ลิ้งค์เชื่อมต่อ

เกิดระเบิดฆ่าตัวตายนอกสนามบินกรุงคาบูล อเมริกันเสียชีวิตอย่างน้อย 12 ราย อัฟกัน 60 ราย!


Smoke rises from explosion outside the airport in Kabul, Afghanistan, Thursday, Aug. 26, 2021.
Smoke rises from explosion outside the airport in Kabul, Afghanistan, Thursday, Aug. 26, 2021.

กระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ หรือ เพนตากอน เปิดเผยว่า เกิดระเบิดสองครั้งด้านนอกสนามบินระหว่างประเทศในกรุงคาบูลในวันพฤหัสบดี และมีเจ้าหน้าที่อเมริกันเสียชีวิตหลายคน

พลเอกแฟรงค์ แมคเคนซี ผู้บัญชาการกองบัญชาการภูมิภาคเอเชียกลางและตะวันออกกลาง แถลงข่าวที่เพนตากอนในวันพฤหัสบดี ระบุว่ามีเจ้าหน้าที่ทหารอเมริกันเสียชีวิต 12 คน เป็นนาวิกโยธิน 11 คน และแพทย์ของกองทัพเรืออีกหนึ่งคน รวมทั้งมีทหารอเมริกันบาดเจ็บอีก 15 คน และมีการยิงต่อสู้หลังเกิดเหตุระเบิด

ทางเจ้าหน้าที่สหรัฐฯ และอัฟกานิสถาน รายงานว่า มีชาวอัฟกันเสียชีวิตอย่างน้อย 60 คน และบาดเจ็บอย่างน้อย 143 คน ตามรายงานของสำนักข่าวเอพี

ด้านโฆษกกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ จอห์น เคอร์บี ระบุว่า เหตุระเบิดครั้งแรกเกิดขึ้นบริเวณประตูแอบบีย์ ของสนามบินกรุงคาบูล "ซึ่งเป็นผลจากการโจมตีที่ซับซ้อนที่ทำให้มีเจ้าหน้าที่อเมริกันและประชาชนได้รับบาดเจ็บ" ส่วนระเบิดครั้งที่สองเกิดขึ้นบริเวณโรงแรมบารอน ไม่ไกลจากประตูที่เกิดระเบิดจุดแรก

แหล่งข่าวในกลุ่มตาลิบันยืนยันกับวีโอเอว่า มือระเบิดฆ่าตัวตายคือผู้ก่อเหตุโจมตีครั้งแรกท่ามกลางประชาชนจำนวนมากที่รวมตัวหน้าประตูทางเข้าสนามบิน รวมทั้งผู้หญิงและเด็กหลายคน

ยังไม่มีกลุ่มใดออกมาแสดงความรับผิดชอบ แต่สำนักข่าวเอพีรายงานอ้างคำพูดของเจ้าหน้าที่สหรัฐฯ ผู้หนึ่งที่เชื่อว่า สาขาย่อยของกลุ่มรัฐอิสลามในอัฟกานิสถานคือผู้ก่อเหตุครั้งนี้

A map of the airport in Kabul, Afghanistan, showing the location of two explosions on Aug. 26, 2021.
A map of the airport in Kabul, Afghanistan, showing the location of two explosions on Aug. 26, 2021.

ก่อนหน้านี้ รัฐบาลชาติตะวันตกต่างเตือนให้ระวังการโจมตีที่สนามบินดังกล่าวในวันพฤหัสบดี ขณะที่ชาวอัฟกันนับหมื่นคนยังคงรวมตัวบริเวณสนามบินกรุงคาบูลเพื่อหาทางหนีออกนอกประเทศหลังจากกลุ่มตาลิบันยึดครองกรุงคาบูลเมื่อวันที่ 15 สิงหาคม

ทางทำเนียบขาวระบุว่า ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ได้รับรายงานสรุปเกี่ยวกับเหตุระเบิดครั้งนี้ในวันพฤหัสบดี และได้ประชุมร่วมกับเจ้าหน้าที่ระดับสูงด้านความมั่นคงของสหรัฐฯ เกี่ยวกับสถานการณ์ล่าสุดในกรุงคาบูล

หลังเหตุการณ์ระเบิด สถานทูตอเมริกันในกรุงคาบูลมีแถลงการณ์ว่า "พลเมืองสหรัฐฯ ควรหลีกเลี่ยงการเดินทางไปยังสนามบินกรุงคาบูล ส่วนผู้ที่ยังชุมนุมอยู่ตามประตูต่าง ๆ รวมทั้งประตูแอบบีย์ ประตูตะวันออก และประตูเหนือ ให้ออกมาจากบริเวณนั้นทันที"

ผู้บาดเจ็บจำนวนมากถูกส่งตัวไปยังโรงพยาบาลฉุกเฉินในกรุงคาบูล ขณะที่สื่อต่าง ๆ ของอัฟกานิสถานต่างเสนอภาพคนเจ็บถูกนำตัวขึ้นรถพยาบาลเพื่อไปยังโรงพยาบาลต่าง ๆ

Volunteers and medical staff bring an injured man for treatment after two powerful explosions outside the airport in Kabul on Aug. 26, 2021.
Volunteers and medical staff bring an injured man for treatment after two powerful explosions outside the airport in Kabul on Aug. 26, 2021.

เมื่อวันพุธ สถานทูตอเมริกันในกรุงคาบูลได้มีคำเตือนให้พลเมืองอเมริกันหลีกเลี่ยงการเดินทางไปยังสนามบินกรุงคาบูล และเตือนผู้ที่อยู่บริเวณทางเข้าสนามบินได้ออกจากพื้นที่นั้นทันที เนื่องจากมี "ภัยคุกคามด้านความปลอดภัย"

เวลานี้ สหรัฐฯ และชาติพันธมิตร กำลังเร่งนำพลเมืองของชาติตนและชาวอัฟกันที่เคยทำงานให้กับชาติตะวันตกในช่วง 20 ปีที่ผ่านมา อพยพออกจากอัฟกานิสถานด้วยเครื่องบินทหารและเครื่องบินพาณิชย์ ให้ทันกำหนดเส้นตายการถอนกำลังทหารในวันที่ 31 สิงหาคมนี้

ทำเนียบขาวเปิดเผยเมื่อวันพฤหัสบดีว่า จนถึงขณะนี้ได้นำประชาชนออกจากกรุงคาบูลแล้ว 95,700 คนในช่วงสองสัปดาห์ที่ผ่านมา ถือเป็นหนึ่งในการอพยพผู้คนทางอากาศครั้งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์

(ข้อมูลบางส่วนจากสำนักข่าวรอยเตอร์ และเอพี)

XS
SM
MD
LG