ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ตำรวจเผยมีผู้เสียชีวิต 4 ราย จับกุม 52 ราย จากเหตุผู้สนับสนุนทรัมป์บุกรัฐสภา


ตำรวจกรุงวอชิงตัน รายงานว่า มีผู้เสียชีวิต 4 ราย ถูกจับกุม 52 ราย จากเหตุการณ์ผู้สนับสนุนประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ปิดล้อมและบุกรุกอาคารรัฐสภาในกรุงวอชิงตันเมื่อวันพุธ เพื่อยับยั้งกระบวนการรับรองให้นายโจ ไบเดน เป็นผู้ชนะการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ

หัวหน้าสำนักงานตำรวจกรุงวอชิงตัน โรเบิร์ต คอนตี ระบุว่า มีผู้ถูกจับกุม 47 รายในข้อหาฝ่าฝืนคำสั่งเคอร์ฟิวของนายกเทศมนตรีกรุงวอชิงตัน มิวเรียล เบาเซอร์ เมื่อคืนวันพุธ ในจำนวนนี้มี 26 รายที่ถูกจับกุมในบริเวณอาคารรัฐสภาสหรัฐฯ ตามรายงานของสำนักข่าวรอยเตอร์

ขณะที่อีก 5 รายถูกจับกุมในข้อหาไม่มีใบอนุญาตพกพาอาวุธปืน หรือมีอาวุธปืนต้องห้ามอยู่ในครอบครอง

นอกจากนี้ ตำรวจพบระเบิดแบบประกอบขึ้นเอง 2 ชุดจากที่ทำการใหญ่ของคณะกรรมาธิการพรรครีพับลิกันและพรรคเดโมแครต รวมทั้งระเบิดขวดหลายลูกในถังใส่น้ำแข็งบนรถยนต์คันหนึ่งใกล้กับอาคารรัฐสภา

สำหรับผู้เสียชีวิต 4 รายนั้น หนึ่งรายคือสตรีที่ถูกตำรวจประจำรัฐสภายิงเสียชีวิต อีกสามรายเป็นการเสียชีวิตเนื่องจากสาเหตุทางการแพทย์ นอกจากนี้มีเจ้าหน้าที่ตำรวจได้รับบาดเจ็บ 14 ราย ในจำนวนนี้มีสองรายที่ถูกส่งไปโรงพยาบาล

Capitol Hill protests
Capitol Hill protests

อย่างไรก็ตาม ตัวเลขนี้เป็นส่วนของผู้ที่ถูกจับกุมโดยตำรวจกรุงวอชิงตันเท่านั้น ยังไม่รวมเจ้าหน้าที่รักษากฎหมายในส่วนของรัฐบาลกลางและตำรวจประจำรัฐสภาสหรัฐฯ แต่อย่างใด

ด้านนายกเทศมนตรีกรุงวอชิงตัน ได้ขอให้ประชาชนช่วยระบุตัวผู้ที่ร่วมในเหตุการณ์ก่อจลาจลที่อาคารรัฐสภาในวันพุธ ซึ่งจำนวนมากไม่ได้สวมหน้ากากและเปิดเผยใบหน้าอย่างโจ่งแจ้งตามสื่อสังคมออนไลน์ต่าง ๆ เพื่อนำไปสู่การติดตามจับกุมตัวต่อไป

XS
SM
MD
LG