ลิ้งค์เชื่อมต่อ

'โป๊ปฟรานซิส' ทำพิธีมิสซาต่อหน้าชาวเคิร์ดในอิรักกว่า 10,000 คน


Pope Francis celebrates Mass at the Franso Hariri Stadium in Irbil, Kurdistan Region of Iraq, March 7, 2021.
Pope Francis celebrates Mass at the Franso Hariri Stadium in Irbil, Kurdistan Region of Iraq, March 7, 2021.

สมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิส เป็นประธานในพิธีมิสซาต่อหน้าประชาชนชาวอิรักในเมืองเออร์บิลราว 10,000 คน ในช่วงบ่ายวันอาทิตย์ตามเวลาท้องถิ่น

พิธีมิสซาจัดขึ้นที่สนามกีฬาขนาดใหญ่แห่งหน่ึงในเมืองเออร์บิล โดยมีผู้นำทั้งของอิรักและชาวเคิร์ดเข้าร่วม รวมทั้งเจ้าหน้าที่ระดับสูงของรัฐบาลต่างชาติ

ก่อนหน้านี้ พระสันตะปาปาฟรานซิสเสด็จเยือนเมืองโมซุลและเมืองคาราคอช ในวันสุดท้ายของกำหนดการเยือนอิรักเพื่อสร้างความสามัคคีระหว่างผู้นับถือศาสนาต่าง ๆ ในอิรัก ท่ามกลางการสู้รบของกลุ่มติดอาวุธกับกองกำลังของรัฐบาลกลาง และการประท้วงในหลายเมือง

ประมุขศาสนาคริสต์นิกายโรมันคาธอลิก ทรงเทศนาขอให้ทุกคนช่วยเหลือผู้ที่กำลังเดือดร้อนในช่วงเวลาที่ยากลำบากนี้ และทรงขอให้ประชาชนอิรักร่วมมือกันเพื่อสร้างสันติภาพและความเจริญรุ่งเรืองโดยที่ไม่ทิ้งใครหรือกลุ่มใดไว้ข้างหลัง

ระหว่างการเยือนเมืองโมซุลเมื่อช่วงเช้าวันอาทิตย์ พระสันตะปาปาทรงเทศนาต่อคริสตศาสนิกชนโดยมีฉากหลังเป็นโบสถ์ที่ถูกทำลายจากสงคราม ทรงกระตุ้นให้ชาวคริสต์ในอิรักเดินทางกลับมายังเมืองประวัติศาสตร์แห่งนี้เพื่อเริ่มการฟื้นฟูบูรณะ หลังจากที่มีชาวคริสต์หลายพันคนหลบหนีออกจากเมืองโมซุลในช่วงที่กลุ่มรัฐอิสลามเรืองอำนาจและปกครองพื้นที่ขนาดใหญ่ทางเหนือของอิรักในช่วงปีค.ศ. 2014

ทั้งนี้ จำนวนชาวคริสต์ในอิรักลดลงอย่างรวดเร็วในช่วงหลายปีที่ผ่านมา จนเหลือราว 300,000 คนในปัจจุบัน

XS
SM
MD
LG