ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ลูกขุนสหรัฐฯ ตัดสิน กลุ่ม‘พราวด์ บอยส์’ มีความผิด ‘ยุยงปลุกปั่น’ เหตุจลาจลรัฐสภา


FILE - Members of the Oath Keepers extremist group stand on the East Front of the U.S. Capitol on Jan. 6, 2021, in Washington.
FILE - Members of the Oath Keepers extremist group stand on the East Front of the U.S. Capitol on Jan. 6, 2021, in Washington.

คณะลูกขุนของศาลรัฐบาลกลางในกรุงวอชิงตันมีคำตัดสินว่าอดีตแกนนำกลุ่มขวาจัดของอเมริกาที่เรียกตัวเองว่า กลุ่ม ‘พราวด์ บอยส์’ (Proud Boys) รวมทั้งสมาชิกกลุ่มอีก 3 คน มีความผิดในข้อหามีบทบาทในการสมรู้ร่วมคิดยุยงปลุกปั่นที่นำไปสู่เหตุจลาจลบุกอาคารรัฐสภาสหรัฐฯ เมื่อวันที่ 6 มกราคม ปี ค.ศ. 2021

นอกจากนั้น เอนริเก ทาร์ริโอ อดีตประธานกลุ่ม ‘พราวด์ บอยส์’ และ โจ บิกส์ รวมทั้ง อีธาน นอร์ดีน และ แซ็ค เรห์ล ซึ่งเป็นแกนนำส่วนภูมิภาคของกลุ่ม ยังถูกตัดสินว่า มีความผิดในข้อหาสมรู้ร่วมคิดเพื่อขัดขวางสภาคองเกรสไม่ให้รับรองชัยชนะของ โจ ไบเดน เหนือ โดนัลด์ ทรัมป์ ในการเลือกตั้งประธานาธิบดี ปี ค.ศ. 2020

แต่คณะลูกขุนไม่สามารถสรุปมติตัดสิน โดมินิค เพซโซลา อดีตนาวิกโยธินสหรัฐฯ ที่เข้าร่วมกลุ่มนี้และร่วมบุกอาคารรัฐสภาสหรัฐฯ แต่ไม่ได้มีบทบาทเป็นแกนนำ ว่ามีความผิดในทั้งสองข้อหาว่าด้วยการสมรู้ร่วมคิด

ทั้งนี้ จำเลยทั้ง 5 รายถูกทางการดำเนินคดีรายละ 9 ข้อหา อันได้แก่ ขัดขวางกระบวนการอันเป็นทางการและสมรู้ร่วมคิดในการป้องกันไม่ให้สภาคองเกรสและเจ้าหน้าที่รัฐบาลกลางปฏิบัติหน้าที่ของตน โดยทั้งหมดถูกตัดสินว่า มีความผิดในเกือบทุกข้อหา

รายงานข่าวระบุว่า คำตัดสินครั้งนี้ ถือเป็นชัยชนะครั้งใหญ่สำหรับกระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯ ที่ยังเดินหน้าสอบสวนเหตุการณ์จลาจลรุนแรงถึงขั้นมีผู้เสียชีวิต 5 คน และมีเจ้าหน้าที่ตำรวจได้รับบาดเจ็บกว่า 100 นาย ทั้งยังนำมาซึ่งกระบวนการสืบสวนทางอาญาครั้งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์สหรัฐฯ ด้วย

จอร์แดน สเตราส์ อดีตเจ้าหน้าที่กระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯ และปัจจุบันเป็นที่ปรึกษาด้านความเสี่ยงของบริษัท Kroll บอกกับ วีโอเอ ว่า “นี่คือความมีชัยครั้งสำคัญ และจะเพิ่มความน่าเชื่อถือเพิ่มขึ้นให้กับความมุ่งมั่นของรัฐมนตรียุติธรรม [เมอร์ริค] การ์แลนด์ในการค้นหาความจริงเกี่ยวกับคดี ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหน และเพื่อเดินหน้า[ทำหน้าที่ต่อไป] อย่างรอบคอบสุขุม”

การตัดสินคดีในวันพฤหัสบดีนี้ ถือเป็นครั้งที่ 3 แล้วที่สมาชิกกลุ่มหัวรุนแรงที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการบุกอาคารรัฐสภาสหรัฐฯ เมื่อวันที่ 6 มกราคม เมื่อกว่า 2 ปีก่อน ถูกตัดสินว่ามีความผิดในข้อหาสมรู้ร่วมคิดเพื่อยุยงปลุกปั่น

ก่อนหน้านี้ สมาชิก 14 คนของกลุ่ม ‘พราวด์ บอยส์’ และกลุ่มที่ชื่อ ‘โอธ คีปเปอร์ส’ (Oath Keepers) ถูกตัดสินว่ามีความผิด หรือยอมรับผิดในข้อหาดังกล่าวซึ่งมีโทษจำคุกสูงสุด 20 ปี

  • ที่มา: วีโอเอ

เกี่ยวข้อง

XS
SM
MD
LG