ลิ้งค์เชื่อมต่อ

โป๊ปฟรานซิส ทรงเตือน อย่าใช้การระบาดของไวรัสเพื่อประโยชน์ทางการเมือง


Pope Francis asks the faithful to keep safety distance as he arrives during his weekly general audience in San Damaso courtyard at the Vatican, Wednesday, Sept. 9, 2020. (AP Photo/Andrew Medichini)

สมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิส ทรงขอให้ประชาชนระมัดระวังดูแลสุขภาพของตนและผู้อื่นให้ดีในช่วงการระบาดของไวรัสโควิด-19 ระหว่างที่ทรงพบปะกับประชาชนประจำสัปดาห์เมื่อวันพุธ

สมเด็จพระสันตะปาปาทรงปลดหน้ากากออกระหว่างพระราชทานโอวาทแก่ประชาชนราว 500 คน ที่ลาน ซาน ดามาโซ ในนครรัฐวาติกัน ซึ่งเป็นจำนวนน้อยกว่าปกติที่จะมีประชาชนหลายหมื่นคนรอพบพระองค์ที่จัตุรัส เซนต์ ปีเตอร์

และแม้จะมีการจัดที่นั่งโดยรักษาระยะห่างไว้ที่ลาน ซาน ดาโมโซ ประชาชนที่เฝ้ารอกลับเข้ามาประชิดขอบรั้ว เมื่อสมเด็จพระสันตะปาปาเสด็จผ่าน ขณะที่ประชาชนบางคนยังปลดหน้ากากลงเพื่อตะโกนเรียกพระองค์

สมเด็จพระสันตะปาปาทรงเตือนให้ผู้รอรับเสด็จ ให้รักษาระยะห่างทางสังคมเพื่อป้องกันการระบาดของโรค และพระองค์ยังตรัสด้วยว่า โรคระบาดกระทบถึงชีวิตของทุกคน แต่ทุกคนจะผ่านพ้นไปได้ดีขึ้นหากสามารถหาประโยชน์ร่วมกันได้

อย่างไรก็ตาม สมเด็จพระสันตะปาปาแสดงความกังวลถึงการหาประโยชน์จากโรคระบาด เช่น การพัฒนาวัคซีนเพื่อการค้า หรือการใช้สถานการณ์โรคระบาดสร้างความแตกแยกทางเศรษฐกิจและการเมืองให้ร้าวฉานยิ่งขึ้น

ทั้งนี้ สมเด็จพระสันตะปาปาทรงกลับมาพบปะกับสาธารณชนตั้งแต่สัปดาห์ที่แล้ว หลังจากที่พระราชทานโอวาทผ่านระบบออนไลน์มาเกือบหกเดือน นับตั้งแต่มีการระบาดของไวรัสและต้องมีการปิดสถานที่สาธารณะ

XS
SM
MD
LG