ลิ้งค์เชื่อมต่อ

สหรัฐฯ อพยพประชาชนออกจากอัฟกานิสถานอีก 19,000 คนใน 24 ชม.


Evacuees wait to board a Boeing C-17 Globemaster III during an evacuation at Hamid Karzai International Airport, Kabul, Afghanistan, Aug. 23. (US Marine Corps photo)
Evacuees wait to board a Boeing C-17 Globemaster III during an evacuation at Hamid Karzai International Airport, Kabul, Afghanistan, Aug. 23. (US Marine Corps photo)

ในขณะที่เหลือเวลาอีกเพียงไม่ถึงหนึ่งสัปดาห์ก่อนที่กำหนดเส้นตายการถอนกำลังทหารของสหรัฐฯ ออกจากอัฟกานิสถานจะสิ้นสุดลงในวันที่ 31 สิงหาคม ทางการสหรัฐฯ เปิดเผยในวันพุธว่า ได้อพยพพลเมืองอเมริกันและประชาชนอัฟกันที่ต้องการเดินทางออกนอกประเทศจำนวน 19,000 คนออกจากอัฟกานิสถานในช่วง 24 ชม.ที่ผ่านมา

อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ระบุว่ายังคงมีประชาชนอีกราว 10,000 คนที่แออัดกันอยู่ที่สนามบินระหว่างประเทศในกรุงคาบูล เพื่อหาทางหนีออกจากประเทศภายใต้การปกครองของกลุ่มตาลิบัน

มีเครื่องบินของทหารและเครื่องบินโดยสารรวม 90 เที่ยวบินเดินทางออกจากกรุงคาบูลในช่วงหนึ่งวันที่ผ่านมา หรือเฉลี่ยทุก ๆ 39 นาที และจนถึงขณะนี้คาดว่ามีประชาชนที่ได้รับการขนส่งออกจากอัฟกานิสถานแล้วราว 88,000 คนตั้งแต่กลุ่มตาลิบันยึดกรุงคาบูลไว้เมื่อวันที่ 15 สิงหาคม

ทั้งนี้ สถานการณ์ที่สนามบินระหว่างประเทศ ฮามิด คาไซ ในกรุงคาบูล ยังคงเต็มไปด้วยความวุ่นวายและตึงเครียด

โฆษกกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ จอห์น เคอร์บี ยืนยันว่า ขณะนี้มีทหารอเมริกันราว 5,400 คนประจำการอยู่ที่สนามบินกรุงคาบูล แต่หลังจากวันที่ 31 สิงหาคม ทหารอเมริกันจะไม่ได้ทำหน้าที่ควบคุมและรับผิดชอบด้านความปลอดภัยที่สนามบินแห่งนี้อีกต่อไป

เพนตากอน ระบุว่า ชาวอัฟกันที่ให้การช่วยเหลือปฏิบัติการของสหรัฐฯ ในช่วง 20 ปีที่่ผ่านมา ซึ่งได้รับวีซ่าเข้าอเมริกาและสามารถเดินทางมาถึงสนามบินกรุงคาบูลได้จะได้รับการช่วยเหลือให้เดินทางออกจากอัฟกานิสถาน นั่นหมายความว่าจะยังมีชาวอัฟกันจำนวนมากที่จะไม่ได้อพยพไปด้วยเนื่องจากเดินทางไปไม่ถึงสนามบินเพราะถูกกลุ่มตาลิบันตั้งด่านสกัดไว้

ขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่เพนตากอนเตือนบรรดานักการเมืองอเมริกันไม่ให้เดินทางเข้าไปในกรุงคาบูลเพื่อสังเกตการอพยพประชาชน หลังจากที่มีสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรอเมริกันสองคนจากพรรครีพับลิกันและพรรคเดโมแครต เดินทางไปยังกรุงคาบูลในสัปดาห์นี้เพื่อไปตรวจสอบสถานการณ์โดยที่มิได้แจ้งให้ทราบล่วงหน้า

ส.ส.ทั้งสองคนมีแถลงการณ์ร่วมกันหลังจากเดินทางกลับออกมาจากกรุงคาบูลว่า "การเดินทางมากรุงคาบูลครั้งนี้เป็นความลับ และเปิดเผยออกมาเมื่อกลับออกจากอัฟกานิสถานแล้วเพื่อไม่ให้เกิดความเสี่ยงและอาจขัดขวางกระบวนการอพยพประชาชน"

แถลงการณ์ดังกล่าวระบุด้วยว่า จากการสังเกตการอพยพประชาชน การพูดคุยกับเจ้าหน้าที่และประเมินสถานการณ์ที่สนามบินดังกล่าวแล้ว พวกตนไม่เชื่อว่าสหรัฐฯ จะสามารถขนย้ายประชาชนทุกคนออกมาจากอัฟกานิสถานได้ก่อนกำหนดเส้นตายวันที่ 31 สิงหาคมนี้

(ข้อมูลบางส่วนจากสำนักข่าวเอพี และรอยเตอร์)

XS
SM
MD
LG