมีเจ้าหน้าที่ทหารจากสำนักพระราชวังทำการอารักขาตลอดเวลา

มีการคาดกันว่า จะมีประชาชนนับหมื่นคนเดินทางมายังเวสต์มินสเตอร์เพื่อเป็นส่วนหนึ่งของรัฐพิธีนี้ ก่อนที่จะมีการจัดพระราชพิธีพระบรมศพในวันจันทร์ที่ 19 กันยายนนี้ที่มหาวิหารเวสต์มินสเตอร์ ก่อนที่ จะมีการเคลื่อนหีบพระบรมศพไปยังพระราชวังวินด์เซอร์เพื่อประกอบพิธีฝังข้างหลุมฝังพระศพของเจ้าชายฟิลิป พระราชสวามีผู้สิ้นพระชนม์เมื่อเดือนเมษายนปีที่แล้วต่อไป

  • ข้อมูลบางส่วนมาจาก เอพี รอยเตอร์และเอเอฟพี

XS
SM
MD
LG